28/02/2024 10:46 GMT+7

Pháp, NATO làm rõ tuyên bố 'không loại trừ khả năng đưa quân tới Ukraine'

Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne đã lên tiếng làm rõ phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc Paris không loại trừ khả năng đưa quân đến Ukraine. Tổng thư ký NATO cũng nêu quan điểm ngay sau đó.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Điện Elysee ở Paris, Pháp hôm 26-2 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Điện Elysee ở Paris, Pháp hôm 26-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong phát biểu ngày 27-2 giờ địa phương, Ngoại trưởng Stephane Sejourne lưu ý Pháp có thể sẽ gửi quân tới Ukraine để làm những nhiệm vụ cụ thể, chứ không phải tham chiến trực tiếp chống lại Nga.

Ngoại trưởng Pháp giải thích: "Chúng ta phải xem xét những hành động mới để hỗ trợ Ukraine. Những hành động này phải đáp ứng các nhu cầu rất cụ thể, như rà phá bom mìn, phòng thủ trên không gian mạng, sản xuất vũ khí tại chỗ, ngay trên lãnh thổ Ukraine.

Một số hành động có thể đòi hỏi sự hiện diện (của binh sĩ Pháp) trên lãnh thổ Ukraine, mà không lên tới mức tham chiến (chống lại Nga). Đây đã và vẫn là quan điểm của tổng thống Pháp cho đến lúc này".

Trước đó, hôm 26-2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết không loại trừ khả năng các quốc gia phương Tây đưa quân tới Ukraine trong tương lai, nhưng lưu ý chưa có sự đồng thuận ở giai đoạn này.

"Không có sự đồng thuận ở giai đoạn này về việc điều quân (tới Ukraine). Không có gì nên bị loại trừ. Chúng tôi sẽ làm bất cứ thứ gì có thể để ngăn Nga giành chiến thắng trong cuộc chiến này" - ông Macron nói trước báo giới ở Paris, sau cuộc gặp với khoảng 20 nhà lãnh đạo châu Âu.

Các nhà ngoại giao Pháp cho biết ý tưởng của ông Macron là khơi dậy cuộc tranh luận về vấn đề này, nhưng chưa có kế hoạch cụ thể nào theo hướng đó.

Tuy nhiên, các quốc gia châu Âu khác đã đưa ra một loạt phản ứng. Đức và Ba Lan tuyên bố họ không có ý định gửi quân tới Ukraine.

Còn Điện Kremlin cảnh báo sẽ không thể tránh khỏi xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga nếu liên minh quân sự này đưa quân tới Ukraine tham chiến.

NATO không có kế hoạch đưa quân tới Ukraine

Trong khi đó, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố liên minh quân sự này không có kế hoạch triển khai binh sĩ tới Ukraine.

Ông nhấn mạnh các quyết định riêng lẻ do quốc gia thành viên NATO nào đó đưa ra không nhất thiết được tất cả các quốc gia thành viên nhất trí ủng hộ, theo báo Ukrainska Pravda.

"Các đồng minh trong NATO đang cung cấp sự hỗ trợ chưa từng có cho Ukraine. Chúng tôi đã làm điều đó từ năm 2014 và tăng cường sau cuộc xung đột Nga - Ukraine. Nhưng hiện không có kế hoạch triển khai lực lượng chiến đấu của NATO ở Ukraine" - ông nói hôm 27-2.

Nhiều nước bàn gửi quân đến Ukraine, Nga cảnh báo xung đột trực tiếp với NATONhiều nước bàn gửi quân đến Ukraine, Nga cảnh báo xung đột trực tiếp với NATO

Điện Kremlin cảnh báo xung đột giữa Nga và liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu là không thể tránh khỏi nếu các thành viên NATO gửi quân đến chiến đấu ở Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên