18/07/2021 11:03 GMT+7

Một quận ở Mỹ tăng 400% ca nhiễm trong 1 tháng do chậm tiêm vắc xin

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các nhà chức trách Mỹ vẫn đang cố gắng khắc phục tâm lý do dự tiêm vắc xin trong bối cảnh ca bệnh tăng vọt ở những nơi chậm tiêm chủng. Đài CNN đưa tin tại quận Mobile, bang Alabama, số ca mắc mới COVID-19 tăng 400% chỉ trong một tháng.

Một quận ở Mỹ tăng 400% ca nhiễm trong 1 tháng do chậm tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Y tá chuẩn bị tiêm vắc xin COVID-19 ở bang Virginia, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo CNN, chỉ một phần tư cư dân quận Mobile được tiêm chủng đầy đủ. Con số này trên cả nước là gần 50%.

Ở bang Arkansas, Thống đốc Asa Hutchinson phải đi thị sát, thuyết phục mọi người tiêm vắc xin. Ông Asa kêu gọi bất kỳ ai đã tiêm vắc xin hãy thuyết phục người chưa tiêm mà họ biết.

Ông Asa cũng tổ chức nhiều cuộc họp để lắng nghe các lo ngại từ những người hoài nghi vắc xin và phản hồi trước những thông tin sai lệch về vắc xin.

Chỉ một phần ba dân số Arkansas đã tiêm chủng. Tính theo đầu người, bang Arkansas có nhiều ca bệnh nhất ở Mỹ, ghi nhận 1.342 ca mới vào ngày 16-7.

Cùng ngày, Hãng tin AP dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng COVID-19 là đại dịch đối với những người không tiêm vắc xin. Ông Biden lặp lại lời nhận định của bà Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Số ca mắc mới trên toàn nước Mỹ tăng gấp 3 lần trong 3 tuần qua. Số người nhập viện và tử vong cũng đang tăng ở những địa phương chậm tiêm chủng.

Bốn bang có tỉ lệ tiêm chủng thấp nhất chiếm 40% số ca mắc mới trong tuần trước, một nửa trong số này đến từ bang Florida.

Tại các bang chưa tiêm chủng được 50% dân số, số ca trung bình trên 100.000 dân vào tuần trước là 11 ca. Trong khi tại các bang đã tiêm xong 50% dân số, tỉ lệ này là 4 ca trên 100.000 người.

Bà Walensky nói rằng ở những nơi có tỉ lệ tiêm chủng thấp và số ca bệnh gia tăng, chính quyền địa phương có thể cân nhắc việc đeo khẩu trang.

Bộ Y tế Anh ngày 18-7 cho biết 87,8% người trưởng thành ở Anh đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin COVID-19.

Thủ tướng Boris Johnson sẽ mở cửa hoàn toàn nền kinh tế vào ngày mai (19-7), bất chấp sự gia tăng ca bệnh liên quan đến biến thể Delta.

Một số nhà khoa học bày tỏ lo ngại về việc mở cửa trong giai đoạn này, nhất là khi số ca mắc mới đang ở mức cao nhất kể từ tháng giêng và tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ chưa nhiều.

Ông Johnson lập luận rằng việc tiêm vắc xin về cơ bản đã làm giảm tỉ lệ tử vong do COVID-19 và mùa hè là thời điểm tốt nhất để mở cửa nền kinh tế vì áp lực với ngành y tế sẽ thấp hơn.

"Một lần nữa, xin cảm ơn những người ở tuyến đầu và những người đang làm công tác tiêm chủng. Các bạn là lý do giúp chúng tôi có thể thận trọng dỡ bỏ các hạn chế vào tuần tới và tiến gần hơn tới cuộc sống bình thường", ông Johnson nói.

Tổng thống Mỹ: Facebook giết người bằng tin giả Tổng thống Mỹ: Facebook giết người bằng tin giả

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc mạng xã hội đang "giết chết" nhiều người vì đã để các thông tin sai lệch về vắc xin lan truyền tự do trong khi tốc độ tiêm chủng ở Mỹ đình trệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận