05/11/2020 17:27 GMT+7

Các nước lo rối loạn ở Mỹ khi kết quả bầu cử chưa có

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - "Thật khó khi quan sát đồng minh thân cận nhất của chúng ta vào sáng nay (4-11) mà không kết luận rằng đây là một quốc gia đang gặp rắc rối" - tờ Times of London ở Anh phân tích về cuộc bầu cử Mỹ năm nay.

Các nước lo rối loạn ở Mỹ khi kết quả bầu cử chưa có - Ảnh 1.

Một người ủng hộ ông Donald Trump chụp ảnh trước cổng Brandenburg ở Berlin, Đức hôm 4-11 - Ảnh: AFP

Đài NPR (Mỹ) ngày 4-11 bình luận trong lúc cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 vẫn chưa ngã ngũ cũng như việc Tổng thống Donald Trump tố có "gian lận" và dọa thách thức tại tòa án, phần còn lại của thế giới đang theo dõi trong trạng thái trộn lẫn giữa "không chắc chắn, lo lắng và báo động".

- Đức: Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer gọi sự bất định quanh kết quả bầu cử Mỹ là "một tình huống rất dễ nổ tung".

"Đây là tình huống có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng hiến pháp ở Mỹ. Và đây là điều khiến chúng tôi cực kỳ lo lắng" - bà Kramp-Karrenbauer nói với Đài ZDF của Đức.

Trong khi đó, phiên bản quốc tế của tạp chí Der Spiegel chạy một bài bình luận cho rằng việc ông Trump tuyên bố chiến thắng và khả năng ông thách thức kết quả "đang đe dọa biến cuộc bỏ phiếu thành trò hề".

Nghị sĩ Đức Norbert Röttgen - vốn được đánh giá có tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel - nói với Đài NPR rằng việc ông Trump tuyên bố thắng sớm cho thấy "thiếu tôn trọng luật".

Ông giải thích: "Quá trình kiểm phiếu vẫn đang diễn ra. Không ai có cơ sở hay quyền tuyên bố chiến thắng".

- Pháp: Nhật báo Le Monde đưa lên trang web của họ một câu trích của nhà báo Sylvie Kauffmann. Nữ nhà báo kỳ cựu đổ lỗi thế bế tắc trong cuộc bầu cử Mỹ hiện nay là do "các thiếu sót trong hệ thống bầu cử".

- Anh: Một phân tích trên tờ Times of London ngày 4-11 hoàn toàn cô đọng: "Thật khó khi quan sát đồng minh thân cận nhất của chúng ta vào sáng nay mà không kết luận rằng đây là một quốc gia đang gặp rắc rối".

- Ý: Bà Nathalie Tocci - giám đốc Viện các vấn đề quốc tế tại Rome - cho rằng nếu cuộc bầu cử Mỹ cuối cùng kết thúc tại tòa án và dẫn tới bạo lực, điều đó sẽ gây tổn hại thêm cho vị thế của Mỹ và làm xói mòn nền dân chủ ở châu Âu.

- Canada: Một bài xã luận trên trang Globe and Mail gọi cuộc bầu cử Mỹ là "cuộc trưng cầu ý dân về tâm hồn của Mỹ" và nói rằng tình thế bế tắc trong việc chốt kết quả đã tạo ra "hai khả năng, nhưng không cái nào là lý tưởng". 

 - Nga: Ông Vladimir Zhirinovsky - lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do đối lập - cho rằng mặc dù ông Biden có thể thắng, nhưng ông Trump vẫn "sẽ là người thắng lợi vì ông ấy đã làm nhiều thứ cho người Mỹ hơn bất kỳ tổng thống nào trước ông ấy".

- Hàn Quốc: Nước này đang theo dõi sát sao vì cho rằng kết quả bầu cử có thể ảnh hưởng quan hệ đồng minh với Mỹ. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã tổ chức một lực lượng đặc nhiệm vạch kế hoạch phản ứng của Seoul với kết quả bầu cử Mỹ. 

 "Có khả năng cao kết quả bầu cử tổng thống Mỹ sẽ là sự khởi đầu của một tình hình chính trị mới trên bán đảo Triều Tiên" - Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In Young nói ngày 4-11.

- Trung Quốc: Tờ Thời Báo Hoàn Cầu cho rằng cuộc bầu cử Mỹ đã chỉ ra rằng "nước Mỹ đã thoái hóa trong một chừng mực nào đó". Tờ báo này cho rằng Mỹ đã phớt lờ các quy định của cộng đồng quốc tế trong những năm gần đây.

5 điều đáng chú ý sau ngày bầu cử 3-11 của Mỹ 5 điều đáng chú ý sau ngày bầu cử 3-11 của Mỹ

TTO - Trước ngày 3-11, hầu hết cuộc thăm dò tại các bang chiến trường cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump, nhưng chiến thắng của ông Trump ở Florida đã cho thấy thực tế khác hơn. Người ta cũng ngạc nhiên với chiến thắng của Biden ở Arizona.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận