17/02/2024 19:55 GMT+7

Đại diện nhân vật đối lập Navalny xác nhận thân chủ đã chết

Bà Kira Yarmysh, người phát ngôn nhân vật đối lập ở Nga Alexei Navalny, xác nhận thân chủ đã qua đời, đồng thời yêu cầu Matxcơva tạo điều kiện để gia đình ông Navalny nhận thi thể người thân.

Ông Alexei Navalny tham gia buổi điều trần về khiếu nại của ông với Tòa án tối cao Nga hôm 11-1 bằng hình thức gọi video trực tuyến. Đây được xem là hình ảnh công khai cuối cùng của nhân vật đối lập lớn nhất Nga trước khi bị tuyên bố đã qua đời hôm 16-2 - Ảnh: AFP

Ông Alexei Navalny tham gia buổi điều trần về khiếu nại của ông với Tòa án tối cao Nga hôm 11-1 bằng hình thức gọi video trực tuyến. Đây được xem là hình ảnh công khai cuối cùng của nhân vật đối lập lớn nhất Nga trước khi bị tuyên bố đã qua đời hôm 16-2 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, ngày 17-2, bà Kira Yarmysh, người phát ngôn của nhân vật đối lập tại Nga Alexei Navalny, đăng trên mạng xã hội X: "Ông Alexei Navalny đã qua đời. Cái chết của ông xảy ra lúc 14h17 ngày 16-2 giờ địa phương, dựa theo thông tin chính thức được gửi đến mẹ của ông Alexei".

Trước đó, hôm 16-2, truyền thông Nga đồng loạt đưa tin về cái chết của ông Navalny tại nhà tù IK-3 (biệt danh "Sói Bắc cực") nằm trong phần lãnh thổ gần Bắc cực của Nga. Tuy nhiên, phía gia đình và đại diện ông Navalny từ chối xác nhận ngay lập tức thông tin này.

Cũng trong dòng trạng thái trên, bà Yarmysh cho biết một nhân viên nhà tù khẳng định rằng thi thể ông Navalny hiện đã được Ủy ban điều tra Liên bang Nga (IC) chuyển về nhà xác thuộc thị trấn Salekhard, cách nhà tù IK-3 khoảng một giờ lái xe, để phục vụ công tác điều tra vụ đột tử.

Không lâu sau đó, bà Yarmysh đăng trên X một dòng trạng thái khác với nội dung: "Luật sư và mẹ của ông Alexei đã có mặt tại nhà xác thị trấn Salekhard. Tuy nhiên cơ sở này đóng cửa, bất chấp việc nhà tù đã cam đoan rằng nó đang mở và thi thể của ông Navalny ở đó".

Hiện Matxcơva chưa phản hồi những tuyên bố trên của bà Yarmysh.

Nga chỉ trích phương Tây phản ứng cực đoan

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Tối 16-2 (giờ địa phương), người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định những phản ứng của phương Tây trước cái chết của ông Navalny là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

"Hiện vẫn chưa có thông tin liên quan đến nguyên nhân cái chết. Ấy vậy mà những tuyên bố như thế vẫn được đưa ra. Rõ ràng, chúng là những tuyên bố cực đoan. Chúng tôi xem chúng là những phát ngôn không thể chấp nhận được", ông Peskov khẳng định.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết phía nhân viên y tế và pháp y tại nhà tù giam giữ ông Navalny chưa đưa ra kết luận nào về cái chết của tù nhân này.

Theo TASS, ngày 16-2, Vụ Cải tạo Liên bang Nga (FPS) tuyên bố ông Navalny cảm thấy mệt mỏi sau khi đi dạo trong nhà tù và sau đó rơi vào hôn mê.

Các nhân viên y tế đã lập tức tiến hành hồi sức, cấp cứu nhưng ông Navalny đã qua đời sau đó 30 phút.

Tin tức thế giới ngày 17-2: Ukraine ký hiệp ước an ninh dài 10 năm với Pháp, ĐứcTin tức thế giới ngày 17-2: Ukraine ký hiệp ước an ninh dài 10 năm với Pháp, Đức

Ukraine ký hiệp ước an ninh dài hạn với Pháp và Đức; Ukraine rút phần lớn quân khỏi phía đông nam thành phố Avdiivka; Quốc hội Mỹ bàng hoàng vì chính trị gia đối lập Nga Navalny chết trong tù... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 17-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên