03/11/2020 11:44 GMT+7

Doanh nghiệp Mỹ chuẩn bị cho khả năng bất ổn vì bầu cử

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ đang cố gắng duy trì lập trường trung lập về chính trị, kêu gọi mọi người bình tĩnh, trong khi tăng cường an ninh và đề phòng các cuộc đụng độ nội bộ giữa các nhân viên có quan điểm chính trị trái ngược nhau.

Doanh nghiệp Mỹ chuẩn bị cho khả năng bất ổn vì bầu cử - Ảnh 1.

Người đi bộ đứng bên cạnh hàng rào gắn các biển báo phản đối ông Trump ở phía bắc Nhà Trắng trong ngày 2-11, trên một đoạn của Phố 16 được đổi tên thành "Black Lives Matter Plaza" tại Washington D.C, Mỹ - Ảnh: AP

Lo ngại hiển hiện ở nhiều thành phố của Mỹ khi các cửa hàng bán lẻ đang dựng rào chắn, và một số giám đốc điều hành các công ty lớn bày tỏ sự lo lắng trước những phản ứng của công chúng.

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg tuần trước cảnh báo rằng khi các phiếu bầu được kiểm cũng sẽ là "phép thử" cho mạng xã hội này: "Tôi lo lắng rằng với đất nước đang bị chia rẽ và kết quả bầu cử có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để kiểm xong, sẽ có nguy cơ xảy ra bất ổn dân sự".

Hãng tin AFP ngày 2-11 cho biết các công ty Mỹ đang cố gắng duy trì lập trường trung lập về chính trị trong khi vẫn tăng cường an ninh, và đề phòng các cuộc đụng độ giữa các nhân viên có quan điểm chính trị đối lập nhau.

Rủi ro bất ổn tăng cao trong bối cảnh nhiều lo ngại rằng Tổng thống Donald Trump có thể không chấp nhận kết quả bầu cử với phần thắng dành cho đối thủ Joe Biden.

"Đây là một cuộc bầu cử khó khăn đối với nhiều công ty trong việc định hướng hoạt động", lãnh đạo Allison Wood của công ty tư vấn rủi ro kinh doanh Control Risks nhìn nhận.

Doanh nghiệp Mỹ chuẩn bị cho khả năng bất ổn vì bầu cử - Ảnh 2.

Một doanh nghiệp dựng các tấm chắn trước cửa ngày 2-11 để đề phòng bất ổn trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh: AP

Control Risks nhận thấy sự gia tăng các yêu cầu tăng cường an ninh, cả vũ trang lẫn không vũ trang.

Các cửa hàng bán lẻ lo lắng khả năng xảy ra hôi của hoặc bạo loạn, trong khi các công ty liên quan đến công nhân làm theo ca lại lo sợ những rắc rối trên đường phố sẽ cản trở nhân viên của họ đến chỗ làm.

Các công ty cũng lo ngại các chủ đề chính trị phân cực có thể gây ra xung đột trên đường phố, các cuộc đụng độ tại nhà máy hoặc nơi làm việc khác.

Ông Wood cho biết các nhà máy và các xưởng sản xuất cần thiết có sự có mặt của con người là những nơi đang lo lắng nhất, trong khi nhiều công ty khác ít lo ngại hơn do nhân viên đang làm việc tại nhà vì đại dịch COVID-19.

Doanh nghiệp Mỹ chuẩn bị cho khả năng bất ổn vì bầu cử - Ảnh 3.

Công nhân di chuyển hàng rào tại Phố 17 gần Nhà Trắng ngày 2-11 để đề phòng tình trạng bất ổn có thể xảy ra tại Washington D.C - Ảnh: AP

Khách hàng của công ty tư vấn rủi ro Allied Universal cũng đang yêu cầu công ty tăng cường bảo vệ và thu thập "thông tin tình báo chủ động".

"Thông tin tình báo trong suốt thời gian bất ổn sẽ giúp các nhà điều hành địa phương hay các quản lý về an ninh có cái nhìn tổng quan thời gian thực về tình hình địa phương và môi trường làm việc nếu căng thẳng leo thang nhanh chóng", phó chủ tịch Joshua Skule của Allied Universal cho biết.

Theo AFP, các cuộc diễu hành và biểu tình lớn được dự đoán sẽ xuất hiện ở các thành phố trên khắp nước Mỹ bất kể kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm nay ra sao.

Ông Skule cho rằng khả năng xảy ra bạo lực sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm ứng cử viên chiến thắng, sự chậm trễ trong kết quả bầu cử và thông tin sai lệch trên mạng xã hội.

Cuộc bầu cử khó lường Cuộc bầu cử khó lường

TTO - Bầu cử Mỹ năm nay đã diễn biến theo chiều hướng rất lạ. Tình hình dịch bệnh COVID-19 tạo ra một cuộc khủng hoảng đa chiều cho nước Mỹ, tác động đáng kể lên mọi mặt, từ y tế, kinh tế, cho đến xã hội.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên