20/06/2021 15:06 GMT+7

Người miền Trung trân mình dưới nắng nóng kinh hoàng

ĐOÀN NHẠN - LÊ TRUNG - VĂN HƯỚNG - THẢO LINH
ĐOÀN NHẠN - LÊ TRUNG - VĂN HƯỚNG - THẢO LINH

TTO - Các tỉnh miền Trung đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ có lúc lên tới 40 độ C và những cơn gió Lào bỏng rát.

Người miền Trung trân mình dưới nắng nóng kinh hoàng - Ảnh 1.

Trưa 20-6, nền nhiệt ở Đà Nẵng lên đến 39-40 độ C, người dân hạn chế ra đường, chỉ còn bóng những tài xế công nghệ, những người thồ hàng qua lại cầu sông Hàn - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Thời gian nắng nóng gay gắt không chỉ ban trưa mà kéo dài từ sáng tới chiều, làm cho không khí oi bức suốt cả ngày. Thời tiết cực đoan đã ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và sức khỏe của người dân miền Trung những ngày này.

Nhiều người chọn cố thủ trong nhà hoặc công sở, hạn chế ra đường để bảo vệ sức khỏe. Tuy vậy, vẫn có không ít người với đặc thù công việc phải lao động ngoài trời như công nhân xây dựng, nhân viên vệ sinh, lực lượng các chốt phòng chống dịch... 

Tại các chốt phòng chống dịch ở Đà Nẵng, bất chấp nắng nóng hầm hập, hàng chục cán bộ chiến sĩ, nhân viên y tế, sinh viên tình nguyện và các lực lượng hỗ trợ vẫn cắm chốt kiểm soát dòng người ra vào thành phố.

Người miền Trung trân mình dưới nắng nóng kinh hoàng - Ảnh 2.

Quá giờ trưa, người lao động nghèo vẫn chật vật mưu sinh giữa trời nắng đổ lửa trên đường Nguyễn Tất Thành - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Người miền Trung trân mình dưới nắng nóng kinh hoàng - Ảnh 3.

Một bác xe ôm mắc võng nghỉ trưa bên vệ đường Đà Nẵng. Gói đồ ăn trưa mua vội vẫn treo trên xe. Từ 12h trưa nay 20-6, Đà Nẵng có lệnh cấm các dịch vụ ăn uống bán tại chỗ nên người chạy xe ôm, ve chai, phụ hồ... đều mua bữa trưa rồi kiếm chỗ bóng mát bên vỉa hè để ngồi ăn - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Theo ghi nhận, tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam vào trưa 20-6, nhiệt độ cao nhất lên đến 39-40 độ C, một số khu vực khác cũng có nhiệt độ rất cao như huyện Núi Thành, thị xã Điện Bàn, TP Hội An.

Bà Nguyễn Thị Chín (trú xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ), người sống bằng nghề bán phế liệu, nói rằng mấy ngày nay trời nắng nóng kinh khủng, khiến những lao động như bà phải căng mình chống chọi bởi hằng ngày đạp xe đi mua phế liệu về bán cho đại lý. 

Tại những khu vực có bóng cây mát dọc đường Bạch Đằng ven sông Tam Kỳ, nhiều người lao động treo võng dưới tán cây nghỉ ngơi tránh cái nắng nóng khó chịu ở đây.

Người miền Trung trân mình dưới nắng nóng kinh hoàng - Ảnh 4.

Đạp xe mưu sinh dưới nắng nóng ở Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Người miền Trung trân mình dưới nắng nóng kinh hoàng - Ảnh 5.

Một phụ nữ mua ve chai gồng mình đạp xe dưới trời nắng - Ảnh: LÊ TRUNG

Ở Huế, những tán cây, gầm cầu... là nơi được nhiều người chọn làm nơi trú chân tránh nắng vào giữa trưa khi nhiệt độ bên ngoài vượt ngưỡng 40 độ C. Dọc các tuyến đường ở TP Huế không khó để bắt gặp hình ảnh người lao động tự do như xe ôm, xích lô… trú chân dưới những tán cây râm mát để nghỉ trưa, tránh nắng.

Anh Ngô Lê Quý, một shipper công nghệ, cho biết thời tiết nóng gay gắt khiến nhiều người làm nghề giao hàng như anh rất lo lắng vì sợ sốc nhiệt. "Mặc dù nắng nóng nhưng cũng phải nhận đơn hàng để đi giao, kiếm thu nhập trang trải cuộc sống. Chạy dưới thời tiết nắng đến khi vào lấy đơn ở các quán có điều hòa thay đổi nhiệt độ đột ngột, tôi rất sợ bị sốc nhiệt" - anh Quý nói.

Ông Bùi Tư, 58 tuổi, làm nghề đạp xích lô, cho biết dù biết nắng nóng gay gắt nhưng để có tiền lo cho con cái ăn học nên nắng nóng đến mấy cũng phải ra đường đạp xe tìm khách.

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía tây phát triển và mở rộng kết hợp với hiệu ứng gió phơn hoạt động mạnh nên tại Thừa Thiên Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trên diện rộng. Nhiệt độ cao nhất đo được tại Huế là 40 độ C và dự báo sẽ còn kéo dài.

Do nắng nóng kéo dài cộng thêm độ ẩm thấp nên người dân ở Huế được cảnh báo hạn chế di chuyển hoặc lao động ngoài trời trong khoảng thời gian từ 11h-15h.

Người miền Trung trân mình dưới nắng nóng kinh hoàng - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thu, bán vé số dạo ở Huế, ngồi nghỉ tránh nắng dưới tán cây dọc đường Trần Hưng Đạo (TP Huế) - Ảnh: NGỌC LINH

Người miền Trung trân mình dưới nắng nóng kinh hoàng - Ảnh 7.

Một người bán vé số vừa kéo vội chiếc khẩu trang để thở vì phải di chuyển quá nhiều giữa thời tiết oi bức - Ảnh: VĂN HƯỚNG

Người miền Trung trân mình dưới nắng nóng kinh hoàng - Ảnh 8.

Ông Bùi Tư - hành nghề đạp xích lô ở Huế - tranh thủ vào bóng râm dưới tán cây nghỉ ngơi khi không có khách - Ảnh: VĂN HƯỚNG

Người miền Trung trân mình dưới nắng nóng kinh hoàng - Ảnh 9.

Ông Võ Minh Luận, 58 tuổi, ngồi tránh nắng ở trạm xe buýt chờ khách - Ảnh: VĂN HƯỚNG

Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng 40 độ C trong hai ngày cuối tuần Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng 40 độ C trong hai ngày cuối tuần

TTO - Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ hôm nay (19-6) đến ngày 21-6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận