05/11/2020 05:17 GMT+7

Ông Biden thắng ở Michigan, chỉ còn thiếu 6 phiếu đắc cử tổng thống

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Với 16 phiếu vừa có từ Michigan, ông Biden đã có tổng cộng 264 phiếu đại cử tri, chỉ còn thiếu 6 phiếu theo quy định 270 phiếu để đắc cử tổng thống. Dù đã rất gần vạch đích, ứng viên Dân chủ vẫn thận trọng không tuyên bố chiến thắng.

Ông Biden thắng ở Michigan, chỉ còn thiếu 6 phiếu đắc cử tổng thống - Ảnh 1.

Ông Biden tháo khẩu trang với vẻ mặt tươi tắn phát biểu sau thắng lợi tại Michigan - Ảnh: AFP

Rạng sáng 5-11 (giờ Việt Nam), các báo đài lớn của Mỹ như CNN, New York Times, Fox News và AP đã đồng loạt khẳng định bang Michigan với 16 phiếu đại cử tri thuộc về ứng viên Dân chủ Joe Biden. Ông Biden trước đó đã thắng tại Wisconsin và có 10 phiếu đại cử tri.

Theo chia sẻ của chính Biden, ông đã giành chiến thắng tại Michigan với cách biệt 35.000 phiếu bầu so với đối thủ Donald Trump.

Xuất hiện cùng với ứng viên phó tổng thống Kamala Harris sau chiến thắng quan trọng, ông Biden đã có bài phát biểu ngắn mang giọng điệu hòa giải của một người chiến thắng bước ra từ một trận chiến gây chia rẽ nước Mỹ sâu sắc.

Cố gắng tạo ra một giọng điệu thống nhất, ông nói rằng đã đến lúc người Mỹ không nên đối xử với nhau như kẻ thù và cam kết sẽ điều hành đất nước "với tư cách là một tổng thống Mỹ". "Sẽ không có bang đỏ và bang xanh khi chúng ta chiến thắng, sẽ chỉ có Hợp chủng quốc Hoa Kỳ", ứng viên Dân chủ nhấn mạnh.

Cựu phó tổng thống kế đó nhấn mạnh dân chủ là trái tim, là nhịp đập của nước Mỹ, đồng thời cung cấp thông tin khoảng 150 triệu người đã bỏ phiếu năm nay.

"Sau một đêm dài kiểm phiếu, rõ ràng là chúng ta sắp sửa giành được đủ các bang với những phiếu bầu giúp chúng ta đạt được mục tiêu 270 phiếu đại cử tri đắc cử tổng thống", ông Biden khẳng định.

Tuy nhiên, ứng viên Dân chủ lại không tuyên bố mình đã thắng - mà chỉ nói rằng ông tin mình là người chiến thắng "khi các cuộc kiểm phiếu kết thúc".

Việc ông Biden thể hiện sự thận trọng, không vội tuyên bố chiến thắng sớm và kêu gọi mọi người bình tĩnh chờ kết quả cuối cùng là những điều mà ông đã theo đuổi từ lâu.

Chiến thắng của ông Biden đã đưa ông tới gần ghế tổng thống hơn bao giờ hết, tuy nhiên cơ hội vẫn còn cho ông Trump nếu đương kim tổng thống giành thắng lợi ở Pennsylvania, North Carolina, Georgia và Nevada.

Các cuộc kiểm phiếu ở Pennsylvania cho thấy ông Trump đang dẫn trước, tương tự như vậy là tại North Carolina và Georgia. Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã khởi động các động thái pháp lý yêu cầu ngừng kiểm phiếu ở Michigan, thậm chí tái kiểm phiếu ở Wisconsin với nghi ngờ gian lận.

Riêng Nevada đang có xu hướng nghiêng về Dân chủ dù cách biệt giữa hai ứng viên không đáng kể. Số phiếu đại cử tri của Nevada là 6, vừa đúng để ông Biden giành chiến thắng và bước vào Nhà Trắng.

Ông Biden phát biểu Ông Biden phát biểu 'tự tin chiến thắng' giữa lúc kết quả bầu cử chưa ngã ngũ

TTO - Khoảng 12h30 trưa 4-11 (giờ Việt Nam), ứng viên Dân chủ Joe Biden đã có bài phát biểu tại bang nhà Delaware giữa lúc kết quả bầu cử chưa ngã ngũ.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên