29/09/2021 10:34 GMT+7

TP.HCM mua hàng trăm ngàn test kit được giảm giá

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ từ Sở Y tế TP.HCM cho biết đợt đầu tiên khi triển khai test nhanh, TP.HCM mua 500.000 bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 của Hàn Quốc.

TP.HCM mua hàng trăm ngàn test kit được giảm giá - Ảnh 1.

Bộ xét nghiệm nhanh được bán tại một nhà thuốc ở quận 4, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Ban đầu giá gốc công ty báo là 178.000 đồng/bộ, tuy nhiên qua thương thảo giảm xuống còn 175.000 đồng và đến lúc giao hàng phía công ty với thiện chí "ủng hộ" TP chống dịch giảm xuống còn 135.000 đồng/bộ. 

Ở đợt kế tiếp, TP đặt mua 500.000 bộ do một công ty của Việt Nam sản xuất với giá "khá mềm" (lúc bấy giờ) là 135.000 đồng/bộ. Điều kiện công ty này đưa ra là phía ngành y tế TP phải ký hợp đồng, chuyển tiền trước mới bán và sau đó giảm còn 121.000 đồng/bộ khi giao hàng.

Ngoài công ty này, trong khoảng thời gian đẩy mạnh xét nghiệm TP.HCM có đàm phán với nhiều công ty để mua test kit "giá phải chăng". Một số công ty sau đó không có đủ hàng để đáp ứng, có công ty giảm giá khá sâu. Điển hình một công ty cung ứng bộ xét nghiệm nhanh xuất xứ từ Trung Quốc, bán theo giá công bố của Bộ Y tế 69.000 đồng/test kit và khi đàm phán cũng "chấp nhận" giảm 10.000 đồng, còn 59.000 đồng.

Để đảm bảo số lượng test kit phục vụ công tác xét nghiệm COVID-19, ngành y tế TP đã có công văn kiến nghị mua dài hạn 10 triệu test kit với giá 59.000 đồng của Hàn Quốc do một tập đoàn trong nước nhập khẩu. "Hiện nay trong tổng số gần 20 triệu test kit của TP.HCM, chỉ có khoảng 3 triệu test kit là mua, còn lại chủ yếu thông qua việc cho biếu" - nguồn tin cho hay.

Việc nên chọn lựa giữa giá cả và chất lượng bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 khi mua ra sao? Theo nguồn tin, có nhiều đơn vị, địa phương thường chọn mua các loại test kit đặt tiêu chí hiệu quả lên hàng đầu, sau đó mới tính đến việc giá cao hay thấp. Tuy nhiên cũng có nơi dựa vào việc cấp phép hướng dẫn của Bộ Y tế, lại chọn giá rẻ nhất để mua.

Được đấu thầu tại sao không đấu thầu?

Theo một cán bộ có chức trách của Sở Y tế TP.HCM, theo nguyên tắc dựa trên danh sách Bộ Y tế cấp phép, các địa phương sẽ tổ chức đấu thầu các loại thiết bị y tế, trong đó có test kit. Tuy nhiên một số địa phương, trong đó có TP.HCM, theo phương thức chỉ định thầu.

Có 2 lý do đó là luật cho phép trong điều kiện chống dịch được quyền chỉ định; mặt khác kế hoạch triển khai rất gấp rút không thể đấu thầu kịp, trong khi đấu thầu ít nhất cần khoảng 3 tháng.

Được tài trợ 11,5 triệu kit test, TP.HCM chưa nhận hỗ trợ từ Bộ Y tế Được tài trợ 11,5 triệu kit test, TP.HCM chưa nhận hỗ trợ từ Bộ Y tế

TTO - TP.HCM đã nhận được khoảng 11,5 triệu bộ kit test nhanh từ các nguồn tài trợ và vài ngày tới sẽ tiếp nhận thêm khoảng 2 triệu bộ kit test nhanh nữa. TP cũng đang tiếp tục vận động thêm các nguồn tài trợ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên