09/11/2021 18:35 GMT+7

'Mỗi gia đình mua vài bộ kit test như mua thuốc phòng cảm cúm'

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Chủ tịch UBND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh chủ trương của tỉnh và TP là vận động mỗi gia đình tự trang bị một vài bộ kit test COVID-19 để chủ động tầm soát, giống như “mua thuốc” dự phòng chữa bệnh cảm cúm trong gia đình.

Mỗi gia đình mua vài bộ kit test như mua thuốc phòng cảm cúm - Ảnh 1.

Nhờ việc tầm soát diện rộng ngày 8-11, phường Phương Đông đã phát hiện 3 trường hợp mắc COVID-19 - Ảnh: VIỆT HOA

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 9-11, liên quan việc thành phố Uông Bí tổ chức vận động người dân toàn thành phố (bao gồm người lao động tại các doanh nghiệp, học sinh, khu dân cư) chủ động tầm soát COVID-19 bằng hình thức tự trả phí đang gây nhiều ý kiến trái chiều, ông Phạm Tuấn Đạt - chủ tịch UBND thành phố Uông Bí - cho biết hiện địa phương đang dốc tổng lực để nhanh chóng khoanh vùng, truy vết nhằm kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất có thể.

Do khối lượng công việc rất lớn nên bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước thì sự đồng lòng, chung tay của người dân là rất quan trọng.

"Thực tiễn như vừa rồi nếu chi nhánh Công ty TNHH Sao Vàng không thực hiện tầm soát để phát hiện sớm như chủ trương của tỉnh thì không chỉ dừng ở một phân xưởng với 300 người, mà chắc chắn sẽ là hàng nghìn người và từ đó sẽ lây lan rộng ra cộng đồng, khi đó có tiền cũng không mua được sức khỏe, tính mạng con người" - ông Đạt nêu.

Theo ông Đạt, nhờ việc tầm soát mà các cơ quan chính quyền mới có cái nhìn tổng thể nhưng lại rất chi tiết với từng cấp địa phương, doanh nghiệp để có những chỉ đạo sát với thực tiễn. Thành phố đưa ra lời kêu gọi và mong muốn người dân chung tay ủng hộ việc tầm soát diện rộng.

Nếu không làm được trong toàn dân thì việc đánh giá mức độ an toàn sẽ hạn chế đi, nên nói lãng phí thì phải xét ở nhiều góc độ, bởi sàng lọc để đưa ra được những biện pháp phù hợp, bảo vệ sức khỏe người dân và việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là vô giá.

"Quan điểm chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, việc tầm soát chủ động là việc làm thường xuyên, trong đó giải pháp khuyến khích người dân chủ động kinh phí, test nhanh COVID-19 tại nhà như một hình thức tự kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Đây được ví như liều thuốc thường trực trong nhà giúp người dân tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng" - ông Đạt cho hay.

Theo ông Đạt, trong đợt dịch vừa qua ở phía Nam, nhiều địa phương cũng đã triển khai hướng dẫn người dân có thể tự mua test nhanh COVID-19 để chủ động tầm soát dịch cho bản thân. Việc khuyến khích người dân chủ động test COVID-19 để theo dõi sức khỏe sẽ góp phần giảm tải cho ngành y tế.

Ông Đạt cũng cho biết thành phố linh hoạt, chủ động trong việc tầm soát với những người có triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng... cũng như nhóm có nguy cơ cao là các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, phải ưu tiên thực hiện ngay thì dùng kinh phí do nguồn huy động hợp pháp của thành phố.

Đối với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách trên địa bàn, UBND các phường, xã cũng tổng hợp báo cáo UBND thành phố để có biện pháp hỗ trợ.

Theo thống kê, toàn thành phố Uông Bí hiện có khoảng 130.000 người. Chiều 9-11, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm một trường hợp mắc COVID-19 qua công tác test sàng lọc tại điểm cách ly. Đến nay, Uông Bí ghi nhận tổng cộng 60 trường hợp mắc COVID-19, tập trung chủ yếu tại ổ dịch chi nhánh Công ty TNHH Sao Vàng Uông Bí.

Học sinh học trực tuyến, trường vận động phụ huynh mua kit test COVID-19 Học sinh học trực tuyến, trường vận động phụ huynh mua kit test COVID-19

TTO - Nhiều phụ huynh tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh bày tỏ không đồng tình với việc ngành giáo dục thị xã vận động mua kit test COVID-19 và hướng dẫn đưa con em tới trường để làm xét nghiệm gây nguy cơ lây lan dịch.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên