08/11/2021 20:33 GMT+7

Học sinh học trực tuyến, trường vận động phụ huynh mua kit test COVID-19

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Nhiều phụ huynh tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh bày tỏ không đồng tình với việc ngành giáo dục thị xã vận động mua kit test COVID-19 và hướng dẫn đưa con em tới trường để làm xét nghiệm gây nguy cơ lây lan dịch.

Học sinh học trực tuyến, trường vận động phụ huynh mua kit test COVID-19 - Ảnh 1.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh, người dân tại địa bàn xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều - Ảnh: MINH KHƯƠNG

Phản ánh tới Tuổi Trẻ Online ngày 8-11, một số phụ huynh tại địa bàn thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh cho biết do dịch lại có diễn biến phức tạp nên con em họ đang phải học trực tuyến tại nhà.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, các phụ huynh liên tục được giáo viên chủ nhiệm thông báo "vận động" trên nhóm về việc mua kit test COVID-19 và đưa con em tới trường để làm xét nghiệm.

Theo đó, giáo viên chủ nhiệm thông báo tới các phụ huynh chủ động mua kit test COVID-19, những ai không tự mua được thì có thể nhờ trường mua giúp với mức giá dao động trong khoảng 70.000 đồng/kit test.

"Tôi thấy việc triển khai như vậy gây lãng phí vì hầu như ngày nào các cô giáo cũng điều tra dịch tễ các cháu lẫn phụ huynh khi có ca nhiễm mới. Chưa kể việc lấy mẫu tập trung tại trường làm tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh bởi nếu không may có cháu là F0 xuất hiện ở điểm lấy mẫu thì công tác truy vết sẽ rất khó" - một phụ huynh bày tỏ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Văn Công - bí thư Thị ủy, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Đông Triều - cho biết chủ trương của thị xã là vận động người dân chủ động cùng chung tay trong việc tầm soát, đánh giá mức độ nguy cơ dịch trên địa bàn.

Theo ông Công, tại thị xã Đông Triều có các ca F0 ở ít nhất 4 trường, việc tầm soát 5% học sinh theo quy định là khoảng 2.500 cháu nhưng vẫn chưa thể đánh giá được hết nguy cơ dịch khi thực tế có trên 80% ca F0 không có triệu chứng.

"Mấy ngày nay, chúng tôi phát động phong trào toàn dân chủ động tầm soát COVID-19 (trong đó học sinh là quan trọng) với thời gian thực hiện phấn đấu trong ba ngày từ ngày 8 đến 10-11, bởi để dài quá thì cũng không giải quyết được vấn đề do việc di chuyển" - ông Công cho hay.

Về thực hiện tầm soát, ông Công cho biết với khoảng 40.000 học sinh trên địa bàn thì nguồn kinh phí ngân sách của thị xã không thể đảm bảo, nên địa phương huy động xã hội hóa bằng cách mỗi người dân sẽ mua kit test để thực hiện test cho con em mình.

"Chúng tôi khuyến khích người dân chủ động tìm mua bộ kit test trong danh sách 16 loại đã được Bộ Y tế phê duyệt, công bố. Còn với những phụ huynh không tìm được chỗ mua thì các tổ chức hội phụ huynh sẽ tập hợp và hỗ trợ đăng ký mua" - ông Công nêu.

Đối với việc tổ chức xét nghiệm, ông Công cho biết thị xã có làm các video hướng dẫn nhưng trong tình huống gia đình vẫn không tự lấy được mẫu thì khi đó mới phải đưa con em đến trường bởi cán bộ y tế không thể đến từng nhà học sinh, sẽ không đảm bảo được khung thời gian thực hiện tầm soát.

"Với những phụ huynh thấy không tầm soát được thì đành phải chấp nhận nguy cơ rủi ro về mặt y tế. Quan điểm của thị xã là xét nghiệm sớm ngày nào thì sẽ điều trị sớm nếu xuất hiện F0, tránh lây lan cho người thân và cộng đồng. Mục tiêu rất rõ ràng là chăm lo sức khỏe cho từng học sinh, người dân chứ không có chuyện lợi lộc gì ở đây" - ông Công bày tỏ.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Đông Triều, tính đến ngày 8-11, địa phương này ghi nhận 49 (ghi nhận trong thị xã là 41 ca) trường hợp dương tính COVID-19. Lũy tích truy vết F1 là 1.114 trường hợp, đã lấy mẫu xét nghiệm 100%.

Đã lấy mẫu xét nghiệm, phân loại và mã hóa chuyển các đơn vị chạy mẫu được 2.317 mẫu. Hiện tại trên địa bàn thị xã có 4 cơ sở cách ly với quy mô khoảng 500 giường bệnh đang hoạt động, đang cách ly 250 người.

Bộ kit test nhanh giá gốc chỉ 25.000-35.000 đồng, giá trong nước 80.000-200.000 vì sao? Bộ kit test nhanh giá gốc chỉ 25.000-35.000 đồng, giá trong nước 80.000-200.000 vì sao?

TTO - Tại hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng và các doanh nghiệp ngày 26-9, ông Đặng Hồng Anh - chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam - đã gây xôn xao khi cho hay qua tìm hiểu, có những đơn vị bán bộ kit test nhanh COVID-19 chỉ khoảng 1,5 USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên