01/07/2021 23:39 GMT+7

Thủ tướng điện đàm với lãnh đạo Cuba, bàn chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 1-7 có cuộc điện đàm với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz. Hai bên chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19 và khả năng hợp tác trong cung ứng và sản xuất vắc xin.

Thủ tướng điện đàm với lãnh đạo Cuba, bàn chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz ngày 1-7 - Ảnh: BNG

Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng thành công của Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VIII, và chúc mừng đồng chí Manuel Marrero Cruz được bầu làm ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định coi trọng và quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới, đánh giá cao những nỗ lực của hai bên trong việc tăng cường tham vấn trao đổi, triển khai các cơ chế hợp tác song phương bằng các hình thức linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Thủ tướng chân thành cảm ơn Chính phủ Cuba đã cử chuyên gia y tế sang giúp Việt Nam ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và tặng Việt Nam thuốc hỗ trợ điều trị bệnh này, qua đó thể hiện truyền thống quan tâm, hỗ trợ lẫn nhau giữa hai nước, đặc biệt trong những lúc khó khăn.

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng và chúc mừng Cuba về kết quả tích cực trong việc nghiên cứu, phát triển các ứng viên vắc xin chống COVID-19.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Cuba vừa qua tuyên bố vắc xin Abdala của nước này có hiệu quả đến 92,28% với virus SARS-CoV-2 (virus gây bệnh COVID-19) trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Đây là loại vắc xin Bộ Y tế Việt Nam đang đàm phán để sản xuất

Cụ thể ngày 16-6, Bộ Y tế cho biết Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã có cuộc làm việc trực tuyến với bộ trưởng Bộ Y tế Cuba, lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật gene và công nghệ sinh học Cuba, Tập đoàn Dược - sinh học Cuba về cung ứng vắc xin COVID-19, và chuyển giao công nghệ, đóng ống vắc xin này tại Việt Nam.

Tại cuộc điện đàm ngày 1-7, Thủ tướng Cuba Manuel Marreco Cruz khẳng định Chính phủ và nhân dân Cuba luôn trân trọng tình cảm đoàn kết, sự ủng hộ quý báu và sự chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn của quá trình Đổi mới mà Việt Nam dành cho Cuba trong những năm qua.

"Thủ tướng Manuel Marrero Cruz khẳng định Cuba mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, y tế, nghiên cứu và sản xuất dược phẩm, bao gồm việc hợp tác cung ứng và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin phòng ngừa COVID-19", Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin.

Chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19 và khả năng hợp tác trong cung ứng và sản xuất vắc xin, hai thủ tướng nhất trí sẽ quan tâm, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan khẩn trương trao đổi thông tin chuyên môn, cũng như phối hợp các bước đi cần thiết để đạt thỏa thuận cung ứng và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin phòng ngừa COVID-19 của Cuba cho Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ tin tưởng quan hệ gắn bó anh em giữa hai nước Việt Nam và Cuba sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực.

Hai bên cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

"Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định bất chấp khoảng cách địa lý, Việt Nam luôn ở bên cạnh, ủng hộ Cuba trong mọi hoàn cảnh. Thủ tướng cũng bày tỏ lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ các nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc yêu cầu chấm dứt chính sách bao vây cấm vận chống Cuba", Bộ Ngoại giao thông tin.

Cuba khẳng định vắc xin Abdala hiệu quả hơn 92% Cuba khẳng định vắc xin Abdala hiệu quả hơn 92%

TTO - Hãng tin Reuters ngày 22-6 dẫn nguồn tin từ Cuba cho biết vắc xin Abdala của nước này có hiệu quả đến 92,28% với virus corona chủng mới gây dịch bệnh COVID-19 trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận