05/06/2019 23:14 GMT+7

Mỹ điều thêm tàu tuần duyên tới vùng biển gần Triều Tiên

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Hạm đội 7 của Mỹ hôm nay (5-6) thông báo đã điều động một tàu tuần duyên tới hoạt động ở biển Hoàng Hải, thuộc khu vực gần với Triều Tiên.

Mỹ điều thêm tàu tuần duyên tới vùng biển gần Triều Tiên - Ảnh 1.

Tàu tuần duyên Cutter Berholf trên biển Hoàng Hải ngày 5-6 - Ảnh: U.S. 7th FLEET

Hãng tin UPI dẫn thông báo của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ trên tài khoản Facebook của lực lượng này cho biết tàu tuần duyên Cutter Bertholf (WMSL 750) hiện đang làm nhiệm vụ tại biển Hoàng Hải.

"Tàu tuần tuyên Cutter Bertholf (WMSL 750) đang hoạt động tại biển Hoàng Hải. Tàu này tham gia sứ mệnh điều động tại tây Thái Bình Dương nhằm hỗ trợ Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ", thông báo của Hạm đội 7 đăng kèm với nhiều tấm hình chụp chiếc tàu tải trọng 4.500 tấn.

Tuy nhiên ngoài đoạn thông báo ngắn gọn cùng các tấm hình, không có thêm những tuyên bố hay giải thích nào khác.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), sự hiện diện của tàu Bertholf tại Hoàng Hải đang làm dấy lên những suy đoán cho rằng việc tàu tuần duyên này được điều động tới khu vực tây Thái Bình Dương có liên quan tới những kế hoạch tăng cường giám sát và thực thi các lệnh trừng phạt với Triều Tiên, đặc biệt nhằm ngăn chặn các hoạt động trao đổi hàng hóa giữa các tàu nhằm giúp Triều Tiên né trừng phạt.

Trong thông báo phát đi ngày 19-3 của Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cơ quan này cũng đã nói tàu tuần duyên Bertholf sẽ góp phần vào sự hợp tác quốc tế nhằm phòng ngừa tình trạng lách trừng phạt của Triều Tiên.

Tuy nhiên việc điều động tàu tuần duyên Bertholf của Hạm đội 7 cũng chỉ được công bố vài ngày sau khi nhiều tờ báo, hãng tin quốc tế đưa tin Trung Quốc đã thử nghiệm thành công loại tên lửa đạn đạo thế hệ mới phóng đi từ tàu ngầm ở vịnh Bột Hải, gần biển Hoàng Hải.

Mỹ điều thêm tàu tuần duyên tới vùng biển gần Triều Tiên - Ảnh 2.

Tàu tuần duyên Cutter Berholf trên biển Hoàng Hải ngày 5-6 - Ảnh: U.S. 7th FLEET

Truyền thông Mỹ trong ngày 5-6 cũng đã nêu nhận định của các chuyên gia phân tích của Mỹ bày tỏ lo ngại cuộc thương chiến Mỹ - Trung có thể gây tác động xấu cho nỗ lực thực thi các lệnh trừng phạt của LHQ với Triều Tiên. Bởi khi những căng thẳng thương mại leo thang, vấn đề Triều Tiên sẽ không còn là ưu tiên trong các chương trình nghị sự giữa Mỹ và Trung Quốc.

Báo Trung Quốc dùng chiến tranh Triều Tiên để Báo Trung Quốc dùng chiến tranh Triều Tiên để 'dạy' Mỹ

TTO - Trong bối cảnh căng thẳng thương chiến Mỹ - Trung không có dấu hiệu hạ nhiệt, truyền thông Trung Quốc đã dùng tới chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) để khẳng định quyết tâm không nhượng bộ của Bắc Kinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên