09/07/2021 07:07 GMT+7

Pfizer xin cấp phép tiêm thêm liều vắc xin thứ 3 ngừa COVID-19

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech cho biết sẽ yêu cầu cơ quan y tế Mỹ, châu Âu và các nước thông qua việc tiêm liều bổ sung của vắc xin COVID-19 dựa trên các bằng chứng về nguy cơ mắc bệnh trong vòng 6 tháng sau khi tiêm.

Pfizer xin cấp phép tiêm thêm liều vắc xin thứ 3 ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Một nông dân được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8-7 - Ảnh: REUTERS

Quyết định của Pfizer dựa trên dữ liệu ban đầu từ một thử nghiệm đang diễn ra cho thấy liều vắc xin thứ 3 có thể đẩy mức kháng thể lên gấp 5 đến 10 lần đối với virus corona chủng mới nguyên bản và biến thể Beta.

"Các công ty chúng tôi hy vọng sẽ sớm công bố dữ liệu chính xác hơn, trên một tạp chí được bình duyệt và sẽ gửi dữ liệu lên FDA (Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ), EMA (Cơ quan Dược phẩm châu Âu) và các cơ quan quản lý khác trong những tuần tới" - AFP dẫn tuyên bố của Pfizer và BioNTech ngày 8-7.

Pfizer cũng cho rằng việc tiêm 3 liều cũng sẽ tạo khả năng bảo vệ tốt hơn trước biến thể Delta hiện đang lây nhanh tại nhiều nước trên thế giới.

Để phòng hờ, họ đang phát triển một loại vắc xin dành riêng cho biến thể Delta và lô đầu tiên sẽ được sản xuất ở cơ sở của BioNTech tại Mainz, Đức.

Tuyên bố của Pfizer cũng đề cập đến dữ liệu tại Israel thời gian qua cho thấy hiệu quả của vắc xin Pfizer suy giảm trong vòng 6 tháng sau tiêm. Nhà khoa học Mikael Dolsten của Pfizer xác nhận sự suy giảm hiệu quả của vắc xin xảy ra trên những người đã tiêm ngừa vào tháng 1 và 2-2021.

Bộ Y tế Israel trong tháng 6-2021 đánh giá hiệu quả của vắc xin Pfizer chỉ còn 64%, giảm mạnh so với đánh giá ban đầu.

Theo Pfizer, dựa trên dữ liệu tại Israel, liều thứ 3 có thể được tiêm trong vòng 6 đến 12 tháng sau khi tiêm đủ 2 liều đầu tiên.

"Dù khả năng bảo vệ khỏi bệnh nặng của vắc xin vẫn ở mức cao trong 6 tháng, có thể xảy ra sự suy giảm hiệu quả đối với bệnh có triệu chứng theo thời gian và sự xuất hiện của các biến thể" - tuyên bố của Pfizer viết.

Cùng trong ngày 8-7, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ra thông báo những người Mỹ đã tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ hiện chưa cần tiêm liều bổ sung. 

“Chúng tôi sẵn sàng tiêm liều bổ sung nếu và khi khoa học cho thấy cần phải tiêm” - FDA và CDC ra thông báo chung sau tuyên bố của Pfizer cho biết sẽ yêu cầu cơ quan y tế các nước thông qua việc tiêm liều vắc xin thứ 3.

Israel: Vắc xin của Pfizer giảm hiệu quả ngăn ngừa ca nhiễm nhưng vẫn hiệu quả với ca nặng Israel: Vắc xin của Pfizer giảm hiệu quả ngăn ngừa ca nhiễm nhưng vẫn hiệu quả với ca nặng

TTO - Báo cáo mới từ Israel cho biết vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech giảm hiệu quả ngăn ngừa ca nhiễm và các ca bệnh có triệu chứng, nhưng vẫn hiệu quả cao trong ngăn chặn các ca bệnh nặng.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Pfizer Vắc xin covid-19