13/07/2021 14:03 GMT+7

Chủ tịch Diaz-Canel lên tiếng về biểu tình ở Cuba

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Trong một phát biểu trên truyền hình ngày 12-7 (giờ địa phương), Chủ tịch Cuba Diaz-Canel đã lên tiếng về cuộc biểu tình diễn ra tại thủ đô Havana và các khu vực khác một ngày trước đó.

Chủ tịch Diaz-Canel lên tiếng về biểu tình ở Cuba - Ảnh 1.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel - Ảnh: AFP

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Diaz-Canel phản đối giới truyền thông chống lại việc quản lý của chính phủ và khẳng định các nền tảng mạng xã hội gieo rắc sự mất đoàn kết tại nước này, theo Hãng thông tấn Prensa Latina.

Tuyên bố của ông Diaz-Canel được đưa ra sau khi hàng ngàn người dân Cuba tập trung tại thủ đô Havana và các khu vực khác để biểu tình.

Chủ tịch Cuba phản bác hành động của những người ủng hộ kích động, gây mất ổn định trong nước giữa lúc nền kinh tế gặp khủng hoảng và khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch Diaz-Canel cũng mô tả ngày 11-7 là một trong những ngày lịch sử tại Cuba, khi hàng trăm người xuống đường thể hiện sự ủng hộ cho Cách mạng Cuba.

Cũng trong ngày 12-7, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez lên tiếng bác bỏ tuyên bố của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan về tình hình Cuba.

Trong một thông điệp trên Twitter, ông Rodriguez khẳng định ông Sullivan không đủ thẩm quyền để nói về chính sách đối nội của Cuba: "Chính phủ của ông đã chi hàng trăm triệu đôla để lật đổ đất nước tôi, và áp đặt một lệnh cấm vận mang tính diệt chủng, vốn là nguyên nhân chính gây ra tình trạng khó khăn kinh tế tại đây".

Trước đó, trên Twitter, ông Sullivan viết: “Mỹ ủng hộ tự do ngôn luận và hội họp trên khắp Cuba, và lên án mạnh mẽ bất kỳ hành vi bạo lực hoặc nhắm tới người biểu tình ôn hòa đang thực hiện quyền phổ quát của họ”.

Trong khi đó, Nga và Mexico nằm trong số các nước bày tỏ sự ủng hộ dành cho Chính phủ Cuba. Hôm 12-7, hai nước này cảnh báo về "các cuộc can thiệp bên ngoài" nhằm vào Cuba, liên quan tới vụ biểu tình nêu trên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi xem việc có sự can thiệp bên ngoài nhằm vào tình hình trong nước của một quốc gia có chủ quyền, hay những hành động phá hoại tạo ra bất ổn, là điều không thể chấp nhận".

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cùng ngày kêu gọi dỡ bỏ lệnh phong tỏa của Mỹ lên Cuba, lên án sự can thiệp nhằm vào Cuba. Ông khẳng định Mexico sẽ hỗ trợ bất kỳ thứ gì Cuba thấy cần, từ thuốc men, vắc xin, cho tới thực phẩm.

Ông Miguel Diaz-Canel làm tân lãnh đạo Cuba: Ông Miguel Diaz-Canel làm tân lãnh đạo Cuba: 'Không từ bỏ các nguyên tắc cách mạng và CNXH'

TTO - Cuba ngày 19-4 đánh dấu sự chuyển giao quyền lực từ hai anh em Fidel và Raul Castro sau 60 năm nắm quyền sang tân lãnh đạo dân sự đầu tiên, ông Miguel Diaz-Canel.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên