Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Hàng trăm người chết vì nắng nóng ở Mỹ, Canada

02/07/2021 11:57 GMT+7

TTO - Đợt nắng nóng kỷ lục tại khu vực tây bắc Thái Bình Dương đã làm hàng trăm người chết ở Mỹ và Canada, trong đó có nhiều người cao tuổi và sống một mình, đồng thời gây ra nhiều đám cháy lớn.

Hàng trăm người chết vì nắng nóng ở Mỹ, Canada - Ảnh 1.

Người dân tắm hồ bơi để giải nhiệt ngày 29-6 khi nắng nóng đang hoành hành ở thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, nắng nóng vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều nơi ở tây bắc Mỹ và tây Canada trong ngày 1-7. Nhiều người được tìm thấy đã chết một mình trong những ngôi nhà không có máy lạnh hay quạt.

Bất chấp nỗ lực của giới chức địa phương, trong đó có việc mở các trung tâm tránh nóng và cung cấp nước cho những người vô gia cư..., hàng trăm người đã chết vì nhiệt độ cao trong tuần qua.

Hàng trăm người chết vì nắng nóng ở Mỹ, Canada - Ảnh 2.

Mọi người đổ xô đến bãi biển ở thành phố Gloucester, bang Massachusetts, Mỹ ngày 29-6 để tránh nóng - Ảnh: REUTERS

Tại Mỹ, chỉ riêng bang Oregon đã có 79 người chết vì nắng nóng, phần lớn là người ở quận Multnomah. Độ tuổi trung bình của những người chết vì nắng nóng ở Multnomah là 67, trong đó người già nhất đã 97 tuổi.

Bà Jennifer Vines, quan chức y tế quận Multnomah, ngày 1-7 cho biết bà lo lắng sẽ có thêm nhiều người chết vì đợt nắng nóng hiện nay.

Giới chức quận Multnomah đã nỗ lực hết sức để giúp đỡ mọi người, chuyển đổi 9 thư viện trong quận thành trung tâm tránh nóng, phục vụ cho hơn 7.600 người.

Trong khi đó, giới chức bang Washington cho biết có hơn 20 trường hợp tử vong liên quan đến nắng nóng, nhưng con số này có thể tăng lên.

Hàng trăm người chết vì nắng nóng ở Mỹ, Canada - Ảnh 3.

Nhiệt độ cao ở khu vực tây bắc Mỹ và tây Canada trong ngày 29-6 - Ảnh: BBC WEATHER

Theo AP, hàng trăm lính cứu hỏa đã chống chọi với cái nóng trong ngày 1-7 khi cố gắng kiểm soát đám cháy rừng ở khu rừng phía bắc bang California.

Nhiều cộng đồng sống gần đám cháy đã được sơ tán.

Bang California và phần còn lại của khu vực tây Mỹ đang trải qua đợt hạn hán lịch sử do biến đổi khí hậu. Tình hình tại khu vực này đang tồi tệ hơn vì nắng nóng và mùa cháy rừng.

Hàng trăm người chết vì nắng nóng ở Mỹ, Canada - Ảnh 4.

Hỏa hoạn thiêu rụi 90% làng Lytton, tỉnh bang British Columbia, Canada trong ngày 30-6 - Ảnh: BBC

Tại Canada, quan chức Lisa Lapointe của tỉnh bang British Columbia cho biết bà đã nhận được ít nhất 486 báo cáo về các trường hợp tử vong "đột ngột, bất ngờ" từ ngày 25 đến 30-6.

Bà Lapointe nói vẫn còn quá sớm để kết luận có bao nhiêu ca tử vong vì nắng nóng, nhưng theo bà, nhiệt độ cao có vẻ là nguyên nhân của phần lớn các ca tử vong nói trên.

Hàng trăm người chết vì nắng nóng ở Mỹ, Canada - Ảnh 5.

Cháy rừng tại khu vực Central Okanagan, tỉnh bang British Columbia, Canada - Ảnh: REUTERS

Nhiệt độ cao cũng gây ra hỏa hoạn và cháy rừng ở tỉnh bang British Columbia. Theo Đài BBC ngày 1-7, một đám cháy lớn đã thiêu rụi 90% diện tích làng Lytton ở tỉnh bang British Columbia hôm 30-6.

Ông Jan Polderman, thị trưởng Lytton, cho biết ông đã may mắn thoát khỏi đám cháy đó. "Sẽ không còn lại gì nhiều ở Lytton. Lửa ở khắp mọi nơi" - ông Polderman tiếp.

Thị trưởng Lytton nói ông đã ra lệnh cho mọi người sơ tán, và ngọn lửa chỉ mất 15 phút để lan khắp làng. Có khoảng 250 người sinh sống tại làng Lytton.

Lytton cũng chính là nơi ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất từ trước tới nay ở Canada, lên tới 49,6 độ C hôm 29-6.

Canada thêm ít nhất 233 người chết vì nắng nóng kỷ lục Canada thêm ít nhất 233 người chết vì nắng nóng kỷ lục

TTO - Tỉnh bang British Columbia của Canada đã ghi nhận ít nhất 233 người chết từ ngày 25-6 tới 28-6 vì nắng nóng, với nhiệt độ kỷ lục lên đến 46,6 độ C.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận