Thứ 6, ngày 6 tháng 8 năm 2021

Venezuela mua 12 triệu liều vắc xin COVID-19 của Cuba

25/06/2021 09:22 GMT+7

TTO - Chính quyền Venezuela thông báo đã đạt thỏa thuận mua 12 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba, dù loại vắc xin này chưa được cơ quan y tế Cuba hay Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê chuẩn.

Venezuela mua 12 triệu liều vắc xin COVID-19 của Cuba - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở Maracay, Venezuela ngày 8-6 - Ảnh: REUTERS

Phó tổng thống Venezuela - bà Delcy Rodriguez - ngày 25-6 nói nước này đã nhận được lô vắc xin Abdala đầu tiên và "nhiều triệu liều nữa" sẽ được chuyển đến.

"Chúng tôi rất biết ơn vì số vắc xin này sẽ được đưa vào chương trình tiêm ngừa của Venezuela và chúng tôi đã ký hợp đồng phân phối 12 triệu liều vắc xin Abdala sẽ nhận trong những tháng tới" - Hãng tin AFP dẫn lời bà Rodriguez nói. Không rõ bao nhiêu liều vắc xin đã được chuyển cho Venezuela trong đợt đầu tiên.

Vắc xin Abdala đã xong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn. Công ty dược nhà nước BioCubaFarma của Cuba hồi đầu tuần tuyên bố vắc xin này có hiệu quả bảo vệ lên đến 92% trước SARS-CoV-2.

Nếu được thông qua, đây sẽ là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên được sản xuất ở Mỹ Latin.

Ngoài Abdala, Cuba cũng đang phát triển một loại vắc xin khác là Soberana 2. Thông tin mới nhất cho thấy loại vắc xin này có hiệu quả khoảng 62% sau 2 liều.

Venezuela đã nhận được tổng cộng 3,5 triệu liều vắc xin do Nga và Trung Quốc tài trợ kể từ tháng 2-2021. Nước này đặt mục tiêu tiêm cho 70% của 30 triệu dân trong năm nay.

Nước này cho rằng việc chậm chạp triển khai tiêm ngừa trong nước là do Mỹ. Các quan chức Venezuela tháng trước nói các khoản tiền trả cho chương trình chia sẻ vắc xin COVAX đã bị chặn lại.

"Các nước giàu đã phá hoại cơ chế đoàn kết phân phối vắc xin cho thế giới. Họ muốn dùng vắc xin như một công cụ tống tiền chính trị" - bà Rodriguez cáo buộc.

Venezuela đề xuất đổi dầu lấy vắc xin phòng COVID-19 Venezuela đề xuất đổi dầu lấy vắc xin phòng COVID-19

TTO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 28-3 đã đánh tiếng về việc đổi dầu lấy vắc xin phòng COVID-19 để đối phó với làn sóng dịch bệnh thứ hai trong nước.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận