01/03/2024 20:04 GMT+7

Matxcơva nói Mỹ là 'kẻ gây hấn' vì cảnh báo kịch bản xung đột Nga - NATO

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, cảnh báo của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin rằng NATO và Nga có thể đối đầu trực diện nếu Kiev thất thủ 'cho thấy Mỹ mới là kẻ gây hấn thực sự'.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: TASS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: TASS

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ hôm 29-2 (giờ Mỹ), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhận định Tổng thống Vladimir Putin "sẽ không dừng lại" đến chừng nào Nga chiếm được ưu thế trước Ukraine.

Cũng theo ông Austin, các nước láng giềng của Nga ở Baltic "hiểu ông Putin và những gì ông có thể thực hiện". "Và thẳng thắn mà nói, nếu Ukraine sụp đổ, tôi thực sự tin rằng NATO sẽ dính vào cuộc chiến với Nga", ông nói.

Theo Đài Russia Today ngày 1-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lên tiếng về phát ngôn của ông Austin trong một bài đăng trên Telegram.

Bà Zakharova tự hỏi liệu nhận xét của ông Austin là "lời cảnh báo trực tiếp tới Nga, hay là một nỗ lực để biện hộ cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky".

"Trong cả hai trường hợp thì phát biểu đó thật điên rồ. Nhưng bây giờ mọi người đều biết ai mới là kẻ gây hấn - đó chính là Washington", bà nói.

Tuyên bố của người đứng đầu Lầu Năm Góc được đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa tiếp tục chặn gói viện trợ quân sự trị giá 60 tỉ USD của Mỹ dành cho Ukraine. 

Một số nhà lập pháp yêu cầu hỗ trợ của Kiev không được tách rời các biện pháp đảm bảo an ninh biên giới Mỹ - Mexico.

Hôm 26-2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra ý tưởng NATO sẽ gửi quân đến Ukraine nếu Kiev thất thế trước lực lượng Matxcơva.

Nhưng ý tưởng này đã nhanh chóng bị Mỹ, Anh, Ý, Đức, Tây Ban Nha và nhiều thành viên NATO khác bác bỏ, khẳng định các nước này không có kế hoạch đưa quân tới Ukraine.

Trong bài phát biểu trước Hội đồng Liên bang Nga hôm 28-2 (giờ Nga), ông Putin một lần nữa bác bỏ định kiến của Mỹ và các đồng minh, cho rằng Nga có thể nhắm mục tiêu vào các quốc gia NATO.

Đức ngại chuyển vũ khí tầm xa cho Ukraine vì lo tên lửa bay tới NgaĐức ngại chuyển vũ khí tầm xa cho Ukraine vì lo tên lửa bay tới Nga

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng không muốn gửi tên lửa tầm xa Taurus cho Ukraine vì lo ngại chúng có thể bắn trúng mục tiêu ở Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên