28/02/2024 06:22 GMT+7

Tin tức thế giới 28-2: Mỹ không đưa quân đến Ukraine; Kiev dự báo Nga tấn công rộng sớm hơn

Ukraine nói Nga sẽ đẩy mạnh tấn công vào mùa xuân thay vì mùa hè như thông tin trước đó; Tổng thống Mỹ kêu gọi ngăn chặn đóng cửa chính phủ; Nhà Trắng khẳng định không gửi quân tới Ukraine... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 28-2.

* Hàng ngàn quan chức ở Mexico lương cao hơn tổng thống

Luật sư của ông Navalny bị tạm giữ thời gian ngắn ở Matxcơva
Mỹ cảnh báo trước căng thẳng leo thang giữa Israel và Hezbollah

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris gặp gỡ các nhà lãnh đạo quốc hội tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, ngày 27-2 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris gặp gỡ các nhà lãnh đạo quốc hội tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, ngày 27-2 - Ảnh: REUTERS

* Tổng thống Mỹ kêu gọi ngăn chặn đóng cửa chính phủ

Ngày 27-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với các lãnh đạo Quốc hội rằng họ phải "hành động nhanh chóng" để duy trì nguồn tài chính cho Chính phủ Mỹ để ngăn chặn việc đóng cửa chính phủ.

Tổng thống Mỹ đã có cuộc họp với Phó tổng thống Kamala Harris và các lãnh đạo của hai đảng tại Phòng Bầu Dục.

Hãng tin Reuters ghi nhận cuộc họp đã có tín hiệu lạc quan rằng Chính phủ Mỹ sẽ tránh được việc đóng cửa. "Chúng tôi sẽ giúp chính phủ được tài trợ", chủ tịch Hạ viện thuộc Đảng Cộng hòa, ông Mike Johnson, nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng.

* Mexico siết chặt kiểm soát thu nhập của quan chức chính phủ

Bộ trưởng Nội vụ Mexico Luisa María Alcalde cho biết nước này hiện có hơn 2.000 quan chức nhà nước đang nhận mức lương cao hơn tổng thống, khẳng định việc này vi phạm hiến định trong đó ghi rõ không ai trong bộ máy chính phủ được phép nhận mức lương cao hơn người đứng đầu quốc gia.

Phát biểu trong cuộc họp chính phủ ngày 27-2, Bộ trưởng Alcalde cho biết trong số 2.560 quan chức hiện đang nhận mức lương cao hơn tổng thống, 2.377 người hiện đang công tác trong bộ máy tư pháp và 182 người đang đứng đầu các ủy ban trực thuộc chính phủ. Tuy nhiên, bà Alcalde không tiết lộ mức lương mà những người này đang nhận.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Mexico, cơ quan này sẽ tiếp tục rà soát, đồng thời sẽ đưa vấn đề này vào dự thảo cải cách hiến pháp trong thời gian tới, trong đó sẽ đề ra những quy định rõ ràng hơn về giới hạn thu nhập của từng vị trí công tác trong bộ máy chính phủ.

* Luật sư của ông Navalny bị tạm giữ thời gian ngắn ở Matxcơva

Theo Hãng tin Reuters, một luật sư của chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny đã bị tạm giữ một thời gian ngắn tại Matxcơva hôm 27-2.

Luật sư Vasily Dubkov sau đó nói với hãng tin độc lập Verstka (Nga) rằng ông đã được thả. Verstka cho biết ông không bình luận về lý do bị giam giữ, nhưng cho biết đó là sự cản trở hoạt động luật sư của ông.

Với sự giúp đỡ của ông Dubkov, mẹ của ông Navalny là bà Lyudmila đã được nhận lại thi thể con trai mình vào tuần trước - tám ngày sau khi ông Navalny đột ngột qua đời.

Người dân địa phương chuẩn bị kéo chiếc xe hơi hỏng đến gần một tòa nhà dân cư bị hư hại trong bối cảnh Nga tấn công thành phố Dnipro, Ukraine, ngày 26-2 - Ảnh: REUTERS

Người dân địa phương chuẩn bị kéo chiếc xe hơi hỏng đến gần một tòa nhà dân cư bị hư hại trong bối cảnh Nga tấn công thành phố Dnipro, Ukraine, ngày 26-2 - Ảnh: REUTERS

* Ukraine: Nga sẽ đẩy mạnh tấn công vào mùa xuân

Ngày 27-2, tình báo Ukraine cảnh báo Nga sẽ tăng cường tấn công vào mùa xuân, nhằm gây bất ổn cho Ukraine và làm mất đi sự hỗ trợ quốc tế dành cho Kiev.

Ukraine đang gặp nhiều khó khăn để chống lại quân đội Nga trên phần lớn chiến tuyến. Ukraine phải đối mặt với những thách thức trong việc bổ sung quân số, cũng như khả năng bị Mỹ cắt viện trợ quân sự.

Theo ủy ban tình báo của tổng thống Ukraine, Điện Kremlin sẽ đẩy mạnh tấn công bằng cách tăng cường nỗ lực gieo rắc thông tin sai lệch trên mạng xã hội, gây ra xung đột giữa người Ukraine và gieo rắc nghi ngờ giữa các đồng minh của Ukraine về cơ hội chiến thắng của họ.

* Nhà Trắng: Mỹ sẽ không gửi quân tới Ukraine

Ngày 27-2, Nhà Trắng tuyên bố Mỹ sẽ không gửi quân đến chiến đấu ở Ukraine, sau khi tổng thống Pháp bóng gió về khả năng này.

"Tổng thống Biden đã nói rõ rằng Mỹ sẽ không gửi quân đến chiến đấu ở Ukraine", phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Adrienne Watson nói khi ông Biden gặp các nhà lập pháp hàng đầu tại Nhà Trắng để thảo luận về các vấn đề tài trợ, bao gồm cả viện trợ cho Ukraine.

Ngay sau đó, Lầu Năm Góc cũng khẳng định họ không có kế hoạch đưa quân tới chiến đấu ở Ukraine.

* Cuộc chiến ở Gaza giúp doanh nghiệp Israel mạnh hơn

Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Israel Nir Barkat cho biết cuộc chiến của Israel chống lại phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza sẽ giúp nền kinh tế Israel phục hồi sau chiến tranh, một phần vì kinh nghiệm chiến tranh mới mẻ của nước này sẽ thúc đẩy doanh số bán công nghệ quân sự.

Phát biểu với các phóng viên bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới tại Abu Dhabi, ông Barkat cho biết Israel có thể chịu đựng tác động trong nước của cuộc chiến "trong trung và dài hạn".

"Trong các cuộc chiến, nền kinh tế Israel suy thoái nhưng ngay sau đó chúng tôi đã có sự phục hồi mạnh mẽ về đổi mới. Kiến thức và kinh nghiệm mà Israel thu thập được trong cuộc xung đột này là không gì sánh kịp", ông Barkat nói.

Khói đen bốc lên từ nơi được cho là bị Israel tấn công ở miền nam Lebanon, trong ảnh chụp màn hình này được lấy từ video, ngày 27-2 - Ảnh: REUTERS

Khói đen bốc lên từ nơi được cho là bị Israel tấn công ở miền nam Lebanon, trong ảnh chụp màn hình này được lấy từ video, ngày 27-2 - Ảnh: REUTERS

* Mỹ cảnh báo trước căng thẳng leo thang giữa Israel và Hezbollah

Ngày 27-2, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Mỹ không muốn chứng kiến căng thẳng gia tăng giữa Israel và Hezbollah, đồng thời cho biết Israel đã đảm bảo với Mỹ rằng họ muốn có giải pháp ngoại giao cho vấn đề này.

Trước đó cùng ngày, Hezbollah thông báo đã phóng một loạt tên lửa vào một căn cứ giám sát trên không của Israel để đáp trả cuộc tấn công của quân đội Israel vào lãnh thổ Lebanon.

* Vua Na Uy nhập viện ở Malaysia

Ngày 27-2, Hoàng gia Na Uy cho biết Vua Harald của Na Uy đã phải nhập viện ở Malaysia vì bị nhiễm trùng.

Quốc vương 87 tuổi đang có chuyến nghỉ mát tới quốc gia Đông Nam Á này.

"Nhà vua bị ốm trong kỳ nghỉ ở Malaysia và phải nhập viện ở đó vì bị nhiễm trùng. Nhà vua nhận được sự chăm sóc chu đáo từ cả nhân viên y tế Malaysia và Na Uy", Hoàng gia Na Uy cho biết trong một tuyên bố.

Khiêu vũ dưới nước

Các vận động viên bơi lội đang biểu diễn dưới nước trong một bể bơi tại thành phố Perth, bang Tây Úc, Australia - Ảnh: ATLANTIC

Các vận động viên bơi lội đang biểu diễn dưới nước trong một bể bơi tại thành phố Perth, bang Tây Úc, Úc - Ảnh: ATLANTIC

Nhiều nước bàn gửi quân đến Ukraine, Nga cảnh báo xung đột trực tiếp với NATONhiều nước bàn gửi quân đến Ukraine, Nga cảnh báo xung đột trực tiếp với NATO

Điện Kremlin cảnh báo xung đột giữa Nga và liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu là không thể tránh khỏi nếu các thành viên NATO gửi quân đến chiến đấu ở Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Mỹ Ukraine nga israel Hamas