29/02/2024 23:06 GMT+7

Ông Macron khẳng định không lỡ lời chuyện lính NATO tới Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gây sốc khi nói về khả năng NATO đưa quân tới Ukraine. Và ông lại nhấn mạnh từng lời mình nói ra về điều này đều được cân nhắc kỹ lưỡng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự sự kiện làng Olympic Saint-Denis ở Pháp ngày 29-2 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự sự kiện làng Olympic Saint-Denis ở Pháp ngày 29-2 - Ảnh: REUTERS

Kịch bản Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trực tiếp đưa lính tới tiếp viện cho Ukraine không được chào đón.

Khi Tổng thống Pháp Macron nói "không loại trừ" phương án này, nhiều đồng minh NATO lên tiếng phủ nhận. Đa số các nước phương Tây ủng hộ Ukraine cũng hiếm khi đề cập tới chuyện trực tiếp tham chiến, vì không muốn xung đột lan rộng.

Một số thông tin cũng cho thấy các đồng minh này, đặc biệt là Đức, tỏ ra bối rối và khó chịu với phát biểu của ông Macron.

Chính phủ Pháp sau đó cũng có động thái giải thích phát biểu trên, theo ý nói rằng Pháp cân nhắc đưa quân nhân đến phục vụ công tác hậu cần thay vì lính tác chiến.

Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất vào ngày 29-2, Tổng thống Macron làm rõ rằng ông không hề nói hớ, mà đã đưa ra phát biểu khi suy xét kỹ lưỡng.

AFP dẫn lời ông Macron nói với phóng viên: "Đây là vấn đề nghiêm trọng. Mỗi lời tôi nói ra về chuyện này đều được cân nhắc, suy tính kỹ lưỡng".

Thực tế, bản thân ông Macron hồi đầu tuần này cũng nói rõ việc đưa quân phương Tây tới Ukraine là chuyện "chưa có sự đồng thuận", mặc dù "không nên loại trừ" bất kỳ hướng đi nào.

Thông điệp khá rõ ràng trong phát biểu này chỉ dừng lại ở thực tế rằng chuyện NATO đưa lính tới Ukraine đã được thảo luận.

Phía Nga đã phản ứng mạnh mẽ với thông tin liên quan tới kịch bản trên. Sau khi các quan chức Nga cảnh báo "hậu quả tàn khốc", hôm 29-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đi xa hơn khi nhận định diễn biến như trên nếu xảy ra sẽ có nguy cơ dẫn tới một cuộc chiến hạt nhân, hủy hoại nền văn minh.

Lý giải phát biểu gây sốc của ông MacronLý giải phát biểu gây sốc của ông Macron

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lấp lửng chuyện gửi binh sĩ NATO đến Ukraine, các nước đồng minh nói "không", nhưng câu chuyện này không dừng lại ở đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên