Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Bầu cử sít sao, nhưng ông Biden đang có nhiều lựa chọn hơn

05/11/2020 12:15 GMT+7

TTO - Mặc dù “cửa thắng” cho Tổng thống Donald Trump vẫn còn, song theo nhiều cơ quan truyền thông của Mỹ, diễn biến bầu cử ghi nhận cho tới lúc này đang khả quan hơn với ông Joe Biden.

Bầu cử sít sao, nhưng ông Biden đang có nhiều lựa chọn hơn - Ảnh 1.

Những người ủng hộ ông Biden tham dự sự kiện theo dõi bầu cử tại Trung tâm hội nghị Mana Wynwood tại Miami, bang Florida, Mỹ ngày 3-11-2020 - Ảnh: REUTERS

Phiếu bầu cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn đang được kiểm và cơ hội chiến thắng vẫn chưa phải là điều đã được phân định xong xuôi.

Tuy nhiên, theo Hãng tin Vox, có những tín hiệu khả quan hơn cho cựu phó tổng thống Joe Biden ở những bang còn chưa công bố kết quả.

Ông Biden chỉ cần thắng ở Pennsylvania

Tính tới chiều 4-11 giờ Mỹ, ông Joe Biden được công bố là người chiến thắng tại hai bang Wisconsin và Michigan. Ông Biden cũng dự kiến sẽ dẫn trước ở Pennsylvania khi số phiếu bầu qua thư được kiểm nhiều hơn.

Chiến thắng ở ba bang này là đủ để ông Biden giành đủ 270 phiếu cần thiết và đắc cử, ngay cả khi ông thua ở toàn bộ những bang còn lại chưa công bố kết quả.

Tuy nhiên, nếu ông Biden thua ở Pennsylvania, ông vẫn còn các lựa chọn khác.

Cụ thể, ông vẫn có thể đạt được 270 phiếu đại cử tri bằng cách giành chiến thắng ở cả hai bang Nevada và Arizona. Lúc này ông Joe Biden ở thế dẫn trước ông Trump dù tại Nevada chỉ là khoảng cách hẹp.

Mặc dù một số cơ quan truyền thông đã tuyên bố ông Biden thắng ở Arizona song vẫn còn những đơn vị thận trọng hơn chưa đưa ra tuyên bố này.

Dù giữ quan điểm thận trọng tương tự, song tạp chí Vox vẫn thừa nhận ông Biden có vẻ được ủng hộ nhiều hơn tại Arizona lúc này. Đó là tin không tốt cho ông Trump.

Trong khi đó hai bang Georgia và North Carolina vẫn chưa công bố người chiến thắng. Hiện ông Trump đang dẫn trước ở cả hai bang đó với cách biệt khoảng 2 điểm %, song khoảng cách này có thể thay đổi khi phiếu tiếp tục kiểm.

Trong khi đó, một lộ trình để đi đến chiến thắng của ông Trump lúc này không thể thiếu chiến thắng tại Pennsylvania: Ông Trump thực sự không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải thắng ở bang này.

Và ngay cả khi thắng ở Pennsylvania, số phiếu của ông vẫn có thể chưa đủ, ông sẽ phải giành thêm chiến thắng hoặc ở Arizona, hoặc ở Nevada trước đối thủ.

Bầu cử sít sao, nhưng ông Biden đang có nhiều lựa chọn hơn - Ảnh 2.

Các nhân viên tổ bầu cử xử lý các phiếu bầu vắng mặt tại một trung tâm kiểm phiếu trong ngày 3-11-2020 tại Kenosha, bang Wisconsin, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Cửa hẹp cho ông Trump

Năm 2016 ông Trump đắc cử vì đã có thể lật ngược thế cờ tại những bang vốn có truyền thống ủng hộ Đảng Dân chủ như Michigan, Wisconsin và Pennsylvania với chiến thắng rất sít sao.

Và năm nay, ông sẽ thua nếu không thể một lần nữa giành thắng lợi tại ít nhất một trong các bang đó. Trong đó, bang có nhiều số phiếu đại cử tri nhất là Pennsylvania.

Tuy nhiên có một thực tế đã được biết trong nhiều tuần qua, do hệ lụy của đại dịch COVID-19, cả ba bang này đều sẽ kiểm phiếu chậm hơn bình thường vì số phiếu bầu qua thư lớn chưa có tiền lệ.

Và số phiếu bầu qua thư được cho là sẽ ủng hộ ông Biden nhiều hơn vì những người ủng hộ Đảng Dân chủ thường có xu hướng chọn bỏ phiếu qua thư nhiều hơn bỏ phiếu trực tiếp trong ngày bầu cử 3-11.

Bang Wisconsin là bang đầu tiên hoàn thành kiểm phiếu. Cơ quan bầu cử của bang này cho biết tới khoảng trưa ngày 4-11 là không còn phiếu nào chưa được kiểm.

Ông Biden hiện dẫn trước 0,7 điểm %, tương ứng với độ chênh khoảng 20.000 phiếu bầu. Dù quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Bill Stepien, nói sẽ yêu cầu kiểm lại phiếu ở Wisconsin, song ngay cả đếm lại thì cũng khó để vượt qua khoảng chênh lệnh đó.

Cho tới chiều muộn ngày 4-11, nhiều đơn vị truyền thông đã xác nhận việc ông Joe Biden chiến thắng ở Wisconsin.

Như vậy còn lại Pennsylvania, bang kiểm phiếu chậm nhất trong số ba bang đã nêu, theo báo New York Times chỉ mới kiểm được khoảng 84% phiếu.

Ông Trump vẫn chưa mất thế dẫn trước của mình tại đây do số phiếu ủng hộ ông rất lớn trong ngày bầu cử trực tiếp. Tuy nhiên tờ Times nhận định "số phiếu còn lại ở Pennsylvania có vẻ nghiêng phần lớn hơn về ông Biden".

Số này bao gồm cả số phiếu bầu qua thư còn lại và một số phiếu bầu trực tiếp chưa kiểm tại Philadelphia. Và trong ngày 4-11, thế dẫn trước của ông Trump sẽ sụt giảm mạnh vì các "biến số" này.

Dù về tổng thể ngay lúc này ông Biden vẫn đang có những tín hiệu khả quan hơn, vẫn tồn tại những "kịch bản" khác nhau cho bầu cử Mỹ 2020: Hoặc một chiến thắng áp đảo với hơn 300 phiếu đại cử tri cho ông Biden; hoặc ông Biden sẽ giành chiến thắng sít sao; hoặc ông Trump sẽ giành chiến thắng.

Nước Mỹ hậu bầu cử - Kỳ 1: Nước Mỹ hậu bầu cử - Kỳ 1: 'Tổng thống của khủng hoảng'

TTO - Cho dù ông Donald Trump hay ông Joe Biden giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11, người thắng cử sẽ bắt đầu một nhiệm kỳ mới trong Nhà Trắng với một 'nước Mỹ hậu bầu cử', bao gồm cả những điểm tích cực cũng như tiêu cực.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận