12/11/2019 08:26 GMT+7

Không khí ô nhiễm, trồng cây trong nhà hay mua máy lọc?

MINH HẢI (Theo NewsWeek)
MINH HẢI (Theo NewsWeek)

TTO - Cây xanh có khả năng hấp thu một số chất ô nhiễm, nhưng tùy vào diện tích căn nhà, số cây cần trồng lên đến 10, thậm chí 1.000 cây mỗi mét vuông...

Không khí ô nhiễm, trồng cây trong nhà hay mua máy lọc? - Ảnh 1.

Cây xanh luôn mang đến những lợi ích nhất định về thẩm mỹ và thư giãn tinh thần - Ảnh: Patch

Công nghệ hiện đại đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng, con người ngày càng dành nhiều thời gian ở trong nhà, từ họp hành, làm việc, mua sắm đều có thể thực hiện tại nhà với chiếc máy tính. Cũng vì vậy, chúng ta càng cần hiểu về các loại chất ô nhiễm sẽ gặp phải trong không gian kín và tìm ra những cách hiệu quả để chống lại chúng.

Một trong những cách đang được đánh giá cao là trồng cây xanh trong nhà. Hầu hết cây trồng trong nhà được biết đến với khả năng hấp thụ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) - một loại chất gây ô nhiễm trong nhà.

Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Drexel (Pennsylvania, Mỹ), chỉ cần mở một vài cửa sổ hoặc lắp hệ thống xử lý không khí văn phòng là có thể làm sạch không khí nhanh hơn những loại cây này.

Trên thực tế, dù đúng là có khả năng hấp thu một số chất ô nhiễm nhưng tùy thuộc vào diện tích căn phòng sẽ mất từ ​​10, thậm chí đến 1.000 cây mỗi mét vuông thì mới có thể "lọc không khí" ở cùng mức với cửa sổ mở hoặc thiết bị chuyên dụng.

"Có một quan niệm sai lầm phổ biến trên internet hiện nay là cây trồng cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Mặc dù nhiều nhà nghiên cứu kết luận rằng giả định này là không đúng, nhưng không có công trình nào chứng minh rằng việc dùng cây xanh để lọc không khí là không hiệu quả", phó giáo sư Michael Waring tại Đại học Drexel, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nhóm của Michael Waring đã tìm kiếm dữ liệu từ các nghiên cứu thanh lọc không khí của NASA từ năm 1989 đến nay và nhận thấy thực vật có khả năng làm sạch không khí vì nó được đặt trong môi trường phòng thí nghiệm có kiểm soát. Ở môi trường ngoài, khả năng này không hữu ích vì các tòa nhà lớn hơn nhiều so với phòng thí nghiệm và có quá nhiều thiết bị hiện đại phát tán chất hữu cơ dễ bay hơi.

Theo phó giáo sư Michael Waring, cách tốt nhất để cải thiện chất lượng không khí trong nhà là tối giản đồ đạc; loại bỏ các vật dụng có thể là nguồn phát tán chất độc hữu cơ, sử dụng quạt thông gió nếu không khí ngoài trời sạch hoặc thiết bị làm sạch không khí.

Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta ngừng trồng cây trong nhà. Cây xanh luôn mang đến những lợi ích nhất định về thẩm mỹ và thư giãn tinh thần.

Hà Lan ra mắt máy lọc không khí lớn nhất thế giới Hà Lan ra mắt máy lọc không khí lớn nhất thế giới

TTO - Các nhà sáng chế Hà Lan ngày 25-10 công bố một hệ thống mới mà họ gọi là máy lọc không khí ngoài trời lớn nhất thế giới đầu tiên tại thủ đô Amsterdam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận