12/07/2021 07:54 GMT+7

Mỹ thêm 23 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen, Bắc Kinh kiên quyết phản đối 'đàn áp vô lý'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Bắc Kinh nói rằng họ "kiên quyết phản đối" việc Mỹ thêm 23 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế liên quan cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Mỹ thêm 23 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen, Bắc Kinh kiên quyết phản đối đàn áp vô lý - Ảnh 1.

Camera giám sát phía trước cờ Trung Quốc tại một khu vực mua sắm ở Thượng Hải - Ảnh: REUTERS

Ngày 11-7, Bộ Thương mại Trung Quốc ra tuyên bố cho biết Bắc Kinh kiên quyết phản đối Washington "đàn áp vô lý" các công ty của họ, sau khi Mỹ thêm 23 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế, theo Hãng tin Bloomberg.

Trong tuyên bố trên trang web, Bộ Thương mại Trung Quốc cáo buộc động thái của Mỹ đã "vi phạm nghiêm trọng các quy định thương mại và kinh tế quốc tế".

"Bắc Kinh sẽ có các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc" - một người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nhưng không nêu chi tiết.

Trước đó, hôm 9-7, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm 14 công ty và thực thể Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế.

Mỹ cho rằng những thực thể này "có liên can trong các vụ ngược đãi và vi phạm nhân quyền khi thực hiện chiến dịch đàn áp, giam giữ tập trung và giám sát công nghệ cao của Bắc Kinh nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakh và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương". Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc như vậy.

Các thực thể bị đưa vào danh sách đen trên sẽ phải xin giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ và chịu sự xem xét khắt khe khi họ muốn mua hàng hóa từ các nhà cung cấp của Mỹ.

Mỹ cũng thêm 5 thực thể vào danh sách đen vì cáo buộc họ hỗ trợ trực tiếp các chương trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc có liên quan laser và những hệ thống quản lý chiến đấu. Washington còn xác định thêm 4 thực thể "xuất khẩu và tìm cách xuất khẩu" hàng hóa cho những thực thể đã bị Mỹ trừng phạt trước đây.

Năm 2019, Bộ Thương mại Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trump đã đưa ra các đòn trừng phạt nhắm vào 20 cơ quan an ninh và 8 công ty Trung Quốc, gồm công ty giám sát video Hikvision, liên quan cáo buộc về đối xử với người thiểu số Hồi giáo ở Trung Quốc.

Mưa lớn nhiều nơi ở Trung Quốc: đường thành sông, dân ôm cây giữa dòng nước Mưa lớn nhiều nơi ở Trung Quốc: đường thành sông, dân ôm cây giữa dòng nước

TTO - Mưa lớn và sấm sét đã khiến máy bay tạm thời không thể cất cánh và hạ cánh tại sân bay thành phố Thạch Gia Trang của tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Tại tỉnh này, đường phố biến thành sông, dân ôm cây giữa dòng nước.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên