Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Mỹ nói sẵn sàng gửi vắc xin cho Cuba chống dịch

16/07/2021 07:19 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ sẵn sàng gửi vắc xin cho Cuba để chống dịch COVID-19, nhưng đồng thời nói rằng Washington sẽ không nới lỏng việc chuyển kiều hối về Cuba.

Mỹ nói sẵn sàng gửi vắc xin cho Cuba chống dịch - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

"Tôi sẵn sàng trao một lượng đáng kể vắc xin, tôi tin một tổ chức quốc tế sẽ phân phối số vắc xin này và thực hiện theo cách mà người dân bình thường có thể tiếp cận với vắc xin đó" - Hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden nói ngày 15-7. Cuba hiện đang phát triển một số vắc xin ngừa COVID-19 trong nước như Soberana II và Abdala.

Nói về vấn đề kiều hối, tổng thống Mỹ cho biết Washington hiện tại sẽ không nới lỏng hạn chế đối với dòng tiền này. Kiều hối về Cuba được cho là khoảng 2-3 tỉ USD hằng năm, là nguồn thu USD lớn thứ 3 của quốc gia này sau ngành dịch vụ và du lịch.

Hãng tin Reuters ngày 14-7 dẫn hai nguồn tin cho biết Mỹ có thể xem xét nới lỏng hạn chế về kiều hối mà người Mỹ gửi cho gia đình ở Cuba.

Ngoài ra, ông Biden nói rằng Mỹ có thể tìm cách buộc khôi phục Internet ở Cuba. "Chúng tôi đang cân nhắc liệu chúng tôi có khả năng về công nghệ để khôi phục đường truyền hay không" - ông tuyên bố.

Trong khi đó, Cuba thời gian qua cáo buộc "mafia Mỹ gốc Cuba" đứng sau chiến dịch "khủng bố truyền thông" trên mạng xã hội.

"Mong muốn của nhóm bảo thủ đó tìm cách áp chính sách đảo chính mềm chống lại đất nước chúng tôi" - Hãng tin Sputnik ngày 15-7 dẫn lời chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nói. Ông nói rằng mạng xã hội đầy những lời kêu gọi "gây hấn, giết người, hành hung, tấn công người dân".

Reuters: Chính quyền Mỹ tái xem xét một loạt chính sách Cuba dưới thời ông Trump Reuters: Chính quyền Mỹ tái xem xét một loạt chính sách Cuba dưới thời ông Trump

TTO - Việc Tổng thống Joe Biden xem xét lại chính sách Cuba dưới thời cựu tổng thống Trump có thể dẫn tới những thay đổi lớn trong quan điểm của Mỹ đối với Cuba.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận