06/11/2020 08:05 GMT+7

Phía ông Trump chỉ trích chuyên gia Fox News 'hấp tấp' cho Biden thắng Arizona

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã công kích người chịu trách nhiệm dự đoán ông Biden thắng bang Arizona trên Đài Fox News, cho rằng người này đã hấp tấp và ủng hộ Đảng Dân chủ.

Phía ông Trump chỉ trích chuyên gia Fox News hấp tấp cho Biden thắng Arizona - Ảnh 1.

Ông Arnon Mishkin, giám đốc "ban quyết định" của Đài Fox News, đã tuyên bố ông Biden thắng tại Arizona - Ảnh chụp màn hình

Theo Hãng tin Reuters, trang web chiến dịch tranh cử của ông Trump ngày 5-11 đã gọi chuyên gia bầu cử Arnon Mishkin - giám đốc "ban quyết định" của Đài Fox News - "đã hấp tấp tính bang Arizona cho ông Joe Biden trước khi hàng trăm ngàn phiếu bầu được kiểm đếm".

Chiến dịch của ông Trump nói thêm thậm chí các nhà phân tích bầu cử nghiêng về cánh tả như Nate Silver của trang FiveThirtyEight đã chỉ trích dự đoán của Fox News, nhưng ông Mishkin vẫn giữ nguyên quyết định và không rút lại dự đoán.

Trang web còn tuyên bố ông Mishkin "có lịch sử lâu dài quyên góp cho Đảng Dân chủ, gồm chiến dịch tranh cử của Barack Obama - Joe Biden năm 2008".

Đài Fox News vốn thân ông Trump là nơi đầu tiên cho biết ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng tại bang này, với cập nhật vào khoảng 23h20 tối 3-11 (giờ Mỹ, tức gần trưa 4-11, giờ Việt Nam).

Trên bản đồ cập nhật kết quả bầu cử của Fox News, bang Arizona được tô màu xanh đậm (màu của Đảng Dân chủ). Lúc đó, ông Mishkin cho biết khoảng 80% phiếu bầu đã được kiểm đếm. Hãng tin AP cũng dự đoán tương tự.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức truyền thông khác như Đài ABC News, CNN vẫn chưa kết luận. Đơn cử, tính đến 7h30 sáng 6-11 (giờ Việt Nam), bản đồ cập nhật kết quả bầu cử Mỹ của Đài CNN (vốn thường chỉ trích ông Trump) vẫn chưa tô xanh hay tô đỏ bang Arizona (11 phiếu đại cử tri), và ông Biden chỉ giành được 253 phiếu đại cử tri thay vì con số 264 giống Fox News.

Ông Mishkin nói rằng ông Trump phải thắng xấp xỉ 60% phiếu vẫn chưa kiểm đếm đêm 3-11 nhưng ông tin điều này là không thể. Hãng tin AP cũng lập luận rằng ông Trump không thể đuổi kịp ông Biden thông qua số phiếu chưa kiểm còn lại.

Theo tạp chí Vanity Fair, vào đêm 3-11, ông Trump đã gọi điện cho ông trùm truyền thông Rupert Murdoch, người đứng sau công ty Fox (kiểm soát Fox News), "để la thét về việc dự đoán Arizona nghiêng về Biden và yêu cầu rút lại dự đoán". Tuy nhiên, ông Murdoch đã từ chối.

Báo New York Times tường thuật rằng con rể kiêm cố vấn cấp cao của ông Trump là Jared Kushner cũng liên hệ với ông Murdoch.

Vì sao truyền thông Mỹ chỏi nhau về kết quả của bang Arizona? Vì sao truyền thông Mỹ chỏi nhau về kết quả của bang Arizona?

TTO - Trong khi nhiều đơn vị truyền thông như Đài Fox News nói ông Joe Biden đã giành được 264 phiếu đại cử tri, thì Đài CNN lại cho rằng chỉ mới có 253 phiếu. Đó là vì CNN nói ông Biden vẫn chưa thắng Arizona, bang có 11 phiếu đại cử tri.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận