03/11/2020 15:40 GMT+7

Bầu cử Mỹ 2020: Kiểm phiếu cũng đầy phức tạp

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Mỗi hạt trong số 254 hạt của bang Texas đều chịu trách nhiệm kiểm phiếu, nhưng họ lại có các hướng dẫn cụ thể riêng để thực hiện. Tại California, có thể kiểm tra chữ ký, tháo bao thư... nhưng vẫn chưa được kiểm phiếu trước tối 3-11.

Bầu cử Mỹ 2020: Kiểm phiếu cũng đầy phức tạp - Ảnh 1.

Các thành viên ban kiểm phiếu bầu cử hạt Jasper, bang Iowa phân loại phiếu bầu. Tại nhiều bang, có thể mất nhiều ngày kiểm phiếu để có được bức tranh chính xác về kết quả bầu cử - Ảnh: NYT

Theo cập nhật của Dự án Bầu cử Mỹ thuộc Đại học Florida, tính đến 1h sáng 3-11 (giờ Mỹ), đã có 99,6 triệu phiếu bỏ sớm tại Mỹ, gồm 63,9 triệu phiếu bầu qua thư và 35,7 triệu phiếu bầu trực tiếp.

Với số phiếu bầu qua thư "khủng" như vậy so với các cuộc bầu cử trước đây, công tác kiểm phiếu có thể mất nhiều thời gian hơn. 

Báo Los Angeles Times bình luận về tình hình tại California, bang đông dân nhất nước Mỹ: "Nhiệm vụ mà các quan chức bầu cử đối diện tại 58 hạt của California thật phức tạp: Thu, xác minh và kiểm số phiếu có thể lên tới 22 triệu. 

Họ không bắt đầu kiểm phiếu cho đến khi các địa điểm bỏ phiếu đóng cửa lúc 20h tối 3-11 (giờ Mỹ) và điều đó dập tắt sự khao khát của công chúng về việc có kết quả cuối cùng sớm nhất có thể".

Hiện nay, quá trình kiểm phiếu cùng các quy định liên quan của các bang ở nước Mỹ không giống nhau. Chẳng hạn ở Alabama, phiếu của cử tri vắng mặt cần được đóng dấu bưu điện trước ngày 2-11 và tiếp nhận trước 12h ngày 3-11, theo trang FiveThirtyEight.

Tại California, phiếu bầu qua thư cần được đóng dấu bưu điện trước ngày 3-11 và tiếp nhận trước ngày 20-11. Việc kiểm phiếu tại bang này phải đợi tới đêm bầu cử 3-11. Trước đó, các quan chức bầu cử có thể thực hiện các bước như kiểm tra chữ ký trên bao thư, đem phiếu bầu ra khỏi bao thư...

Các lỗi phát sinh - gồm thiếu chữ ký hoặc chữ ký không khớp với các dữ liệu đã được chính quyền địa phương lưu trữ - đang là thứ gây lo ngại trên khắp nước Mỹ khi quá nhiều cử tri chọn hình thức bỏ phiếu qua thư.

Sau đây là một ví dụ khác tại bang Texas, bang đông dân thứ hai của Mỹ, để cho thấy quá trình kiểm phiếu diễn ra phức tạp như thế nào.

Xử lý và kiểm phiếu bầu qua thư

Tại những hạt của Texas có hơn 100.000 dân, ban phụ trách phiếu bầu bỏ sớm được phép bắt đầu triệu tập và xử lý phiếu bầu qua thư từ 12 ngày trước ngày bầu cử 3-11.

Ở những hạt nhỏ hơn, họ có thể bắt đầu xử lý phiếu sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào ngày cuối cùng được bỏ phiếu sớm. Các phiếu bầu qua thư phải có đóng dấu bưu điện trước ngày 3-11 và phải được gửi đến trước ngày 4-11.

Bầu cử Mỹ 2020: Kiểm phiếu cũng đầy phức tạp - Ảnh 2.

Các nhân viên bầu cử xử lý phiếu bầu qua thư ngay trước ngày bầu cử (3-11) ở thành phố Houston, bang Texas ngày 2-11 - Ảnh: REUTERS

Một khi ban phụ trách phiếu bầu bỏ sớm nhận được lá phiếu, các quan chức sẽ kiểm tra liệu cử tri có đăng ký bầu cử hay không và có thể sẽ giao cho một ủy ban xác minh chữ ký để so sánh chữ ký trên bao thư và đơn xin bỏ phiếu vắng mặt của cử tri.

Ủy ban xác minh chữ ký phải có ít nhất một người đánh giá đến từ mỗi đảng và đa số thành viên này đều phải nhất trí chữ ký đã khớp thì mới hợp lệ. Căn cứ phán quyết của Tòa thượng thẩm liên bang số 5 hôm 19-10, các quan chức Texas có thể loại bỏ một phiếu bầu qua thư mà không cần thông báo cho cử tri.

Điều này không giống với nhiều bang như California, nơi cử tri phải được báo về vấn đề liên quan lá phiếu và được trao cơ hội để sửa lỗi. Tại California, nếu phiếu gửi đến không có chữ ký, các quan chức bầu cử phải cho cử tri 8 ngày sau ngày bầu cử, tức đến ngày 11-11 để khắc phục vấn đề.

Ở những hạt của Texas sử dụng thiết bị quét (scan) để kiểm phiếu, các quan chức có thể bắt đầu mở sẵn bao thư và quét phiếu bầu sẵn trước ngày bầu cử 3-11. 

Tuy nhiên, quá trình này đã không diễn ra suôn sẻ khắp nơi. Chẳng hạn tại hạt đông dân thứ ba của Texas là Tarrant, các máy quét đã loại bỏ khoảng 1/3 số phiếu bỏ qua thư vì mã khó đọc. Mặc dù đã được quét, phiếu bầu vẫn chưa được kiểm đếm trước ngày 3-11.

Năm nay, số phiếu của cư tri vắng mặt ở Texas nhiều hơn bình thường, nhưng vẫn ít hơn nhiều bang khác vì Texas là một trong ít bang không nới lỏng các yêu cầu về đủ tư cách bỏ phiếu qua thư trong suốt đại dịch COVID-19.

Cử tri phải có các lý do, chẳng hạn có hơn 65 tuổi hay không, có bị khuyết tật hoặc đang ở bên ngoài hạt của họ hay không. Nguy cơ mắc COVID-19 vẫn chưa phải là lý do duy nhất được công nhận.

Bầu cử Mỹ 2020: Kiểm phiếu cũng đầy phức tạp - Ảnh 3.

Nhân viên bầu cử phân loại hàng ngàn phiếu bầu qua thư ở Santa Ana, bang California ngày 2-11 - Ảnh: REUTERS

Với phiếu bầu trực tiếp

Do đại dịch COVID-19, người dân tại bang Texas có thể bỏ phiếu trực tiếp sớm, bắt đầu từ hôm 13-10, có thêm 6 ngày để bỏ phiếu so với các năm trước. Tại Texas, mỗi trong số 254 hạt có cách xử lý và kiểm phiếu khác nhau.

Ngoài phiếu bầu bằng giấy, hiện nay có sự xuất hiện của Hệ thống bỏ phiếu điện tử trực tiếp (DRE). Với cách DRE, cử tri thực hiện lựa chọn trên màn hình, nhấn nút "bầu" hoặc "bỏ phiếu" cho quyết định của họ. Đây là loại máy được dùng phổ biến tại hạt Harris.

Tại hạt này, các thông tin về phiếu bầu trên máy DRE sẽ được lưu trên một thẻ nhớ. Thẻ nhớ này sau đó được đưa ra khỏi thiết bị và chuyển tới điểm kiểm phiếu trung tâm, rồi được tải lên máy tính và tiến hành kiểm đếm, theo báo The Houston Chronicle (nhật báo lớn nhất ở Houston, Texas).

Tuy nhiên, theo đánh giá của Văn phòng thư ký chính quyền bang Texas, với hình thức bỏ phiếu trực tiếp, bỏ phiếu bầu bằng giấy vẫn là cách chính mà nhiều người dân Texas thực hiện. Tại nhiều nơi, phiếu bầu vẫn được điền và được kiểm đếm bằng tay.

Báo cáo kết quả

Dù hình thức khác nhau ra sao, tất cả các hạt điều phải báo cho Văn phòng thư ký chính quyền bang Texas về kết quả. "Các hạt đều phải nhập bằng tay tổng số phiếu vào hệ thống của chúng tôi vào đêm bầu cử 3-11" - ông Stephen Chang, người phát ngôn văn phòng này, cho biết.

Hầu hết các hạt Texas báo cáo kết quả kiểm phiếu sớm sau khi các địa điểm bầu cử đóng cửa lúc 19h ngày 3-11. Trang phân tích thăm dò FiveThirtyEight, ước tính năm nay Texas sẽ hoàn tất hầu hết việc kiểm điếm phiếu trong ngày 3-11, nhưng có thể sẽ lấn sang ngày 4-11 hoặc 5-11.

Thăm dò ý kiến

Theo dự đoán của bạn ai sẽ trở thành tổng thống Mỹ vào năm 2020?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cả ông Trump lẫn ông Biden đều không thắng? Điều gì sẽ xảy ra nếu cả ông Trump lẫn ông Biden đều không thắng?

TTO - Hàng ngàn binh sĩ thuộc Vệ binh quốc gia các tiểu bang đã được triển khai ngay trước giờ bầu cử. Sẽ như thế nào nếu cả ông Trump lẫn ông Biden không đạt được đủ 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng?

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên