10/11/2019 15:29 GMT+7

Miền Bắc ô nhiễm không khí nghiêm trọng, khuyến cáo hạn chế ra đường

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Ngày 10-11, chất lượng không khí ở một số điểm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc suy giảm tới ngưỡng nguy hại cho sức khỏe con người. Tổng cục Môi trường đã khuyến cáo người dân hạn chế ra đường.

Miền Bắc ô nhiễm không khí nghiêm trọng, khuyến cáo hạn chế ra đường - Ảnh 1.

Trong ngày 10-11, chất lượng không khí ở Hà Nội nhiều thời điểm ở ngưỡng kém, người dân ra đường đều mang khẩu trang để chủ động hạn chế bụi. Tới chiều 10-11, ở các khu tầng cao vẫn thấy hiện tượng như sương mù - Ảnh: XUÂN LONG

Trong buổi sáng 10-11, hệ thống quan trắc chất lượng môi trường của Tổng cục Môi trường ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại 556 Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội) lên 264, ngưỡng xấu theo cách tính của Việt Nam, mức nguy hại tới sức khoẻ của con người.

Còn trong buổi chiều 10-11, hệ thống quan trắc chất lượng môi trường của TP Hà nội cũng ghi nhân chỉ số chất lượng không khí ở mức 170, mức kém, nhóm nhạy cảm gồm người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch gặp phải các vấn đề về sức khỏe, hạn chế ra đường.

Nguy hiểm nhất vẫn là ô nhiễm bụi mịn PM2.5, tại Hà Nội, trong các ngày từ 6 đến 10-11, nhiều thời điểm nồng độ bụi mịn lên tới trên 150, tức gấp 3 lần quy chuẩn cho, cần thực hiện các biện pháp phòng tránh với bụi mịn.

Ô nhiễm không khí gia tăng không chỉ ở Hà Nội, mà nhiều tỉnh khu vực phía Bắc cũng chung tình trạng chất lượng không khí suy giảm.

Cũng trong sáng 10-11, hệ thống quan trắc của PAMAir ghi nhận tình trạng ô nhiễm không khí ở nhiều tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình.

Tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, chỉ số chất lượng không khí ghi nhận cũng ở ngưỡng kém, chuẩn bị chuyển sang mứ xấu, AQI tới 193. Đây là mức có hại tới sức khoẻ con người.

Cá biệt tại khu vực Đức Thọ của tỉnh Hà Tĩnh, có thời điểm quan trắc thấy chất lượng không khí ô nhiễm tới mức xấu, AQI lên tới 237, mức rất nguy hại tới sức khỏe con người, nhưng chưa rõ nguyên nhân khiến ô nhiễm không khí gia tăng tại điểm này.

Theo Tổng cục Môi trường, trong những ngày qua tình trạng ô nhiễm không khí thường nghiêm trọng vào các buổi sáng, chiều tối.

Đáng lưu ý là nồng độ bụi mịn PM2.5 đều tăng dần qua các ngày vừa qua, trong đó thời điểm ghi nhận nồng độ bụi mịn PM2.5 tăng cao thường vào lúc nửa đêm.

Cũng theo Tổng cục Môi trường, ngoài những nguyên nhân chủ quan gây ô nhiễm không khí như khí thải từ phương tiện giao thông, hoạt động công nghiệp, xây dựng, đào đường chưa ngăn được các nguồn gây ô nhiễm, trong những ngày gần đây vẫn có thời điểm xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt khiến nguồn ô nhiễm bị "nén" ở các tầng thấp trong không khí.

Miền Bắc ô nhiễm không khí nghiêm trọng, khuyến cáo hạn chế ra đường - Ảnh 2.

Nhiều tuyến đường phố ở Hà Nội vẫn bị đào xới xong chỉ san lấp tạm bợ, bụi cát rải khắp mặt đường. Đường Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy đang bị đào xới xong chỉ lấp cát đá qua loa-Ảnh: XUÂN LONG

Trước tình trạng ô nhiễm không khí diễn biến ở mức kém và xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe con người, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần thường xuyên cập nhật chất lượng không khí tại các website của Tổng cục Môi trường (cem.gov.vn) hệ thống quan trắc chất lượng môi trường của TP Hà Nội (hanoi.gov.vn) hoặc qua ứng dụng PAMAir để biết chất lượng không khí từng thời điểm.

Tổng cục Môi trường cũng khuyến cáo người dân qua theo dõi chất lượng không khí, cần chủ động sử dụng khẩu trang, kính mắt khi ra đường. Đặc biệt trong những ngày ô nhiễm không khí vừa qua, nhóm người nhạy cảm như người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch cần hạn chế ra đường.

Tác hại khôn lường từ ô nhiễm không khí đến sức khỏe Tác hại khôn lường từ ô nhiễm không khí đến sức khỏe

Ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn đã đến mức báo động, Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân không nên ra ngoài nếu không có việc gấp vào những ngày ô nhiễm tăng cao để tránh ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt là đường hô hấp.

XUÂN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên