05/11/2020 15:52 GMT+7

Vì sao truyền thông Mỹ chỏi nhau về kết quả của bang Arizona?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trong khi nhiều đơn vị truyền thông như Đài Fox News nói ông Joe Biden đã giành được 264 phiếu đại cử tri, thì Đài CNN lại cho rằng chỉ mới có 253 phiếu. Đó là vì CNN nói ông Biden vẫn chưa thắng Arizona, bang có 11 phiếu đại cử tri.

Vì sao truyền thông Mỹ chỏi nhau về kết quả của bang Arizona? - Ảnh 1.

Bản đồ cập nhật kết quả của Đài Fox News lúc 15h chiều 5-11 (giờ Việt Nam) cho thấy 88% phiếu đã kiểm đếm, trong đó ông Biden thắng. Tuy nhiên, Đài CNN, ABC News... vẫn chưa kết luận - Ảnh chụp màn hình

Hôm 4-11, nhiều tổ chức truyền thông đưa ra các cập nhật khác nhau về ứng viên chiến thắng tại bang Arizona, bang có 11 phiếu đại cử tri.

Đài Fox News vốn thân ông Trump là nơi đầu tiên cho biết ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng tại bang này, với cập nhật vào khoảng 23h20 tối 3-11 (giờ Mỹ, tức gần trưa 4-11, giờ Việt Nam). Trên bản đồ cập nhật kết quả bầu cử của Fox News, bang Arizona được tô màu xanh đậm (màu của Đảng Dân chủ).

Lúc bấy giờ, chiến dịch tranh cử của ông Trump và nhiều thành viên Đảng Cộng hòa nổi giận, cho rằng quá sớm để kết luận. Thống đốc Arizona Doug Ducey, một thành viên Đảng Cộng hòa, phát biểu: "Ở Arizona, chúng tôi bảo vệ ngày bầu cử. Hãy kiểm tất cả phiếu bầu trước khi công bố kết quả".

Đến khoảng 2h50 sáng 4-11 (giờ Mỹ), Hãng tin AP cũng đưa ra kết quả tương tự Fox News. Trong khi đó, nhiều trang vẫn chưa vội kết luận hoặc đến giờ vẫn không kết luận. Chẳng hạn trang The Hill lúc đầu chỉ tô xanh nhạt (tức Đảng Dân chủ chỉ đang dẫn đầu, chứ chưa chắc chắn thắng) tại bang Arizona.

Giải thích của "người trong cuộc"

Hãng tin AP giải thích tại sao họ đã chọn Arizona nghiêng về ông Biden: "Với 80% số phiếu được kiểm đếm, ông Biden đã dẫn trước 5 điểm phần trăm, tương đương 130.000 phiếu trong khoảng 2,6 triệu phiếu đã được kiểm.

Số phiếu còn lại chưa kiểm đếm, gồm phiếu bầu qua thư ở hạt Maricopa - nơi ông Biden nhận được sự ủng hộ mạnh, không đủ để ông Trump bắt kịp cựu phó tổng thống Mỹ".

Bang Arizona có lịch sử lâu dài ủng hộ Đảng Cộng hòa. Đây là quê hương cố thượng nghị sĩ bảo thủ kỳ cựu Barry Goldwater, từng là ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa hồi năm 1964. Cố thượng nghị sĩ John McCain, ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa năm 2008, cũng đại diện cho bang Arizona tại Quốc hội Mỹ từ năm 1983 đến khi qua đời năm 2018.

Tuy nhiên, AP cho rằng những thay đổi trong nhân khẩu học - gồm số dân gốc Mỹ Latin gia tăng nhanh chóng, sự gia tăng của thành phần cư dân mới như những người từ bang California đi sang - đã khiến bang Arizona trở nên "thân thiện hơn" với Đảng Dân chủ.

Theo AP, Đảng Dân chủ cũng có được lợi thế nhờ tình hình chính trị thay đổi tại hạt Maricopa, nơi tọa lạc thủ phủ Phoenix của bang. Đây chính là nơi đánh dấu chiến thắng của Biden. Maricopa chiếm tới 60% phiếu bầu của bang Arizona và ứng viên Joe Biden đã tạo được khoảng cách lớn với ông Trump tại đây.

Theo báo New York Times, hạt Maricopa - hạt lớn nhất của bang Arizona, vừa công bố những con số cuối cùng của họ trong đêm 4-11 và ông Trump đã thu hẹp một chút lợi thế của Biden ở Arizona, với cách biệt toàn bang xuống còn 68.390 phiếu bầu (tương đương ít hơn 3 điểm phần trăm). Hiện tỉ lệ ủng hộ dành cho Trump - Biden được Đài Fox News cập nhật là 48,1% - 50,5%.

Giải thích của "người ngoài cuộc"

Vì sao truyền thông Mỹ chỏi nhau về kết quả của bang Arizona? - Ảnh 3.

Vào lúc 15h chiều 5-11 (giờ Việt Nam), bản đồ cập nhật kết quả bầu cử Mỹ của Đài CNN vẫn chưa xem ông Biden đã chiến thắng bang Arizona (AZ, 11 phiếu đại cử tri), nên ông Biden chỉ có 253 phiếu đại cử tri thay vì 264 phiếu như các hãng khác đánh giá - Ảnh chụp màn hình.

Tuy nhiên, giải thích về kết quả khác nhau của các bên, báo Washington Post đưa ra câu trả lời đơn giản: "Đó là vì mỗi tổ chức truyền thông đưa ra quyết định của riêng họ về việc dự đoán cuộc đua tại các bang".

Ngoài ra, Đài Fox News và Hãng tin AP khác với các cơ quan truyền thông khác về dữ liệu họ sử dụng để phân tích cuộc đua tại các bang. Đài Fox News sử dụng dữ liệu từ "The Fox News Voter Analysis" (Phân tích cử tri Fox News) của họ.

Với AP, thông qua AP Vote Cast - ra mắt năm 2018 và tiến hành các cuộc khảo sát trên mạng hoặc qua điện thoại - hãng tin này cũng như Đài NPR, PBS, báo USA Today, Wall Street Journal... sử dụng cùng một dữ liệu. Và họ đều cho rằng Biden chiến thắng.

Trong khi đó, nhiều tổ chức truyền thông như ABC News, CBS News, CNN... tham gia Nhóm bầu cử quốc gia, đều sử dụng dữ liệu của Edison Research để cập nhật kết quả tại các bang.

Hôm 4-11 (giờ Mỹ), một lỗi kỹ thuật xảy ra với nguồn cấp dữ liệu của Edison Research dẫn tới xuất hiện thông tin 98% phiếu bầu đã được kiểm đếm, nhưng trên thực tế mới chỉ có 86%. Lỗi này kéo dài trong vài phút và nhanh chóng được khắc phục, theo Edison Research.

Vì sao truyền thông Mỹ chỏi nhau về kết quả của bang Arizona? - Ảnh 4.

Bản đồ của Đài ABC News lúc 15h chiều 5-11 (giờ Việt Nam) cũng chưa kết luận ông Biden hay ông Trump thắng tại Arizona (AZ) - Ảnh chụp màn hình

Nhiều tổ chức truyền thông có tham gia Nhóm bầu cử quốc gia hiện vẫn chưa kết luận về người chiến thắng tại bang Arizona. Lúc 15h chiều 5-11 (giờ Việt Nam), bản đồ cập nhật kết quả bầu cử Mỹ của Đài CNN vẫn chưa tô xanh hay tô đỏ bang Arizona (11 phiếu đại cử tri), dù có 86% phiếu đã được kiểm và ông Biden đang dẫn trước.

Hiện chưa rõ kết quả chính thức, nhưng nếu thật sự ông Biden chiến thắng tại Arizona, đây là dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng đang tăng lên của Đảng Dân chủ tại bang này.

Bang Arizona thông báo còn khoảng 600.000 phiếu chưa được kiểm

Trao đổi với báo giới, quan chức phụ trách đối ngoại bang Arizona, bà Katie Hobbs cho biết vẫn còn tới 600.000 phiếu chưa được kiểm.

Tuy nhiên, bà Hobbs cho biết khoảng 400.000 phiếu trong số đó nằm ở hạt Maricopa, hạt lớn nhất bang và nghiêng về phía Đảng Dân chủ, và phần lớn số phiếu chưa kiểm là phiếu bỏ sớm trong hai ngày 2 và 3-11.

Hiện số phiếu trên vẫn đang được kiểm và số liệu mới nhất sẽ được công bố sớm nhất có thể.

Với diễn biến mới nhất này, nhiều người vẫn hi vọng Tổng thống Trump có cơ hội "lật ngược tình thế". (TÚ ANH)

5 điều đáng chú ý sau ngày bầu cử 3-11 của Mỹ 5 điều đáng chú ý sau ngày bầu cử 3-11 của Mỹ

TTO - Trước ngày 3-11, hầu hết cuộc thăm dò tại các bang chiến trường cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump, nhưng chiến thắng của ông Trump ở Florida đã cho thấy thực tế khác hơn. Người ta cũng ngạc nhiên với chiến thắng của Biden ở Arizona.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận