Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng 40 độ C trong hai ngày cuối tuần

19/06/2021 10:27 GMT+7

TTO - Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày hôm nay (19-6) đến ngày 21-6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng 40 độ C trong hai ngày cuối tuần - Ảnh 1.

Người dân kín mít khi di chuyển trên đường phố Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia ngày hôm qua (18-6), ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến từ 45-60%.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày hôm nay (19-6) đến ngày 21-6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Ông Nguyễn Tiến Toàn, dự báo viên chính phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết hiệu ứng phơn làm cho thời gian nóng trong ngày dài hơn, độ ẩm trong không khí thấp nên nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ là rất cao.

"Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đợt nắng nóng lần này kéo dài từ nay đến ngày 21-6, cao điểm của đợt nắng nóng là 19 đến 21-6 với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Nhiều khả năng đợt nắng nóng này có cường độ tương đương như đợt nắng nóng cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua" - ông Toàn nói.

Ông Toàn lưu ý, nhiệt độ tăng cao, cộng độ ẩm trong không khí giảm thấp nên ở các tỉnh phía Tây Bắc, khu vực Bắc và Trung Bộ có nguy cơ cháy rừng cao, nhiều vùng có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

"Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Ngoài ra chúng tôi cũng lưu ý sau nắng nóng thì thời tiết thường xuất hiện các hiện tượng mưa, dông vào chiều tối. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh - đặc biệt là các tỉnh Bắc Bộ".

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt chấm dứt ở Bắc Bộ và dịu dần ở Trung Bộ từ ngày 22-6.

Bắc và Trung Bộ đón đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt kéo dài, nhiều nơi lên tới 40 độ C Bắc và Trung Bộ đón đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt kéo dài, nhiều nơi lên tới 40 độ C

TTO - Toàn miền Bắc và miền Trung (từ Thanh Hóa đến Phú Yên) chuẩn bị đón một đợt nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt và có quy mô diện rộng trong nhiều ngày liên tiếp với nền nhiệt lên tới 40 độ C.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận