Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Bắc, Trung Bộ nắng nóng kéo dài nhiều ngày, tia cực tím cực đại gây hại rất cao

27/06/2021 12:21 GMT+7

TTO - Trong nhiều ngày tới ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ.

Bắc, Trung Bộ nắng nóng kéo dài nhiều ngày, tia cực tím cực đại gây hại rất cao - Ảnh 1.

Nắng nóng cùng với tia cực tím nguy cơ gây hại rất cao, người dân cần hạn chế ở ngoài trời vào thời điểm ban trưa, che chắn khi ra ngoài, bôi kem chống nắng và đeo kính râm - Ảnh: NAM TRẦN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 26-6, Sơn La, Hòa Bình, đồng bằng và trung du Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ.

Ở khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35 - 38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 55-65%.

Dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng dần về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay 27-6, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ, có nơi trên 39 độ. 

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17h.

Khu vực Hà Nội, hôm nay 27-6 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h - 17h.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ. 

Ngoài ra, nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cảnh báo đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt này ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Tia cực tím nguy cơ gây hại rất cao

Các thành phố trên cả nước ngày 27-6 đều có chỉ số UV cực đại ngày đạt từ mức 8 đến 9, mức có nguy cơ gây hại rất cao.

Trong 2 ngày tới, mức chỉ số tia cực tím cực đại trên cả nước được dự báo đều ở mức 9-10, mức có nguy cơ gây hại rất cao đến cơ thể người.

Vào ngày thứ ba tiếp theo, chỉ số UV cực đại trong ngày ở các thành phố phía Bắc ở mức có nguy cơ gây hại cao (7-8), trong khi đó các thành phố còn lại tiếp tục duy trì chỉ số UV cực đại trong ngày có mức nguy cơ gây hại rất cao (9-10).

Người dân cần hạn chế ở ngoài trời vào thời điểm ban trưa, che chắn khi ra ngoài, bôi kem chống nắng và đeo kính râm.

Nắng nóng như nung, người Hà Nội vẫn phơi mình mưu sinh Nắng nóng như nung, người Hà Nội vẫn phơi mình mưu sinh

TTO - Trong ngày 20-6, thời tiết tại Hà Nội ghi nhận nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ. Dù vậy, rất nhiều người lao động tại Hà Nội vẫn đội nắng ra đường chật vật mưu sinh.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận