Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Nắng nóng kết thúc ở miền Bắc, tiếp tục ở miền Trung

22/06/2021 09:36 GMT+7

TTO - Dự báo nắng nóng sẽ còn tiếp diễn ở Trung Bộ trong nhiều ngày tới, còn ở Bắc Bộ nắng nóng sẽ kết thúc khi đón những 'cơn mưa vàng' từ chiều tối nay 22-6.

Nắng nóng kết thúc ở miền Bắc, tiếp tục ở miền Trung - Ảnh 1.

Hôm 20-6, thiết bị đo được nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nội lên tới gần 60 độ C - Ảnh: THẾ HUỲNH

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (22-6), ở Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Sau 1 tuần, hôm nay nắng nóng đặc biệt gay gắt ở Bắc Bộ kết thúc, khu vực trung du và đồng bằng còn nắng nóng, có nơi gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Từ ngày 23-6, nắng nóng có xu hướng dịu dần ở khu vực Trung Bộ.

Theo chuyên gia Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đây là đợt nóng có mức độ gay gắt và đặc biệt gay gắt.

Trong 3 ngày đỉnh điểm, từ 19 đến 21-6, hàng chục trạm ở Bắc và Trung Bộ đo được nhiệt độ lớn hơn hoặc bằng 39 độ C. Nhiệt độ cao nhất đo được trong đợt nắng nóng này ghi nhận tại Đô Lương (Nghệ An) 41 độ, Lạc Sơn (Hòa Bình) 40,3 độ, Sơn Tây (Hà Nội) 40,1 độ.

Ngay cả những địa phương ven biển như Hải Phòng, Quảng Ninh vốn ít nắng nóng gay gắt cũng có những trạm ghi nhận mức nhiệt trên 37, thậm chí trên 39 độ. Trong đó, tâm nóng tập trung ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An.

Theo chuyên gia, đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt kéo dài 1 tuần qua là do tác động của hình thế gây nóng đặc trưng ở phía Bắc: vùng áp thấp nóng phía Tây. Vùng áp thấp khơi sâu (thấp nhất có lúc xuống tới 995.5mb trên lãnh thổ nước ta) tạo đà kích thích đới gió Tây Nam phát triển, tương tác địa hình chắn gió của dãy Hoàng Liên Sơn ở Bắc Bộ và Trường Sơn ở Trung Bộ gây hiệu ứng phơn mạnh ở khu vực phía Đông 2 dãy núi này.

Thêm vào đó, áp thấp nóng lần này mở rộng rãnh về phía Đông, nên càng tạo điều kiện cho vùng gió phơn mở rộng, lên đến tận khu Đông Bắc và ra đến các đảo ven bờ.

Thứ hai, trên mực cao, áp cao cận nhiệt đới lấn vào, với cơ chế phân kỳ, ngăn cản sự hình thành mây ẩm, khiến trời quang, nắng chói chang và làm cái nóng thêm bức bối.

"Sự kết hợp của hai hình thế nêu trên khá giống với đợt nắng nóng kỷ lục cuối tháng 5 và đầu tháng 6-2017, tuy nhiên mức độ hoạt động có phần yếu hơn" - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định.

Mưa lớn ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dần xuống phía Nam.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m nên từ chiều tối nay đến hết đêm 25-6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm).

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa ngày có mưa rào và dông cục bộ, chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội, từ đêm nay đến 25-6, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bắc và Trung Bộ đón đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt kéo dài, nhiều nơi lên tới 40 độ C Bắc và Trung Bộ đón đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt kéo dài, nhiều nơi lên tới 40 độ C

TTO - Toàn miền Bắc và miền Trung (từ Thanh Hóa đến Phú Yên) chuẩn bị đón một đợt nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt và có quy mô diện rộng trong nhiều ngày liên tiếp với nền nhiệt lên tới 40 độ C.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận