Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Miền Trung lại ngập lênh láng, tạm dừng tìm kiếm ở Rào Trăng 3

17/10/2020 10:37 GMT+7

TTO - Đến sáng 17-10, các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Trị… tiếp tục có mưa lớn. Mưa liên tục trong hai ngày qua cộng với thủy điện xả lũ ở mức cao đã khiến hàng chục ngàn hộ dân tại Quảng Trị ngập lũ nghiêm trọng.

Miền Trung lại ngập lênh láng, tạm dừng tìm kiếm ở Rào Trăng 3 - Ảnh 1.

Người dân ở thôn Sơn Tùng, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) chạy lũ trong chiều 16-10 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thừa Thiên Huế sơ tán gần 3.000 hộ dân

Đến sáng 17-10, Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ 200-300mm, có nơi trên 400mm. Hiện nay nước trên các sông ở Huế đều trên mức báo động II. 

Để đảm bảo an toàn hồ đập, đón lũ, các hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh này cũng được lệnh xả nước để điều tiết: hồ thủy điện Bình Điền được lệnh xả 1.198m3/s; hồ thủy điện Hương Điền xả 952m3/s; hồ thủy lợi Tả Trạch xả 313m3/s.

Hiện nay nhiều nơi ở Thừa Thiên Huế vẫn bị ngập cục bộ. Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã di dời gần 3.000 hộ dân đến nơi an toàn. Học sinh toàn tỉnh cũng được thông báo cho nghỉ học trong ngày hôm nay để đảm bảo an toàn.  

Tạm dừng tìm kiếm người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3

Về hướng tìm kiếm người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3, lực lượng chức năng hiện đang dừng tìm kiếm cả đường bộ và đường thủy vì mưa ở xã Phong Xuân đang rất lớn. Hiện Sở chỉ huy tiền phương ở UBND xã Phong Xuân đang cho trinh sát nắm tình hình. Nếu thời tiết thuận lợi hơn sẽ tiếp tục triển khai tìm kiếm.

Vụ sạt lở đất ngày 12-10 tại khu vực Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 đã làm 17 người mất tích. Ngày 16-10 lực lượng cứu hộ cứu nạn tìm thấy 2 thi thể, đến nay chưa có thêm người mất tích được tìm thấy.

Ngoài ra, hiện nay ở thủy điện Rào Trăng 3 có 8 công nhân sống sót an toàn, đang bám trụ với sự tiếp tế lương thực của lực lượng cứu hộ. Khi lực lượng tìm kiếm được tăng cường mở đường vào, những người này sẽ phối hợp để xác định vị trí chính xác khu vực có công nhân gặp nạn.

Quảng Trị: Thủy điện xả lũ mức cao, dân vùng hạ lưu lo

Miền Trung lại ngập lênh láng, tạm dừng tìm kiếm ở Rào Trăng 3 - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ, Quảng Trị) bơi thuyền vào vùng ngập sâu để tiếp tế cho dân - Ảnh: QUỐC NAM

Sáng 17-10, ông Phan Quang Giải - phó chủ tịch UBND huyện Triệu Phong (Quảng Trị) - cho biết lũ trên sông Thạch Hãn đang lên rất nhanh, hiện đã sắp tới báo động 3 và gần bằng mức cao nhất của 3 trận lũ trước. Hiện huyện này đã có hàng ngàn hộ bị ngập sâu từ 1-2m.

Tại huyện Cam Lộ, mưa lớn hai ngày qua cũng khiến nước lũ trên sông Hiếu dâng nhanh. Hàng ngàn hộ dân ở ven sông đã phải di dời từ tối 16-10. Đến sáng 17-10 nước lũ có rút xuống được gần 1m, nhưng hiện trời vẫn đang mưa rất to nên khả năng nước lũ lên lại vào buổi chiều và tối sẽ rất cao.

Tại Đakrông, ông Thái Ngọc Châu - chủ tịch UBND huyện - cho biết nước lũ đã lên bằng với đợt lũ trước. Hiện toàn bộ vùng "lòng chảo" Ba Lòng đã lại bị cô lập hoàn toàn. Huyện đã di dời 750 hộ dân trong đêm.

Theo Ban phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Trị, lượng mưa đo được ở Quảng Trị trong hai ngày qua từ 300-500mm. Vùng núi mưa to cộng với thủy điện Rào Quán, nằm trên địa phận huyện Hướng Hóa, xả lũ liên tục ở mức 1.000m3/s, mực nước trên các sông lớn đều sắp chạm báo động 3. Dự báo trời vẫn tiếp tục mưa lớn đến ngày 18-10 nên lũ sẽ vẫn tiếp tục lên.

Miền Trung lại ngập lênh láng, tạm dừng tìm kiếm ở Rào Trăng 3 - Ảnh 4.

Cả nhà chị Nguyễn Thị Trinh lên tránh lũ trên giàn giáo dựng giữa nhà - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Tại huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị), nước đã dâng lên vào nhà dân từ rạng sáng 17-10. Đến đầu giờ trưa, mưa tiếp tục lớn và kèm theo gió giật mạnh. Nhiều người dân cấp tập chạy lũ lần thứ 4. 

Khác với các đợt lũ vừa rồi, nay bà con chuẩn bị lương thực để đối phó với đợt lũ mới. Chị Nguyễn Thị Mỹ Trinh, 37 tuổi (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng) cùng chồng và 3 đứa con thu dọn đồ đạc và leo lên một chiếc giàn giáo dựng giữa nhà. 

Chị Trinh cho biết đợt lũ trước nước lên lớn sát mép giàn giáo. Mấy hôm nay cả nhà chỉ nhai mì tôm sống vì bình gas hết và mất điện. 

“Tôi chuẩn bị mì tôm với bánh ăn liền cho các con rồi. Chỉ mong mưa ngớt không thì nước sông lên nhanh lắm. Cả đêm hôm qua lo kê đồ đạc, vì nhà ở chỗ trũng nên sợ lắm, hai vợ chồng thức trắng trông con” - chị Trinh nói. 

Miền Trung lại ngập lênh láng, tạm dừng tìm kiếm ở Rào Trăng 3 - Ảnh 5.

Nước sông Ô Lâu dâng lên rất nhanh - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, nước bắt đầu dâng lên, chảy xiết ở các con sông qua huyện này. Mưa lớn vẫn tiếp tục, các hộ dân và chính quyền chuẩn bị phương án đối phó với đợt lũ mới.

Quảng Nam: Mưa lớn, nhiều nơi lại bị ngập lũ

Mưa lớn trong mấy ngày qua cộng với thủy điện xả nước điều tiết khiến vùng hạ du tỉnh Quảng Nam sáng 17-10 nhiều nơi lại bị ngập lũ, chia cắt cục bộ.

Tại thôn An Thành 2 (xã Bình An, huyện Thăng Bình), nước lũ tràn về gây ngập tuyến đường vào thôn, chia cắt. Người dân phải lội bì bõm trong nước lũ.

Miền Trung lại ngập lênh láng, tạm dừng tìm kiếm ở Rào Trăng 3 - Ảnh 6.

Nước lũ tràn đồng ruộng, ngập chia cắt tuyến đường vào thôn An Thành 2, xã Bình An, huyện Thăng Bình - Ảnh: LÊ TRUNG

Tại huyện Đại Lộc, một số địa phương thấp trũng ven sông như xã Đại Nghĩa, Đại Cường, nước lũ trên sông Vu Gia lại dâng cao tràn vào đường bêtông, nhà dân. Anh Thái (thôn Đại An, xã Đại Nghĩa) cho biết nước lũ dâng cao đổ về từ rạng sáng nay 17-10, có nơi ngập sâu khoảng 1m, người dân đi lại rất khó khăn.

Lượng mưa đo được trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam rất lớn, một số nơi lượng mưa cao như: Phước Sơn 146mm, Thành Mỹ 112mm, Hội Khách 268mm, Ái Nghĩa 256mm, Nông Sơn 144mm, Giao Thủy 252mm, Câu Lâu 289mm, Hội An 242mm. Mực nước trên sông Vu Gia lúc rạng sáng nay 8,47m, trên báo động 2 là 0,47m, trên sông Thu Bồn tại Giao Thủy 5,51m.

Đến 9h sáng nay, các thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia, Thu Bồn vẫn còn tiếp tục xả lũ xuống hạ du. Tổng lưu lượng xả của ba thủy điện A Vương, Đăk Mi 4, Sông Bung 4 xuống sông Vu Gia là 1.357m3/s, thủy điện Sông Tranh 2 xuống sông Thu Bồn 506m3/s.

Miền Trung căng mình đón đợt lũ mới Miền Trung căng mình đón đợt lũ mới

TTO - Chỉ chưa đầy một tuần, vùng hạ lưu các con sông như sông Thu Bồn (Quảng Nam), sông Ô Lâu, sông Bồ, sông Hiếu (Quảng Trị), sông Hương (Huế)... liên tiếp đón nhiều cơn lũ.

QUỐC NAM - NHẬT LINH - LÊ TRUNG - ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận