Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

'Nắng bể đầu' ở nhiều nơi tại Mỹ

28/06/2021 11:01 GMT+7

TTO - Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) đã mô tả đợt nắng nóng đang hoành hành khu vực tây bắc Thái Bình Dương là dữ dội, kéo dài, kỷ lục, chưa từng có, bất thường và nguy hiểm.

Nắng bể đầu ở nhiều nơi tại Mỹ - Ảnh 1.

Nhân viên y tế điều trị cho một người đàn ông bị sốc nhiệt trong đợt nắng nóng hiện nay ở thành phố Salem, bang Oregon, Mỹ vào ngày 26-6 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP ngày 27-6, đợt nắng nóng hiện nay ở khu vực tây bắc Thái Bình Dương đã phá vỡ kỷ lục nhiệt độ cao trước nay ở những nơi không quen với cái nóng khắc nghiệt như vậy.

Thành phố Portland, bang Oregon đo được mức nhiệt lên tới 44,4 độ C vào ngày 27-6, phá vỡ kỷ lục nhiệt độ cao nhất trước nay của thành phố ghi nhận hôm 26-6 là 42,2 độ C.

Tại thành phố Eugene, bang Oregon, các cuộc thi điền kinh đã phải tạm hoãn vào trưa 27-6. Người hâm mộ phải rời khỏi khán đài vì nhiệt độ quá cao, lên đến 43,3 độ C.

Trong khi đó, nhiệt độ tại thành phố Seattle, bang Washington cũng lên tới 40 độ C trong ngày 27-6. 

Nắng bể đầu ở nhiều nơi tại Mỹ - Ảnh 2.

Nhân viên cứu hỏa và cấp cứu của thành phố Salem, bang Oregon, Mỹ điều trị cho một người đàn ông bị sốc nhiệt vào ngày 26-6 - Ảnh: AP

NWS cho biết đây là kỷ lục từ trước tới nay ở thành phố vốn nổi tiếng nhiều mưa. Đây cũng là lần đầu tiên thành phố ghi nhận nhiệt độ cao hơn 37,7 độ C (trên 100 độ F) trong ngày thứ hai liên tiếp kể từ năm 1894.

Chính quyền thành phố Seattle đóng cửa một bể bơi công cộng ở phía nam vì nhiệt độ bể bơi lên tới mức nguy hiểm. Trong khi đó, thành phố này mở cửa các thư viện công trong ngày 27-6 và sẽ tiếp tục mở cửa trong ngày 28-6 để người dân đến tránh nóng.

Nắng bể đầu ở nhiều nơi tại Mỹ - Ảnh 3.

Người dân thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ tránh nóng bằng cách nhảy xuống hồ trong thành phố vào ngày 27-6 - Ảnh: AP

Theo AP, các kỷ lục đang bị phá vỡ trên khắp khu vực tây bắc Thái Bình Dương. NWS dự báo nhiệt độ trong ngày 28-6 (giờ địa phương) sẽ còn nóng hơn nữa trước khi bắt đầu mát mẻ vào ngày 29-6.

Nắng bể đầu ở nhiều nơi tại Mỹ - Ảnh 4.

Một người đàn ông bị sốc nhiệt trong ngày 26-6 ở bang Oregon - Ảnh: AP

Tình trạng mất điện cũng xảy ra ở một số khu vực. Khoảng 3.000 hộ dân ở thành phố Portland bị mất điện vào trưa 27-6, trong khi khoảng 3.400 hộ dân ở Seattle cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Chính quyền các thành phố thuộc các khu vực đang trải qua đợt nắng nóng ở Mỹ đã mở các trung tâm công cộng có điều hòa nhiệt độ, các bể bơi... để người dân tránh nóng. Đồng thời kêu gọi người dân uống đủ nước và tránh vận động quá mức.

Nắng bể đầu ở nhiều nơi tại Mỹ - Ảnh 5.

Nhân viên cứu hỏa và nhân viên cấp cứu của thành phố Salem, bang Oregon, Mỹ cấp cứu một người bị sốc nhiệt trong ngày 26-6 - Ảnh: AP

Nắng nóng cũng ảnh hưởng đến tỉnh bang British Columbia của Canada, khu vực nằm phía bắc bang Washington, Mỹ. Làng Lytton của tỉnh bang này nóng tới 46,1 độ C vào trưa 27-6, kỷ lục về nhiệt độ cao từ trước tới nay ở Canada.

Bắc, Trung Bộ nắng nóng kéo dài nhiều ngày, tia cực tím cực đại gây hại rất cao Bắc, Trung Bộ nắng nóng kéo dài nhiều ngày, tia cực tím cực đại gây hại rất cao

TTO - Trong nhiều ngày tới, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận