20/02/2024 22:03 GMT+7

Mẹ ông Navalny yêu cầu ông Putin trả thi thể con trai

Bà Lyudmila Navalnaya, mẹ của nhân vật đối lập Alexei Navalny, yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin giao thi thể con trai bà để chôn cất. Nga chỉ trích phương Tây can thiệp vấn đề nội bộ.

Bà Lyudmila Navalnaya, mẹ của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny, đứng trước nhà tù nơi ông qua đời - Ảnh: REUTERS

Bà Lyudmila Navalnaya, mẹ của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny, đứng trước nhà tù nơi ông qua đời - Ảnh: REUTERS

Ông Navalny, 47 tuổi, bất tỉnh và đột ngột qua đời cuối tuần trước sau khi đi dạo tại nhà tù "Sói Bắc Cực" ở khu vực Kharp, cách Matxcơva khoảng 1.900km về phía đông bắc.

Phát biểu trong đoạn video quay trước nhà tù ngày 20-2, mẹ ông nói rằng bà thậm chí không biết thi thể con trai mình ở đâu.

"Qua ngày thứ năm, tôi không thể gặp con, họ không đưa thi thể cho tôi và thậm chí không cho tôi biết nó ở đâu. Tôi kêu gọi ông, (Tổng thống) Vladimir Putin. Việc giải quyết vấn đề này chỉ phụ thuộc vào một mình ông. Cuối cùng hãy để tôi gặp con trai tôi.

Tôi yêu cầu thi thể của Alexei được thả ngay lập tức để tôi có thể chôn cất con một cách nhân đạo", Hãng tin Reuters dẫn lời bà Navalnaya nói.

Bà cũng gửi thư chính thức tới ông Putin với yêu cầu tương tự.

Những người ủng hộ ông Navalny dẫn lời một nhà điều tra Nga nói rằng chính quyền cần ít nhất 14 ngày để tiến hành các xét nghiệm khác nhau trên thi thể ông. Trước đó, chính quyền Nga chỉ giải thích rằng ông qua đời vì "chứng đột tử".

Phương Tây và những người ủng hộ Navalny cho rằng chính quyền Nga có liên quan đến cái chết của ông. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã phủ nhận và cho rằng những cáo buộc này là "không thể chấp nhận được".

"Tất nhiên, đây là những cáo buộc hoàn toàn vô căn cứ và thô lỗ chống lại người đứng đầu nhà nước Nga", Hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin trả lời khi được hỏi liệu ông Putin có liên quan và Matxcơva không trao trả thi thể ông Navalny để che giấu khả năng ông bị đầu độc hay không.

Tổng thống Nga chưa đưa ra bình luận công khai nào về cái chết của ông Navalny. Ông Putin hiện đang tranh cử cho một cuộc bầu cử vào đầu năm nay. Nếu chiến thắng, ông sẽ nắm quyền ít nhất đến năm 2030.

Ông Navalny qua đời sau khi ở tù được 3 năm tại một trong những nhà tù khắc nghiệt nhất nước Nga, dù sức khỏe giảm sút trong nhiều tháng qua. Nga cho biết lực lượng y tế đã có mặt ngay lập tức nhưng không thể cứu được ông trong 30 phút sau đó.

Cái chết của ông Navalny, một lãnh đạo nổi bật nhất của phe đối lập Nga, càng làm đổ thêm dầu vào quan hệ giữa Matxcơva và phương Tây vốn đã căng thẳng kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Nga - Ukraine từ năm 2022.

Nga chỉ trích phương Tây can thiệp vấn đề nội bộ

Sau khi bị triệu tập liên quan đến cái chết của ông Navalny, Đại sứ Nga tại Pháp, ông Alexey Meshkov, phản bác rằng phương Tây đang can thiệp vấn đề nội bộ của Matxcơva.

"Ngược lại, người Pháp đã nhận được sự quở trách nghiêm khắc về nỗ lực không thể chấp nhận được mới nhất này của các chính quyền phương Tây nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Nga", Hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Đại sứ quán Nga tại Paris nói.

Trong ngày 20-2, Pháp, Đức, Hà Lan và nhiều nước châu Âu đã triệu đại sứ Nga sau cái chết của ông Navalny.

Hàng loạt nước triệu đại sứ Nga sau cái chết của Alexei NavalnyHàng loạt nước triệu đại sứ Nga sau cái chết của Alexei Navalny

Pháp, Đức, Hà Lan và nhiều nước châu Âu đã triệu đại sứ Nga sau cái chết của chính trị gia đối lập hàng đầu ở Nga, ông Alexei Navalny.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên