Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Nhiều hiệp hội Mỹ cảnh báo tình trạng bạo lực sau bầu cử ở Mỹ

05/11/2020 15:40 GMT+7

TTO - Các nhóm doanh nghiệp, giới truyền thông và người dân Mỹ ngày 4-11 đã đồng loạt kêu gọi hai ứng cử viên tổng thống Mỹ kiên nhẫn chờ kiểm đếm xong mọi lá phiếu gửi về cuộc bầu cử 2020.

Nhiều hiệp hội Mỹ cảnh báo tình trạng bạo lực sau bầu cử ở Mỹ - Ảnh 1.

Bên trong khu vực kiểm phiếu tại trung tâm TCF, một ngày sau bầu cử tổng thống tại Detroit, Michigan - Ảnh: REUTERS

Bất ngờ của cuộc bầu cử năm nay đến từ những lá phiếu bầu qua thư, vốn tăng đột biến do đại dịch COVID-19. Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump sớm tự tin về chiến thắng của mình trong ngày 4-11, tình hình đã xoay chuyển theo hướng có lợi cho đối thủ của ông là Joe Biden.

Theo Reuters, những tuyên bố chiến thắng sớm của ông Trump và việc ông kêu gọi ngưng kiểm phiếu liên tục đăng tweet nghi ngờ tính hợp lệ của những lá phiếu qua thư đã khiến nhiều người bị sốc.

Nhiều tổ chức và hiệp hội như: Phòng Thương mại Mỹ, AFL-CIO - liên đoàn lao động lớn nhất ở Mỹ, Hiệp hội Truyền giáo quốc gia... đã cùng ra thông báo chung cảnh báo tình trạng bạo lực, những lời đe dọa và các thủ đoạn khác sẽ làm suy yếu nước Mỹ.

Thông báo viết: "Bầu cử tự do và công bằng là cuộc bầu cử trong đó tất cả những ai đủ điều kiện bỏ phiếu đều có thể bỏ phiếu, tất cả các lá phiếu được kiểm đếm phù hợp với luật pháp và người dân Mỹ, thông qua lá phiếu của mình, quyết định kết quả".

Rufus Yerxa, cựu quan chức Chính phủ Mỹ, người đứng đầu Hội đồng Ngoại thương quốc gia gồm 100 thành viên, cho biết lo ngại về công tác kiểm phiếu và khả năng đàn áp phiếu bầu đã làm các nước có nền dân chủ khác lo ngại vào thời điểm này.

Ông cho biết: "Tôi thấy rất nhiều sự quan ngại trên thế giới về những gì đang xảy ra ở Mỹ. Tôi khẳng định với họ quan chức phụ trách bầu cử của chúng tôi là những công chức trung thực đang làm công việc của mình. Nhưng trong sự nghiệp của mình, tôi chưa bao giờ thấy dân chủ và pháp quyền gặp nguy hiểm như vậy".

Theo Reuters, ông Trump đã coi việc tấn công vào tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử là một chủ đề của chiến dịch, công khai nghi ngờ nguy cơ gian lận liên quan đến các lá phiếu gửi qua thư, mặc dù gian lận liên quan đến cử tri là rất hiếm.

Jason Oxman, giám đốc điều hành của Hiệp hội Thương mại công nghiệp công nghệ thông tin toàn cầu nhấn mạnh lịch sử lâu dài của các cuộc bầu cử hòa bình và công bằng ở Mỹ, đồng thời kêu gọi người Mỹ hãy kiên nhẫn cho đến khi "tất cả các phiếu bầu được kiểm tra".

Jay Timmons, giám đốc điều hành của Hiệp hội Các nhà sản xuất Mỹ, cho biết các nhà sản xuất có thể giúp xây dựng sự thống nhất ở Mỹ, nơi đang bị chia rẽ sâu sắc giống như cách họ đã làm sau mỗi cuộc bầu cử trong các thập kỷ qua. 

Chứng khoán ở châu Á - Thái Bình Dương đã tăng lên trong khi các nhà đầu tư theo dõi kết quả bầu cử Mỹ. Cụ thể, chỉ số Hang Seng index của Hong Kong dẫn đầu về mức tăng tại các thị trường chính trong khu vực với mức tăng 1.96%, trong đó cổ phiếu của Công ty Alibaba đăng ký tại đây tăng lên gần 4%. Các chỉ số trên thị trường Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đại lục cũng tăng.

Trong khi đó, trong đêm qua ở Phố Wall, khu tài chính ở New York, chứng khoán ở Mỹ cũng tăng điểm mặc dù kết quả chung cuộc của cuộc bầu cử còn chưa rõ ràng.

Giá USD Mỹ tăng lên cùng với các đồng tiền chính khác như đồng yen Nhật, đôla Úc.

Thị trường vàng loạn nhịp trước giờ công bố kết quả bầu cử tổng thống Mỹ Thị trường vàng loạn nhịp trước giờ công bố kết quả bầu cử tổng thống Mỹ

TTO - Giá vàng thế giới rơi từ ngưỡng 1.912 USD/ounce xuống mức thấp nhất là 1.886 USD/ounce trước khi phục hồi lên mức 1.896,7 USD lúc 12g hôm nay 4-11, trước khi có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận