13/11/2019 10:47 GMT+7

Mù sương phủ kín Hà Nội, không khí ô nhiễm ở ngưỡng nguy hại tới sức khỏe

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Sáng 13-11, hiện tượng mù sương xảy ra khắp địa bàn Hà Nội, chất lượng không khí ô nhiễm ở ngưỡng xấu, thậm chí có một số điểm ở ngưỡng nguy hại tới sức khỏe người dân.

Mù sương phủ kín Hà Nội, không khí ô nhiễm ở ngưỡng nguy hại tới sức khỏe - Ảnh 1.

Trưa 13-11, mù sương xảy ra khắp Hà Nội. Dù chỉ cách vài chục mét nhưng sương mù phủ kín không thấy mặt nước hồ Tây - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 13-11, các chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội đã giảm so với ngày 12-11, tuy nhiên, chất lượng không khí vẫn ở ngưỡng xấu, một số điểm ô nhiễm ở mức nguy hại tới sức khỏe của người dân.

Theo kết quả quan trắc sáng 13-11, hàng loạt điểm đo đều cho chỉ số chất lượng không khí ở mức xấu.

Lúc 1h30 sáng 13-11, hệ thống quan trắc ghi nhận chỉ số chất lượng không khí ở mức 193, kèm theo lưu ý với nhóm nhạy cảm gồm người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch có thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe.

Đáng lưu ý, theo hệ thống PAMAir, một số khu vực như Phúc Tân, Hàng Quạt, Trần Hưng Đạo, chỉ số chất lượng không khí vẫn ở mức trên 200, ngưỡng nguy hại tới sức khỏe mọi người.

Đặc biệt, từ 9h sáng 13-11, tình trạng mù sương xảy ra khắp Hà Nội, tầm nhìn rất hạn chế khiến nhiều người cảm thấy ngột ngạt, khó thở.

Theo Tổng cục Môi trường, tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội diễn biến theo chiều hướng xấu hơn từ ngày 5-11 đến 12-11.

"Đặc biệt, trong ngày 12-11, ghi nhận chỉ số chất lượng không khí giờ tại Hà Nội vượt ngưỡng 300, mức nguy hại" - Tổng cục Môi trường cho biết.

Đáng lưu ý, theo Tổng cục Môi trường, nồng độ trung bình 24 giờ của thông số bụi mịn PM2.5 tại tất cả các trạm quan trắc đã vượt quy chuẩn quy định và có xu hướng tăng theo thời gian.

Trong các ngày từ 5-11 đến 12-11, có trạm quan trắc đo được nồng độ trung bình 24 giờ của PM2.5 vượt hơn 2 lần so với quy chuẩn QCVN.

Cũng theo Tổng cục Môi trường, nồng độ PM2.5 tăng cao khoảng thời gian từ nửa đêm đến sáng sớm. 

Ngày 12-11, từ 1h-7h sáng, chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc đặt tại phố Phạm Văn Đồng, số 556 đường Nguyễn Văn Cừ, phố Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) và trạm quan trắc đặt tại Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đã vượt ngưỡng 300 (mức nguy hại). Giá trị chất lượng không khí cao nhất ghi nhận được là 364 (mức nguy hại) tại trạm 556 Nguyễn Văn Cừ vào lúc 5h sáng 12-11.

Tổng cục Môi trường nhận định nguyên nhân sơ bộ của đợt ô nhiễm tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ ngày 5-11 đến nay là do thời tiết tại khu vực miền Bắc không có mưa, độ ẩm không khí thấp, ban ngày trời nắng, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao.

Khoảng thời gian ghi nhận nồng độ PM2.5 tăng cao là vào lúc nửa đêm và đầu giờ sáng, đó là các khoảng thời gian lặng gió và hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra. Vì vậy, các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có PM2.5 tích tụ , không thể phát tán lên cao và đi xa.

Ông Lê Hoài Nam, vụ trưởng Vụ Quản lý chất lượng môi trường (Tổng cục Môi trường) cho rằng các nguồn gây ô nhiễm những ngày qua vẫn không thay đổi.

Ông Nam cũng cho biết từ kết quả quan trắc, có thể thấy tình trạng ô nhiễm cao thường xuất hiện vào thời điểm nửa đêm và sáng sớm. Đây là thời điểm mà các nhà khoa học và cơ quan quản lý thống nhất cho rằng dễ xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt khiến các chất ô nhiễm bị lưu giữ ở các tầng không khí thấp.

Cũng theo Tổng cục Môi trường, tình hình ô nhiễm không khí ở Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc sẽ giảm khi từ ngày 13-11, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh kèm theo mưa, chất lượng không khí sẽ cải thiện hơn.

Hà Nội ô nhiễm "chưa từng thấy", mọi người hạn chế ra đường Hà Nội ô nhiễm 'chưa từng thấy', mọi người hạn chế ra đường

TTO - Sáng 12-11, kết quả quan trắc ghi nhận nhiều điểm ở Hà Nội ô nhiễm lên tới ngưỡng nguy hại - mức cao nhất trong bậc thang ô nhiễm không khí, khủng khiếp hơn 4 đợt ô nhiễm từng xảy ra trong năm 2019.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên