24/10/2020 10:37 GMT+7

Mỹ nói 'đang bị Trung Quốc đe dọa chủ quyền', sẽ tăng tàu tuần duyên bảo vệ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho rằng việc Trung Quốc đánh bắt và quấy rối tàu bè ở các nước Thái Bình Dương đe dọa cả chủ quyền của Mỹ. Ông nói Mỹ có kế hoạch đưa các tàu tuần duyên tới khu vực này.

Mỹ nói đang bị Trung Quốc đe dọa chủ quyền, sẽ tăng tàu tuần duyên bảo vệ - Ảnh 1.

Các thành viên của một tàu tuần duyên Mỹ huấn luyện ở Thái Bình Dương hồi tháng 9 - Ảnh: USCG

Viện dẫn hoạt động quấy rối và đánh bắt trái phép của Trung Quốc, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien ngày 23-10 cho hay Lực lượng tuần duyên Mỹ (USCG) sẽ bố trí các tàu tuần duyên ở tây Thái Bình Dương để phục vụ các nhiệm vụ an ninh hàng hải, theo Hãng tin Reuters.

Trang web của Nhà Trắng đăng lại tuyên bố của ông Robert O'Brien nêu rõ: "Việc Trung Quốc đánh bắt trái phép, không báo cáo, không theo quy định cùng với hành vi quấy rối tàu bè hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các nước khác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hiện đe dọa chủ quyền của chúng tôi (Mỹ) cũng như chủ quyền của các nước láng giềng Thái Bình Dương và gây nguy hiểm cho sự ổn định của khu vực.

Những nỗ lực của Chính phủ Mỹ, gồm Lực lượng tuần duyên Mỹ, là vô cùng quan trọng đối với việc đối phó những hành động nham hiểm và gây mất ổn định này".

Tuyên bố của ông Robert O'Brien khẳng định Mỹ là "cường quốc Thái Bình Dương", sẽ thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nơi các quốc gia cùng chí hướng bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

"USCG sẽ triển khai các tàu phản ứng nhanh tiên tiến đáng kể tới tây Thái Bình Dương" - cố vấn Robert O'Brien cho biết nhưng không nói rõ các tàu này được triển khai đến những nơi đâu và với số lượng bao nhiêu.

Trước mắt, ông nói rằng nhằm tăng năng lực và sự hiện diện ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong năm tài khóa 2021, USCG có kế hoạch đánh giá tính khả thi của việc đưa các tàu tuần duyên phản ứng nhanh (hay còn gọi tàu tuần duyên lớp Sentinel) tới vùng lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ ở nam Thái Bình Dương.

"Nếu cuộc khảo sát có triển vọng, Mỹ có thể mở rộng thêm sự hiện diện ở nam Thái Bình Dương" - ông Robert O'Brien nói thêm.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho rằng việc USCG tăng cường hiện diện ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đảm bảo được Mỹ vẫn sẽ là "đối tác hàng hải được chọn" trong khu vực.

Lực lượng tuần duyên Mỹ chưa bình luận về thông tin trên. Tuyên bố của ông Robert O'Brien được đưa ra ngay trước chuyến thăm châu Á của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Trước đó, ông Pompeo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản, Ấn Độ và Úc thuộc "bộ tứ kim cương" ở Tokyo.

Ông Putin: Mỹ, Nga đã hết thời, Trung Quốc sẽ làm Ông Putin: Mỹ, Nga đã hết thời, Trung Quốc sẽ làm 'anh cả của thế giới'

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng thời đại mà Mỹ và Nga quyết định các vấn đề quan trọng nhất của thế giới đã kết thúc. Ông cho rằng Trung Quốc và Đức giờ đây đang hướng tới vị trí siêu cường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên