13/07/2021 09:09 GMT+7

Mỹ: Chưa cần tiêm mũi thứ ba với vắc xin COVID-19

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ kết luận người đã tiêm đủ vắc xin COVID-19 chưa cần tiêm nhắc lại với mũi thứ 3. Cùng ngày, WHO kêu gọi các nước giàu không đặt thêm vắc xin để tiêm nhắc lại do nhiều nước trên thế giới chưa có vắc xin.

Mỹ: Chưa cần tiêm mũi thứ ba với vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

WHO kêu gọi các nước giàu không đặt thêm vắc xin để tiêm nhắc lại do nhiều nước trên thế giới chưa có vắc xin - Ảnh: REUTERS

Sau khi họp với Công ty Pfizer trong ngày 12-7, người phát ngôn của Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ cho biết người đã tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ không cần tiêm nhắc lại.

Cách đây một tuần, Công ty Pfizer công bố kế hoạch đề nghị các cơ quan quản lý ở Mỹ cho tiêm thêm một liều tăng cường với vắc xin COVID-19 của hãng, dựa trên bằng chứng là nguy cơ nhiễm virus tăng lên sau 6 tháng sau tiêm và sự xuất hiện của biến thể Delta rất dễ lây.

Người phát ngôn của bộ cho biết liên quan đến dữ liệu sơ bộ mới nhất Pfizer cung cấp trong ngày 12-7 về việc tiêm chủng, cơ quan này sẽ tiếp tục thảo luận về thời điểm thích hợp và liệu tiêm nhắc lại có cần thiết hay không trong tương lai.

Bà Sharon Castillo, người phát ngôn của Hãng dược Pfizer, bình luận: "Cả Pfizer và Chính phủ Mỹ đều có chung cảm giác cấp bách trong việc đón đầu virus gây ra bệnh COVID-19. Chúng tôi đồng ý rằng dữ liệu khoa học sẽ chỉ định các bước tiếp theo trong quy trình quản lý nghiêm ngặt mà chúng tôi luôn tuân thủ".

Theo Hãng tin Reuters, phía Công ty Pfizer sẽ công bố "dữ liệu rõ ràng hơn" trên một tạp chí khoa học uy tín về sự cần thiết của mũi tiêm nhắc lại.

Sự lây lan của biến thể Delta, lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ và đang chiếm ưu thế ở nhiều quốc gia, đã làm dấy lên lo ngại về việc liệu các loại vắc xin phổ biến hiện nay có đủ khả năng bảo vệ người được tiêm hay không.

Nhiều chuyên gia cho rằng tiêm thêm một mũi tiêm nhắc lại là cần thiết nếu có sự gia tăng đáng kể về số ca nhập viện hoặc tử vong ở những người đã tiêm đầy đủ.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 12-7 kêu gọi các nước giàu không nên đặt hàng mua thêm vắc xin để tiêm nhắc lại trong khi các nước khác vẫn chưa nhận được vắc xin COVID-19.

Ông Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, nhấn mạnh số ca tử vong lại đang tăng lên do dịch bệnh COVID-19 và biến thể Delta chiếm ưu thế. Nhiều nước hiện còn chưa có đủ vắc xin để bảo vệ cho người lao động.

Hiện đã có một số nước ủng hộ tiêm nhắc lại toàn bộ hoặc một phần. Nga đã cho tiêm nhắc lại với vắc xin COVID-19 từ đầu tháng 7-2021 cho những ai đã hoàn thành tiêm chủng cách đây 6 tháng. Đây là nước đầu tiên tiến hành tiêm nhắc lại.

Ngày 12-7, Israel bắt đầu cho phép tiêm mũi vắc xin của Pfizer/BioNTech thứ ba cho tất cả các bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại Israel đang gia tăng trở lại.

Thái Lan sẽ tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin của AstraZeneca cho những ai đã được tiêm vắc xin Sinovac của Trung Quốc. Indonesia cũng có kế hoạch sẽ tiêm nhắc lại nhưng chỉ cho các nhân viên y tế.

Các nước Anh, Singapore, Hàn Quốc, Thụy Sĩ có kế hoạch hoặc đã đặt mua vắc xin để tiêm nhắc lại vào năm sau.

Ấn Độ sẵn sàng hợp tác, cung ứng vắc xin COVID-19 cho Việt Nam Ấn Độ sẵn sàng hợp tác, cung ứng vắc xin COVID-19 cho Việt Nam

TTO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 10-7 đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Hai lãnh đạo đã bàn về việc cung ứng vắc xin của Ấn Độ cho Việt Nam, cũng như tạo thuận lợi kinh tế, đầu tư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên