Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Giới chức Mỹ lên phương án bảo vệ an ninh Nhà Trắng trước giờ G

03/11/2020 12:24 GMT+7

TTO - Các nhà chức trách Mỹ dự kiến dựng hàng rào kim loại xung quanh khuôn viên Nhà Trắng để đề phòng biểu tình sau khi có kết quả bầu cử.

Giới chức Mỹ lên phương án bảo vệ an ninh Nhà Trắng trước giờ G - Ảnh 1.

Công nhân đang lắp đặt hàng rào kim loại phía trước Nhà Trắng - Ành: REUTERS

Trong bối cảnh kết quả bầu cử có thể sẽ không được tiết lộ sớm và có dấu hiệu cho thấy đảng Cộng hòa sẽ tuyên bố chiến thắng sớm hoặc gây khó khăn về pháp lý nếu ông Trump thua cuộc, nhiều hãng tin đã đưa tin về kế hoạch bảo vệ an ninh của Nhà Trắng.

Theo đó, phóng viên phụ trách Nhà Trắng của NBC News là Geoff Bennett viết trên Twitter rằng bắt đầu từ ngày 3-11, một hàng rào kim loại sẽ được dựng lên nhằm bảo vệ khu phức hợp gồm Nhà Trắng, công viên Ellipse và quảng trường Lafayette.

Giới chức Mỹ lên phương án bảo vệ an ninh Nhà Trắng trước giờ G - Ảnh 2.

Hàng rào sẽ bao quanh khuôn viên rộng lớn xung quanh Nhà Trắng - Ảnh: NBC

Nhà Trắng đã từng dựng hàng rào vào mùa hè trong bối cảnh các cuộc biểu tình lan rộng sau cái chết của người da màu George Floyd. Theo đài CNN, hàng rào sắp dựng lên cũng cùng loại với hàng rào hồi mùa hè.

Giới chức Mỹ lên phương án bảo vệ an ninh Nhà Trắng trước giờ G - Ảnh 3.

Hàng xe nối dài tại Đại lộ Constitution - Ảnh: Twitter

Các đơn vị bảo vệ an ninh đang lên kế hoạch chi tiết, trong đó 250 vệ binh quốc gia đã trong trạng thái sẵn sàng.

Hàng rào an ninh xung quanh quảng trường Lafayette - Nguồn: Twitter

Tại thành phố New York, cảnh sát được phát bản ghi nhớ nội bộ, quy định các sĩ quan và thám tử phải túc trực nghiêm túc. Cảnh sát New York (NYPD) đã chuẩn bị kịch bản cho khả năng biểu tình lớn có thể nổ ra.

Bên cạnh đó, NYPD cũng yêu cầu doanh nghiệp ở khu trung tâm Manhattan tăng cường an ninh, tránh việc bị đập phá như biểu tình hồi mùa hè, theo báo Wall Street Journal.

Từ tối 2-11, các thương nhân đã đóng đinh ván ép để che chắn cửa hàng của mình ở khu vực Washington D.C và nhiều nơi khác.

Giới chức Mỹ lên phương án bảo vệ an ninh Nhà Trắng trước giờ G - Ảnh 5.

Doanh nghiệp che chắn cửa hàng ở New York đề phòng đập phá do biểu tình sau bầu cử, ngày 2-11 - Ảnh: AFP

Đại học George Washington ở thủ đô nước Mỹ cũng phát đi cảnh báo sinh viên và nhân viên trường nên dự trữ "thực phẩm, vật tư và thuốc men" trong ít nhất một tuần sắp tới.

Doanh nghiệp Mỹ chuẩn bị cho khả năng bất ổn vì bầu cử Doanh nghiệp Mỹ chuẩn bị cho khả năng bất ổn vì bầu cử

TTO - Các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ đang cố gắng duy trì lập trường trung lập về chính trị, kêu gọi mọi người bình tĩnh, trong khi tăng cường an ninh và đề phòng các cuộc đụng độ nội bộ giữa các nhân viên có quan điểm chính trị trái ngược nhau.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận