Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Mật vụ Mỹ tăng cường bảo vệ ông Joe Biden

06/11/2020 15:55 GMT+7

TTO - Tờ Washington Post đưa tin các mật vụ Mỹ đang được tăng cường ở Delaware để bảo vệ ông Joe Biden khi ông chuẩn bị có "tuyên bố quan trọng", có thể là mừng chiến thắng, tại đây trong ngày 6-11.

Mật vụ Mỹ tăng cường bảo vệ ông Joe Biden - Ảnh 1.

Các mật vụ Mỹ mở cửa cho ông Joe Biden tại North Carolina ngày 18-10 - Ảnh: REUTERS

Dẫn 2 nguồn tin thân cận, tờ báo Mỹ cho biết cơ quan mật vụ Mỹ đã tập hợp một đội để tăng cường cho hàng rào bảo vệ ông Biden sau khi chiến dịch của ứng viên Dân chủ thông báo ông sẽ sử dụng trung tâm hội nghị ở Wilmington và dự kiến có bài phát biểu quan trọng ngày 6-11.

Với sự tham gia của các mật vụ, việc bảo vệ ông Biden sẽ nghiêm ngặt hơn nhưng vẫn chưa bằng mức an ninh dành cho tổng thống đắc cử.

Theo truyền thống, người chiến thắng trong đêm bầu cử tổng thống Mỹ sẽ lập tức được bảo vệ cẩn mật. Nhưng kết quả bị trì hoãn năm nay khiến kế hoạch an ninh của cơ quan mật vụ cũng phải chờ đợi.

Nước Mỹ dự kiến sẽ gọi tên tổng thống mới trong ngày 6-11, giờ địa phương, và thời gian tùy thuộc vào kết quả kiểm phiếu ở các bang còn lại là Pennsylvania, Georgia, Arizona, Nevada, North Carolina.

Trong khi ông Biden đang trên đà giành được 270 phiếu đại cử tri để tuyên bố chiến thắng, ông Trump tiếp tục cáo buộc có gian lận và nộp hàng loạt đơn kiện để chặn quá trình kiểm phiếu ở một số bang như Pennsylvania, Georgia.

Theo nguồn tin của Washington Post, trong trường hợp ông Biden tuyên bố chiến thắng nhưng ông Trump không thừa nhận thất bại, mật vụ có thể phải chờ đến cuộc họp của các đại cử tri vào giữa tháng 12-2020 trước khi bắt đầu bảo vệ ông Biden như một tổng thống đắc cử. Trong thời gian đó, các mật vụ sẽ phải bảo vệ cả hai ông.

Điều này từng xảy ra vào năm 2000, trong cuộc đua giữa hai ông George Bush và Al Gore, Mỹ không có tổng thống đắc cử chính thức trong 36 ngày. Khi đó, bang Florida phải kiểm lại phiếu bầu trước khi Tòa án Tối cao Mỹ đưa ra quyết định cuối cùng.

Phía ông Trump chỉ trích chuyên gia Fox News Phía ông Trump chỉ trích chuyên gia Fox News 'hấp tấp' cho Biden thắng Arizona

TTO - Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã công kích người chịu trách nhiệm dự đoán ông Biden thắng bang Arizona trên Đài Fox News, cho rằng người này đã hấp tấp và ủng hộ Đảng Dân chủ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận