Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Bà mẹ Huế chạy lũ trong nghĩa trang, bên cạnh mộ chồng

17/10/2020 06:02 GMT+7

TTO - "Năm ngày nay tôi sống trong nghĩa trang bên cạnh mộ chồng, lũ dâng lên nhanh quá ngập hết nhà cửa rồi"… Đó là câu chuyện của bà mẹ Huế tại nghĩa trang thôn Sơn Tùng, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Giữa cơn mưa nặng hạt, bà Hoàng Thị Máng, 83 tuổi, co ro trong túp lều nhỏ bên cạnh ngôi mộ của chồng tại nghĩa trang thôn Sơn Tùng. 

Tối qua, áp thấp kéo về cùng với mưa lớn và những cơn gió mạnh, "ngôi nhà" của bà Máng xiêu vẹo theo những rặng phi lao giữa vùng đồi cát trắng.

Video bà Hoàng Thị Máng chia sẻ lý do bà phải sinh sống giữa nghĩa trang - Thực hiện: NGUYỄN KHÁNH

Năm ngày trước, nước sông Ô Lâu dâng cao đột ngột sau những trận mưa xối xả. Cả thôn Sơn Tùng ngập trắng nước và chia cắt. Bà Máng được con trai và hàng xóm chuyển canô lên nghĩa trang của thôn tránh lụt. Kể từ hôm đó, bà vẫn chưa được về nhà…

"Đêm đầu tiên ngủ tại đây, tôi tưởng chết rồi, mưa to kèm gió quật mạnh khiến quần áo ướt hết thảy. Sau hôm đó, các chú hàng xóm thương tình qua dựng lại túp lều, căng lại dây chằng cho kiên cố" - bà Máng nói.

Bà mẹ Huế chạy lũ trong nghĩa trang, bên cạnh mộ chồng - Ảnh 2.

Bà Hoàng Thị Máng với túp lều ngay sát ngôi mộ của chồng tại nghĩa trang thôn Sơn Tùng, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

"Ngủ tại nghĩa trang dù không sợ lụt nhưng cũng sợ lắm chứ: sợ ma, sợ gió lùa, sợ mưa ướt. Nhiều đêm nghĩ về số phận buồn khóc cả đêm. Tôi ước mình chết đi, nhưng đâu có dễ" - bà Máng vừa nói và bật khóc.

Bà Máng là hộ nghèo của xã Phong Hiền. Hiện tại bà đang bị thương ở chân và tay, việc di chuyển cũng vô cùng khó nhọc. Mỗi ngày con trai bà lại qua đưa thức ăn cho mẹ. 

Hàng xóm gần đó thương tình, người cho hộp sữa, người cho cái bánh… rồi bà Máng sống sót qua trận lụt đầu tiên. 

"Hôm nay (16-10) nước sông Ô Lâu lên cao, lũ quay trở lại rồi, gió lại quật mạnh quá…" - bà Máng nói và ngao ngán nhìn ra phía ngoài túp lều màu xanh đang kêu phầm phập vì gió.

Bóng tối buông xuống, tôi và một người dân địa phương lại bì bõm lội bộ ra phía ngoài đường lớn khi mực nước đang dần dâng lên. Nghĩa trang thôn Sơn Tùng chìm trong bóng tối, thấp thoáng có một ánh đèn nhỏ le lói giữa màn đêm.

Bà mẹ Huế chạy lũ trong nghĩa trang, bên cạnh mộ chồng - Ảnh 3.

Trong túp lều nhỏ chỉ có một chiếc giường và ít vật dụng cá nhân, mấy hôm trước mưa lớn quá, hàng xóm của bà mua thêm một tấm gỗ đặt ở cuối giường để hạn chế nước hắt vào phía trong - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Bà mẹ Huế chạy lũ trong nghĩa trang, bên cạnh mộ chồng - Ảnh 4.

Bà Máng cho biết trận lụt lần này mực nước còn dâng cao hơn đỉnh lũ năm 1999, nước dâng lên quá nhanh khiến cho ngôi nhà của gia đình bà bị ngập quá nửa. Hiện tại gia đình con trai bà vẫn đang cầm cự tại đó - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Bà mẹ Huế chạy lũ trong nghĩa trang, bên cạnh mộ chồng - Ảnh 5.

Hai chân bị đau, giờ đến cả tay phải, bà Máng bật khóc khi nhắc về tình cảnh của mình hiện tại - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Bà mẹ Huế chạy lũ trong nghĩa trang, bên cạnh mộ chồng - Ảnh 6.

Bà Máng là một hộ dân thuộc diện nghèo của xã Phong Hiền, lũ tràn về khiến cho cuộc sống của gia đình bà gặp rất nhiều khó khăn - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Bà mẹ Huế chạy lũ trong nghĩa trang, bên cạnh mộ chồng - Ảnh 7.

Túp lều đơn sơ của bà Máng đặt bên cạnh ngôi mộ của người chồng quá cố. Chồng của bà Máng mất cách đây 2 năm - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Người dân Huế chạy lũ lần thứ 4 trong 8 ngày Người dân Huế chạy lũ lần thứ 4 trong 8 ngày

TTO - Huế mưa rất lớn hai ngày qua khiến nước các sông dâng cao. Người dân đổ xô mua lương thực chạy lũ lần 4 trong 8 ngày.

NGUYỄN KHÁNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận