25/06/2021 15:52 GMT+7

Các nước tăng tốc tiêm vắc xin COVID-19 ra sao?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hiện nay nhiều quốc gia đang tìm cách tăng tốc tiêm vắc xin COVID-19 để đạt được các mục tiêu đầy tham vọng. Chẳng hạn Malaysia đang mở ra nhiều "siêu trung tâm tiêm chủng" và sử dụng xe tải lưu động để tiêm vắc xin.

Các nước tăng tốc tiêm vắc xin COVID-19 ra sao? - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng tại "siêu trung tâm tiêm chủng" ở Trung tâm Thương mại và triển lãm quốc tế Malaysia tại Kuala Lumpur, Malaysia hôm 31-5 - Ảnh: AFP

Vừa qua, người phát ngôn Lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Chính phủ Indonesia, ông Wiku Adisasmito, cho rằng việc triển khai tiêm vắc xin COVID-19 chậm chạp hiện nay ở nước này có thể vì mấy nguyên nhân: nguồn cung vắc xin toàn cầu hạn chế, tình trạng thiếu chuẩn bị của hệ thống y tế quốc gia và tâm lý do dự tiêm vắc xin.

Đây cũng có thể là 3 lý do chính đang khiến chương trình tiêm chủng của nhiều nước khác bị chậm chạp. Do đó, để tăng tốc tiêm vắc xin, cần đẩy mạnh xử lý các vấn đề trên. Hiện nay nhiều nước đã nghĩ ra các sáng kiến để tăng tỉ lệ tiêm chủng.

Tại Malaysia, việc mở các "siêu trung tâm tiêm chủng" được kỳ vọng giúp tăng năng lực tiêm vắc xin COVID-19 ở nước này.

Chẳng hạn toàn bộ sân vận động quốc gia Bukit Jalil ở thủ đô Kuala Lumpur vừa được sử dụng làm trung tâm tiêm chủng. Trung tâm này bắt đầu hoạt động hôm 21-6, với khả năng tiêm 10.000 liều/ngày.

Bộ trưởng Thanh niên và thể thao Reezal Merican Naina Merican của Malaysia cho biết trung tâm tiêm chủng tại sân vận động trên sẽ giúp tiêm được cho nhiều người hơn, đặc biệt quanh Thung lũng Klang (khu vực có trung tâm là thủ đô Kuala Lumpur).

"Siêu trung tâm tiêm chủng" tại sân vận động Bukit Jalil ở Kuala Lumpur, Malaysia mở hôm 21-6 - Video: THE STAR

Người dân được vận động đi đăng ký tiêm vắc xin và luôn kiểm tra tình trạng hẹn tiêm trên ứng dụng MySejahtera.

Cô giáo Nurul Liyana Mohamad Ridhwan (28 tuổi) nói với báo New Straits Times rằng việc mở trung tâm trên sẽ giúp có thêm nhiều người được tiêm trong khoảng thời gian nhanh hơn. Cô từng đăng ký tiêm vắc xin hồi tháng 2, nhưng đến giờ mới được tiêm.

"Trung tâm này rất hiệu quả. Chúng tôi không phải xếp hàng và cảm thấy rất thoải mái. Tôi tới trung tâm lúc 15h15, và đã được tiêm vắc xin lúc 15h30. Các tình nguyện viên nhiệt tình hỗ trợ, mang lại một trải nghiệm rất tốt" - cô giáo chia sẻ.

Các nước tăng tốc tiêm vắc xin COVID-19 ra sao? - Ảnh 3.

Hôm 21-6, sân vận động quốc gia Bukit Jalil trở thành "siêu trung tâm tiêm chủng mới nhất" được lập ra ở Malaysia, với khả năng tiêm cho 10.000 người mỗi ngày - Ảnh: NEW STRAITS TIMES

Trước đó, "siêu trung tâm tiêm chủng" đầu tiên của Malaysia bắt đầu hoạt động hôm 31-5. 

Nó được mở tại Trung tâm Thương mại và triển lãm quốc tế Malaysia ở Segambut, ngoại ô Kuala Lumpur. Thêm nhiều trung tâm tiêm chủng như vậy đã và sẽ được mở tại Kuala Lumpur và các bang của Malaysia, có thể tiêm hàng ngàn liều mỗi ngày.

Malaysia cũng triển khai các xe tải tiêm vắc xin lưu động tới các khu vực người dân gặp khó khăn trong tiếp cận trung tâm tiêm chủng.

Theo báo New Straits Times, Chính phủ Malaysia đang đặt mục tiêu tiêm tối đa 300.000 liều mỗi ngày vào tháng 7 và tăng lên 400.000 liều mỗi ngày vào tháng 8 để đạt miễn dịch cộng đồng trước tháng 9.

Các nước tăng tốc tiêm vắc xin COVID-19 ra sao? - Ảnh 4.

Xe tải vắc xin lưu động ở Kuala Lumpur, Malaysia hôm 8-6 - Ảnh: REUTERS

Còn tại Campuchia, các quân nhân được huy động để tiêm vắc xin cho người dân. Theo báo Khmer Times, sau khi hoàn tất chương trình tiêm chủng ở thủ đô Phnom Penh hôm 22-6, quân đội Campuchia đã bắt đầu chương trình tiêm chủng tại các tỉnh.

Công tác tiêm chủng đã được thực hiện tại tỉnh Preah Sihanouk, Koh Kong, Kampong Speu, và Takeo. Quân đội Campuchia đã tiêm vắc xin cho 54.309 người vào ngày đầu tiên triển khai.

Các nước tăng tốc tiêm vắc xin COVID-19 ra sao? - Ảnh 5.

Người dân được tiêm vắc xin COVID-19 tại một trung tâm ở Phnom Penh, Campuchia hôm 1-5 - Ảnh: EPA-EFE

Trong khi đó, Indonesia đang cho phép người cao tuổi đến bất cứ cơ sở đã được chỉ định để tiêm vắc xin mà không cần đăng ký trước. Đồng thời sẽ tiêm cho những người trẻ nếu họ giúp đưa người từ 60 tuổi trở lên đi tiêm vắc xin.

Tại Thái Lan, chính quyền đặt mục tiêu phân phối 500.000 liều vắc xin mỗi ngày từ hôm 7-6, gấp 5 lần số vắc xin trung bình được phân phối trong nước mỗi ngày trước đó. 

Chính phủ Thái Lan đã cho phép các tổ chức tư nhân và cơ quan hành chính địa phương mua vắc xin, nhưng chỉ thông qua các kênh đã được phê duyệt như Viện Vắc xin quốc gia và Hội Chữ thập đỏ Thái Lan.

Hôm 21-6, Ấn Độ đạt kỷ lục quốc gia khi tiêm vắc xin COVID-19 cho khoảng 8,6 triệu người chỉ trong một ngày. 

Trang The Indian Express dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết có 2 lý do chính dẫn tới con số 8,6 triệu này: Thêm nguồn cung vắc xin được đưa tới các bang và có thêm nhiều địa điểm tiêm chủng miễn phí.

Có hơn 67.000 trung tâm tiêm chủng hoạt động trong ngày hôm đó ở Ấn Độ. Nước này cũng nới lỏng các yêu cầu đăng ký tiêm vắc xin qua mạng.

Các nước tăng tốc tiêm vắc xin COVID-19 ra sao? - Ảnh 6.

Sinh viên xếp hàng đợi tiêm vắc xin COVID-19 tại một trường đại học ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 28-4 - Ảnh: AFP

Tại Trung Quốc, chính quyền động viên người dân đi tiêm vắc xin với nhiều hình thức như khen thưởng, tặng nhu yếu phẩm và cũng bắt buộc tiêm với một số đối tượng.

Đất nước 1,4 tỉ dân đang đẩy mạnh năng lực sản xuất, phân phối vắc xin nhanh kỷ lục, lập các trung tâm tiêm chủng tạm thời khắp nơi từ sân vận động cho tới các khu phố. 

Tính đến ngày 23-6, Trung Quốc đã phân phối 1,09 tỉ liều vắc xin ở 31 tỉnh, thành và khu tự trị.

Cùng với đó là hàng loạt hình thức khuyến khích, từ tặng tiền, tặng các nhu yếu phẩm, bốc thăm may mắn để tặng gia súc, tặng nhà, tặng đất… đang được áp dụng tại nhiều quốc gia từ Đông sang Tây để khích lệ người dân tham gia tích cực chiến dịch tiêm chủng.

Chiến dịch tiêm vắc xin Chiến dịch tiêm vắc xin 'thần tốc' 836.000 liều ở TP.HCM mới chỉ được hơn 300.000 liều

TTO - Sở Y tế TP.HCM triển khai kế hoạch "thần tốc" tiêm vắc xin ngừa COVID-19 từ ngày 21-6 và dự kiến hoàn tất vào hôm nay 25-6 với 836.000 liều đã được Chính phủ phân bổ. Thế nhưng đến hết ngày 24-6, TP mới chỉ tiêm được hơn 300.000 liều.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên