05/11/2020 08:51 GMT+7

Bên ông Trump kiện ở 3 bang, thêm yêu cầu Wisconsin kiểm phiếu lại

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Đài Fox News đưa tin chiến dịch tranh cử của đương kim Tổng thống Donald Trump đang có những hoài nghi về công tác kiểm phiếu tại 4 bang chiến trường, trong đó có những bang vẫn chưa chắc chắn kết quả.

Bên ông Trump kiện ở 3 bang, thêm yêu cầu Wisconsin kiểm phiếu lại - Ảnh 1.

Vào sáng 5-11 (giờ Việt Nam), cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa ngã ngũ, dù có diễn biến mới là ông Biden giành lợi thế tại Wisconsin và Michigan theo kết quả kiểm phiếu được một số hãng cập nhật - Ảnh: AP

Tối 4-11 (giờ Mỹ), chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện ở bang Georgia để yêu cầu dừng kiểm phiếu.

Vào lúc 8h30 sáng 5-11 (giờ Việt Nam), ông Trump đang nhận được 2,42 triệu phiếu, còn ông Biden là 2,38 triệu phiếu tại Georgia khi 98% số phiếu được kiểm đếm, theo cập nhật của Đài Fox News.

Theo Đài Fox News, ông Justin Clark - quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump - cáo buộc các thành viên Đảng Dân chủ "đang có mưu đồ tước quyền bầu cử và làm giảm bớt" lá phiếu dành cho Đảng Cộng hòa. 

Trước đó, chiến dịch tranh cử của ông Trump nộp đơn kiện ở Pennsylvania để lật ngược quyết định của Tòa án tối cao về việc cho phép bang chiến trường quan trọng này tiếp tục kiểm đếm những phiếu nhận qua thư sau ngày bầu cử 3-11 cho đến ngày 6-11, miễn là chúng được đóng dấu bưu điện trước ngày 3-11.

"Tổng thư ký cực tả của bang Pennsylvania, bà Kathy Boockvar đã cố hết sức tìm ra một cánh cửa hậu dẫn tới chiến thắng cho ông Biden bằng những lá phiếu trễ bất hợp pháp, cấu kết với tòa án tối cao nghiêng về một đảng của bang này" - ông Clark tuyên bố.

Ông Clark lập luận: "Hiến pháp Mỹ vốn đã nêu rõ về vấn đề này: Cơ quan lập pháp quy định thời gian, địa điểm và cách thức bầu cử ở Mỹ, chứ không phải tòa án của tiểu bang hay các quan chức cơ quan hành pháp".

Quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump đã chỉ ra phán quyết của tòa án thượng thẩm số 8 bang Minnesota, theo đó nêu rõ các phiếu bầu qua thư tại bang này phải được gửi về trước ngày bầu cử, nếu không sẽ không được tính. 

Phán quyết của tòa nhấn mạnh việc kiểm phiếu trong vòng 7 ngày sau ngày 3-11 theo như mong muốn của tổng thư ký bang Minnesota Steve Simon là “mâu thuẫn trực tiếp với luật bầu cử Minnesota”.

Ông Clark cho biết trong số các bước đi pháp lý của chiến dịch tranh cử của ông Trump ở bang Pennsylvania, có kiện tụng ngăn các quan chức bầu cử tại bang này thực hiện những gì mà theo họ là "che giấu việc kiểm phiếu và xử lý phiếu bầu với các quan sát viên bầu cử của đảng Cộng hòa". 

"Nếu chúng tôi không hành động, người dân Pennsylvania và có thể là tất cả người Mỹ, có khả năng bị buộc phải đợi thêm vài ngày nữa mới biết kết quả bầu cử" - ông Clark nói thêm. 

Trước đó, chiến dịch tranh cử của ông Trump thông báo đã nộp đơn kiện ở bang Michigan để yêu cầu dừng kiểm phiếu cho đến khi họ được "trao quyền tiếp cận có ý nghĩa tại nhiều điểm kiểm phiếu nhằm giám sát quá trình mở phiếu và kiểm phiếu". 

Ngoài ra, chiến dịch của ông Trump cho biết họ yêu cầu kiểm phiếu lại tại bang Wisconsin. Theo kết quả kiểm phiếu được cập nhật sáng 5-11 (giờ Việt Nam), Michigan và Wisconsin hiện là hai bang mà ông Joe Biden đều đang dẫn trước ông Trump với chênh lệch sít sao.

Ông Biden thắng ở Michigan, chỉ còn thiếu 6 phiếu đắc cử tổng thống Ông Biden thắng ở Michigan, chỉ còn thiếu 6 phiếu đắc cử tổng thống

TTO - Với 16 phiếu vừa có từ Michigan, ông Biden đã có tổng cộng 264 phiếu đại cử tri, chỉ còn thiếu 6 phiếu theo quy định 270 phiếu để đắc cử tổng thống. Dù đã rất gần vạch đích, ứng viên Dân chủ vẫn thận trọng không tuyên bố chiến thắng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận