22/06/2021 08:29 GMT+7

Cuba khẳng định vắc xin Abdala hiệu quả hơn 92%

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Hãng tin Reuters ngày 22-6 dẫn nguồn tin từ Cuba cho biết vắc xin Abdala của nước này có hiệu quả đến 92,28% với virus corona chủng mới gây dịch bệnh COVID-19 trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Cuba khẳng định vắc xin Abdala hiệu quả hơn 92% - Ảnh 1.

Cơ quan y tế Cuba cho triển khai tiêm vắc xin cho người dân bằng vắc xin phòng COVID-19 tự sản xuất ở các khu vực có khả năng lây nhiễm cao như Havana vào đầu tháng 5-2021 - Ảnh: AFP

Đây là loại vắc xin mà Việt Nam quan tâm và phía Cuba cũng sẵn sàng cung ứng và chuyển giao sản xuất cho Việt Nam.

Trước đó, Cuba cũng thông báo một loại vắc xin khác là Soberana II, có hiệu quả 62%.

Theo báo Miami Herald, với truyền thống lâu đời về sản xuất vắc xin, ngành công nghệ sinh học mạnh với nhiều nhà khoa học giỏi đã giúp Cuba thành công trong việc trở thành quốc gia đầu tiên ở Mỹ Latin phát triển thành công vắc xin ngừa COVID-19.

Trong tháng 5-2020, Cuba đã cho tiêm hai loại vắc xin Soberana và Abdala cho người dân do lo ngại sự xuất hiện của biến thể Beta (lần đầu phát hiện ở Nam Phi) sẽ làm tăng số ca nhiễm.

Ở thời điểm đó, bộ trưởng Bộ Y tế Cuba, ông José Angel Portal Miranda cho biết đã quyết định tiêm cho người dân ở các địa phương có tỉ lệ lây bệnh cao do lợi ích của việc tiêm vắc xin lớn hơn các rủi ro.

Ông cũng cho rằng đến cuối tháng 8-2021, khoảng 70% người dân Cuba sẽ được tiêm vắc xin, tức đạt chỉ số để có được miễn dịch cộng đồng.

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 ở Cuba thấp so với các nước trong khu vực và Cuba đã mở cửa biên giới cho du lịch từ tháng 11-2020.

Tính đến nay, theo trang web thống kê Worldometers, Cuba có tổng cộng 169.365 ca nhiễm và 1.170 ca tử vong.

Bộ Y tế Việt Nam bày tỏ sự quan tâm đến vắc xin COVID-19 Abdala của Cuba. Vắc xin này đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1, thử nghiệm trên 123 người; giai đoạn 2 thử nghiệm trên 660 người và giai đoạn 3 trên 48.000 người trong độ tuổi 19-80 tuổi.

Các kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 (giai đoạn cuối) cho thấy vắc xin Abdala có khả năng ngăn chặn các loại biến thể của virus SARS-CoV-2, tuy nhiên vắc xin này chưa được thử nghiệm lâm sàng ở nước khác.

Theo Reuters, phía Cuba bày tỏ sẵn sàng ký kết hợp tác với Việt Nam về cung ứng vắc xin Abdala, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin này. Nếu Việt Nam có nhu cầu về vắc xin lớn hơn số vắc xin hiện Cuba đang sản xuất, Cuba sẽ mở thêm 2 xưởng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của Việt Nam.

Bộ Y tế đàm phán để sản xuất vắc xin COVID-19 của Cuba Bộ Y tế đàm phán để sản xuất vắc xin COVID-19 của Cuba

TTO - Thêm 1 loại vắc xin ngừa COVID-19 có thể sớm được chuyển giao công nghệ cho Việt Nam: vắc xin Abdala của Cuba.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên