13/07/2021 19:17 GMT+7

Số ca COVID-19 tăng tại hơn 40 bang, Mỹ có hơn 19.000 ca mỗi ngày

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Mỹ ghi nhận trung bình khoảng 19.455 ca nhiễm mới hằng ngày trong 7 ngày qua, với 1/3 số ca này phát hiện tại 5 bang được xem là điểm nóng. Đến nay, khoảng 56,2% người Mỹ từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm vắc xin đủ liều.

Số ca COVID-19 tăng tại hơn 40 bang, Mỹ có hơn 19.000 ca mỗi ngày - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris dự một sự kiện vận động tiêm vắc xin tại thành phố Detroit, bang Michigan ngày 12-7 - Ảnh: REUTERS

Báo The Hill (Mỹ) ngày 12-7 đưa tin hầu hết khu vực của Mỹ đang chứng kiến sự tăng vọt ca bệnh COVID-19. Sự xuất hiện các biến thể virus có mức độ lây nhiễm cao là điều nhắc nhở rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc, giữa bối cảnh các biện pháp hạn chế được nới lỏng ở Mỹ.

Cụ thể, The Hill dẫn dữ liệu được báo New York Times cập nhật cho thấy có 41 bang và thủ đô Washington D.C của Mỹ đã ghi nhận số ca nhiễm trung bình hằng ngày gia tăng trong 2 tuần qua, trong đó có 9 bang, gồm 7 bang ở miền nam của Mỹ, có số ca nhiễm tăng gấp đôi trong khoảng thời gian đó.

Tại hạt Los Angeles của bang California, lần đầu tiên kể từ tháng 3, các quan chức ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm mới trong 3 ngày liên tiếp gần đây. Bang Arkansas cũng ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm mới ngày thứ 3 liên tiếp hôm 9-7.

"Phần lớn các bang đông dân vẫn chưa được bảo vệ" - giáo sư về dịch tễ học Amber D’Souza tại Trường Y tế công Bloomberg thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) nhận định.

Bà Amber D’Souza giải thích mặc dù Mỹ đã đạt được tiến bộ lớn trong công tác tiêm vắc xin COVID-19, dữ liệu mới cho thấy các đợt bùng phát dịch chủ yếu diễn ra tại những khu vực có tỉ lệ tiêm chủng thấp. Sự gia tăng ca nhiễm một phần là do sự lây lan của biến thể Delta và việc nới lỏng các biện pháp hạn chế.

"Chúng tôi cho rằng số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng vọt cho đến khi chúng ta có thể đưa tỉ lệ tiêm chủng lên mức cao hơn hiện tại" - giáo sư Amber D’Souza nói thêm.

Số ca COVID-19 tăng tại hơn 40 bang, Mỹ có hơn 19.000 ca mỗi ngày - Ảnh 2.

Một phụ nữ được tiêm vắc xin COVID-19 ở thành phố Aberdeen, bang Maryland, Mỹ - Ảnh: GETTY IMAGES

Đài CNN ngày 12-7 cho biết nước Mỹ đang ghi nhận trung bình khoảng 19.455 ca nhiễm mới hằng ngày trong 7 ngày qua, tăng 47% so với tuần trước đó. Bác sĩ Jonathan Reiner, nhà phân tích y tế trên CNN, cho biết khoảng 1/3 số ca nhiễm này được ghi nhận tại 5 điểm nóng là bang Florida, Louisiana, Arkansas, Missouri và Nevada.

Dữ liệu của New York Times cho thấy tỉ lệ tử vong do COVID-19 tại Mỹ vẫn đang giảm, nhưng số ca nhập viện trung bình hằng ngày đã tăng 11% trong hai tuần qua. Cùng khoảng thời gian này, số liều vắc xin được triển khai tiêm hằng ngày đã giảm còn 500.000 mũi, mức thấp nhất kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Đài CNN đánh giá tốc độ tiêm chủng ở Mỹ đã giảm mạnh trong những tháng gần đây. Đến nay, khoảng 56,2% người Mỹ từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ liều.

Trong tuần qua, có khoảng 246.000 người đi tiêm liều đầu tiên mỗi ngày, giảm 88% so với đỉnh điểm tháng 4. Khoảng 278.000 người được tiêm đủ liều mỗi ngày trong tuần qua, giảm 84% so với đỉnh điểm tháng 4.

Bác sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, cho biết hơn 99% số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ trong tháng 6 là các trường hợp chưa được tiêm vắc xin.

Mỹ: Chưa cần tiêm mũi thứ ba với vắc xin COVID-19 Mỹ: Chưa cần tiêm mũi thứ ba với vắc xin COVID-19

TTO - Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ kết luận người đã tiêm đủ vắc xin COVID-19 chưa cần tiêm nhắc lại với mũi thứ 3. Cùng ngày, WHO kêu gọi các nước giàu không đặt thêm vắc xin để tiêm nhắc lại do nhiều nước trên thế giới chưa có vắc xin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận