Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Venezuela đề xuất đổi dầu lấy vắc xin phòng COVID-19

29/03/2021 10:39 GMT+7

TTO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 28-3 đã đánh tiếng về việc đổi dầu lấy vắc xin phòng COVID-19 để đối phó với làn sóng dịch bệnh thứ hai trong nước.

Venezuela đề xuất đổi dầu lấy vắc xin phòng COVID-19 - Ảnh 1.

Xuất hiện trên truyền hình nhà nước ở Caracas ngày 28-3-2021, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro kêu gọi đổi dầu lấy vắc xin - Ảnh: REUTERS

Xuất hiện trên một chương trình truyền hình, ông Maduro gửi đi thông điệp: “Venezuela có tàu dầu, và cũng có khách hàng sẵn sàng mua dầu. Chúng ta sẽ dùng một phần sản phẩm dầu lấy các loại vắc xin mình cần. Đổi dầu lấy vắc xin, tại sao không?".

Nền kinh tế Venezuela đã kiệt quệ nhiều năm nay. Các lãnh đạo Venezuela, gồm bản thân Tổng thống Maduro, và các doanh nghiệp quốc doanh như hãng dầu khí PDVSA, Ngân hàng Trung ương Venezuela và ngân hàng phát triển của nước này, bị Mỹ trừng phạt. 

Mỹ đóng băng tài khoản của Venezuela tại Mỹ, cấm có các giao dịch trên số tài sản đó nhằm tăng áp lực để Tổng thống Nicolás Maduro phải từ chức, nhưng vẫn không thành công. Venezuela luôn lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ vì khiến kinh tế nước này kiệt quệ, thiếu thuốc men và thực phẩm.

Theo Hãng tin AFP, cho đến nay Venezuela đã phê duyệt cho sử dụng vắc xin phòng COVID-19 Sputnik V của Nga, và vắc xin của Hãng Sinopharm của Trung Quốc.

Ngày 15-3, Venezuela thông báo với Tổ chức y tế Pan American (PAHO) rằng nước này sẽ không chấp nhận vắc xin của Hãng AstraZeneca (Anh), mặc dù đã đăng ký khoảng 1,4-2,4 triệu liều thông qua cơ chế COVAX, sáng kiến cung cấp vắc xin phòng COVID-19 công bằng cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Mặc dù vậy, hiện nay chưa có lô vắc xin nào được gửi đến Venezuela, do nước này còn đang có nhiều khoản nợ tồn đọng với Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Theo AFP, Venezuela đã tiêm phòng COVID-19 cho nhân viên y tế từ tháng 2-2021 bằng vắc xin Sputnik V, nhưng không tiết lộ thông tin gì liên quan đến chương trình tiêm chủng này.

Theo các số liệu chính thức, Venezuela có khoảng 150.000 ca mắc COVID-19 và gần 1.500 trường hợp tử vong.

Gần đây, nhà chức trách Venezuela nhiều lần bày tỏ lo ngại về sự gia tăng của các ca nhiễm và sự xuất hiện của biến thể dễ lây lan hơn lần đầu được phát hiện ở Brazil.

Lạm phát leo thang phi mã tại Venezuela Lạm phát leo thang phi mã tại Venezuela

Venezuela dự kiến phát hành tờ tiền có mệnh giá cao nhất là 1 triệu Bolivar vào tuần tới. Tuy nhiên, với tình trạng siêu lạm phát, tờ tiền này chỉ còn giá trị khoảng 50 xu.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận