26/05/2020 21:57 GMT+7

Một người dân kiện chủ tịch tỉnh Khánh Hòa ra tòa

D.THANH - P.S.NGÂN
D.THANH - P.S.NGÂN

TTO - Cho rằng chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa không giải quyết khiếu nại của mình theo quy định pháp luật, một người dân ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) khởi kiện chủ tịch tỉnh ra TAND tỉnh Khánh Hòa.

Một người dân kiện chủ tịch tỉnh Khánh Hòa ra tòa - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Khoát và cái chòi bị phạt vì "xây dựng công trình không phù hợp quy hoạch" ở sông Lô, TP Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 26-5, ông Phạm Văn Khoát (P.Phước Long, TP Nha Trang) đã gởi đơn đến TAND tỉnh Khánh Hòa khởi kiện chủ tịch tỉnh này.

Theo "Đơn khởi kiện hành vi hành chính" mà ông Khoát gởi cho tòa án, ngày 10-2, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa xử phạt vi phạm hành chính ông 55 triệu đồng do "xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch được duyệt tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang".

Không đồng ý với quyết định trên, ông Khoát làm đơn khiếu nại, yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa hủy bỏ quyết định xử phạt để đảm bảo quyền lợi của gia đình ông. Tuy nhiên đến nay chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chưa giải quyết khiếu nại của ông Khoát, quá thời hạn theo quy định của Luật khiếu nại, nên ông gởi đơn ra tòa án để kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ông Khoát yêu cầu TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên buộc chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chấm dứt hành vi không giải quyết theo luật định, ban hành quyết định giải quyết khiếu nại theo đúng quy định của Luật khiếu nại.

Một người dân kiện chủ tịch tỉnh Khánh Hòa ra tòa - Ảnh 2.

Giấy xác nhận của TAND tỉnh Khánh Hòa về việc đã nhận đơn khởi kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa của ông Khoát - Ảnh: D.TH. chụp lại

Theo hồ sơ, ngày 10-1-2020, UBND xã Phước Đồng lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng đối với ông Phạm Văn Khoát vì ông làm một căn chòi có diện tích 3x6m bằng trụ gỗ, vách tôn và bạt, mái tôn trên diện tích đất đã bị Nhà nước thu hồi để cấp cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô từ nhiều năm trước.

Trong khi đó, ông Khoát cho biết ngày 1-7-1987, UBND xã Phước Đồng cấp cho gia đình ông 4.861m2 đất tại thôn Phước Hạ, gia đình ông đã đóng các khoản phí, thuế hằng năm đầy đủ.

Năm 2002, gia đình ông nhận được thông báo thu hồi diện tích đất nêu trên để giao cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô mà không phải là một quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

Ông Khoát cho rằng đất mình ở ngoài vùng quy hoạch dự án của Công ty TNHH Hoàn Cầu nên không nhận khoản bồi thường hơn 18 triệu đồng và không giao đất. Ngày 6-9-2002, TP Nha Trang đã cưỡng chế thu hồi diện tích đất nêu trên.

Theo ông Khoát, kể từ khi được giao diện tích đất của ông, Công ty TNHH Hoàn Cầu không làm gì, bỏ hoang hóa. Trong khi tiếp tục chờ các cấp chức năng giải quyết khiếu nại, tố cáo của ông về việc chính quyền thu hồi đất không đúng, ông dựng chòi tạm trên đất của mình để trồng rau, trồng cây thì bị chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa xử phạt 55 triệu đồng.

Liên quan đến dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô, suốt 18 năm qua, nhiều hộ dân vẫn tiếp tục khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo dai dẳng vì cho rằng việc thu hồi đất của họ không đúng quy định pháp luật, bản đồ trích đo địa chính không công khai và có dấu hiệu sửa chữa trái luật…

Vừa qua, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - cũng đã gởi văn bản đến Bộ Tài nguyên và môi trường, Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm tra, làm rõ, xử lý những vấn đề ở dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Huyện định kiện xã ra tòa vì khoản tiền 3,1 tỉ trả nợ dân Huyện định kiện xã ra tòa vì khoản tiền 3,1 tỉ trả nợ dân

TTO - Vì mắc nợ dân cách đây gần 20 năm, UBND xã Thiệu Công (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) phải tạm ứng 3,1 tỉ đồng từ ngân sách của huyện để trả nợ cho dân. Nhưng đến nay xã chưa trả số tiền trên cho huyện khiến vụ việc có nguy cơ phải đưa ra tòa.

D.THANH - P.S.NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên