14/07/2021 07:27 GMT+7

Số ca COVID-19 ở Mỹ tăng trở lại vì biến thể Delta, tiêm chủng và quốc khánh

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Số ca COVID-19 ở Mỹ đang tăng trở lại sau nhiều tháng giảm, với số ca bệnh mới theo ngày đang tăng gấp đôi trong ba tuần qua, do biến thể Delta, tốc độ tiêm chủng chậm lại và lễ quốc khánh 4-7.

Số ca COVID-19 ở Mỹ tăng trở lại vì biến thể Delta, tiêm chủng và quốc khánh - Ảnh 1.

Người dân tập trung xem pháo hoa trong ngày Quốc khánh Mỹ 4-7-2021 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Mỹ - Ảnh: AP

Theo số liệu của ĐH Johns Hopkins, số ca bệnh mới ở mức bình quân khoảng 23.600 ca trong 24 giờ vào ngày 12-7, tăng so với 11.300 ca hôm 23-6.

Tất cả các bang ở Mỹ, ngoại trừ bang Maine và South Dakota, đã báo cáo số ca bệnh mới tăng lên trong hai tuần qua.

Bác sĩ Bill Powderly, làm việc tại Trường Y của ĐH Washington tại St. Louis, cho biết ông đã dự đoán số ca bệnh sẽ tăng sau quốc khánh 4-7, rơi vào đúng dịp cuối tuần ở Mỹ.

Đồng thời, theo Hãng tin AP ngày 13-7, sự phản đối tiêm chủng cũng gia tăng ở nhiều khu vực của Mỹ, trong bối cảnh biến thể Delta (lần đầu tiên phát hiện ở Ấn Độ) đang lây lan nhanh và chiếm phần lớn số ca mắc mới ở nước này.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, trên toàn quốc, 55,6% dân số Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19.

Năm bang ghi nhận số ca mắc mới theo đầu người tăng cao nhất trong hai tuần qua đều là những bang có tỉ lệ tiêm chủng thấp. Cụ thể, bang Missouri chỉ có 45,9% người dân đã tiêm ít nhất một liều. Tỉ lệ này ở bang Arkansas là 43%, Nevada là 50,9%, Louisiana là 39,2% và Utah là 49,5%.

Thậm chí với sự gia tăng các ca bệnh mới nhất, số ca bệnh tại Mỹ hiện nay vẫn thấp hơn nhiều so với thời đỉnh dịch hồi tháng 1. Khi đó, Mỹ ghi nhận khoảng 250.000 ca trong 1 ngày.

Tương tự, số ca tử vong theo ngày hiện nay dưới mức 260 ca, thấp hơn nhiều so với hơn 3.400 ca trong 24 giờ vào mùa đông năm ngoái.

Dù vậy, trong bối cảnh số ca mắc mới đang tăng trở lại trong những tuần gần đây, giới y tế ở một số nơi như quận Los Angeles, bang California và thành phố St. Louis, bang Missouri đang kêu gọi những người đã tiêm chủng duy trì đeo khẩu trang nơi công cộng.

Giới chức thành phố Chicago, bang Illinois ngày 13-7 thông báo những người chưa tiêm vắc xin đến từ bang Missouri và Arkansas phải cách ly 10 ngày hoặc có giấy xét nghiệm âm tính.

Trong khi đó, Sở Y tế bang Mississippi - nơi có tỉ lệ tiêm chủng thấp nhất nước Mỹ - đã bắt đầu chặn các bài đăng về COVID-19 trên Facebook do "sự gia tăng các thông tin sai lệch" về virus và vắc xin.

Các nhà chức trách bang Mississippi cũng khuyến cáo người già trên 65 tuổi và những người có bệnh nền tránh xa các buổi tụ tập đông đúc, với lý do số ca nhập viện đã tăng 150% trong ba tuần qua.

Bác sĩ James Lawler, lãnh đạo của Trung tâm toàn cầu về an ninh sức khỏe tại ĐH của Trung tâm Y khoa Nebraska, nhận định việc yêu cầu người dân quay lại với khẩu trang và hạn chế các buổi tập trung đông người sẽ giúp ích trong việc ngăn số ca bệnh tiếp tục tăng cao.

Dù vậy, ông Lawler thừa nhận hầu hết những khu vực đang tăng số ca bệnh "là những khu vực không muốn thực hiện các việc này". Bác sĩ Lawler cảnh báo những gì đang xảy ra ở Anh có thể xảy ra ở Mỹ.

Mỹ: Chưa cần tiêm mũi thứ ba với vắc xin COVID-19 Mỹ: Chưa cần tiêm mũi thứ ba với vắc xin COVID-19

TTO - Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ kết luận người đã tiêm đủ vắc xin COVID-19 chưa cần tiêm nhắc lại với mũi thứ 3. Cùng ngày, WHO kêu gọi các nước giàu không đặt thêm vắc xin để tiêm nhắc lại do nhiều nước trên thế giới chưa có vắc xin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận