11/07/2021 16:44 GMT+7

Mỹ nóng kỷ lục 54 độ C, nước từ máy bay chữa cháy chưa tiếp đất đã bốc hơi

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tại Thung lũng chết (Death Valley) của bang California, nhiệt độ lên tới 54,4 độ C hôm 9-7 và 10-7. Không khí khô nóng đến mức nước được thả từ máy bay chữa cháy chưa tới được mặt đất đã bốc hơi.

Mỹ nóng kỷ lục 54 độ C, nước từ máy bay chữa cháy chưa tiếp đất đã bốc hơi - Ảnh 1.

Cháy rừng ở Doyle, bang California hôm 9-7 - Ảnh: AP

Báo New York Times ngày 10-7 đưa tin nhiều nơi ở miền tây nước Mỹ có thể sẽ đối diện với nhiệt độ cao phá kỷ lục trong những ngày tới, trong bối cảnh hơn 31 triệu người đang sinh sống trong các khu vực nhận cảnh báo nóng quá mức hoặc các khuyến cáo liên quan.

Đây là đợt nóng thứ ba quét qua khu vực này trong mùa hè năm nay. Tại Thung lũng chết (Death Valley) của bang California, nhiệt độ đã tăng lên mức 54,4 độ C hôm 9-7 và 10-7.

Thành phố Merced ở California đã ghi nhận nhiệt độ 43,9 độ C hôm 10-7, phá kỷ lục 42,2 độ C năm 1961. Nhiều kỷ lục có thể bị phá vỡ trong tuần này tại nhiều nơi của California như Fresno, Madera, Hanford và Bakersfield.

Cháy rừng ở bang California - Video: AP

Bà Sarah Rogowski, nhà khí tượng học tại Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ (NWS), cho biết nhiều nơi của bang California đã ghi nhận nhiệt độ cao từ 38-49 độ C vào ban ngày. Đến đêm, nhiệt độ ở những nơi này vẫn còn cao.

Nhiệt độ cao đã khiến công tác kiểm soát cháy rừng trở nên khó khăn hơn. Tại bang California, cháy rừng đã phá hủy hàng chục ngôi nhà những ngày gần đây và buộc sơ tán nhiều người dân.

Hãng tin AP dẫn lời bà Lisa Cox, một quan chức cung cấp thông tin hỏa hoạn ở California, cho biết không khí khô nóng đến mức một lượng nước được thả từ máy bay chữa cháy đã bốc hơi trước khi tới được mặt đất. 

Mỹ nóng kỷ lục 54 độ C, nước từ máy bay chữa cháy chưa tiếp đất đã bốc hơi - Ảnh 3.

Lính cứu hỏa tham gia công tác chữa cháy tại rừng quốc gia Plumas ở California hôm 9-7 - Ảnh: AP

Cháy rừng khiến nhà chức trách phát lệnh sơ tán hoặc các cảnh báo với khoảng 2.800 người và đóng cửa gần 518km2 của Rừng quốc gia Plumas ở California. Hơn 1.200 lính cứu hỏa được huy động cùng với sự hỗ trợ của máy bay chữa cháy.

Đến nay các cảnh báo nóng quá mức được đưa ra bao trùm hầu hết bang California và nhiều nơi của bang Nevada, Arizona, Utah, Oregon và Idaho. Thống đốc Gavin Newsom của bang California đã yêu cầu người dân giảm tiêu thụ nước khi ông mở rộng tình trạng khẩn cấp do hạn hán tới thêm nhiều hạt.

Miền Tây nước Mỹ chịu nắng nóng kinh hoàng Miền Tây nước Mỹ chịu nắng nóng kinh hoàng

TTO - Khoảng 50 triệu người Mỹ đang phải chịu đựng đợt nắng nóng dữ dội, dự kiến tăng lên mức kỷ lục 50 độ C vào cuối tuần này.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên