20/03/2019 16:45 GMT+7

Mạng xã hội chỉ thông minh khi có công dân thông minh

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Công nghệ số cho những điều tốt đẹp là chủ đề của Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 (VIF 19) khai mạc chiều 20-3 tại Hà Nội,nhằm thảo luận cách công nghệ số có thể giúp xây dựng xã hội sáng tạo, cởi mở và bền vững.

Mạng xã hội chỉ thông minh khi có công dân thông minh - Ảnh 1.

Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg phát biểu khai mạc sự kiện - Ảnh: THANH HÀ

VIF 2019 diễn ra trong 2 ngày 20 và 21-3 do Đại sứ quán Thụy Điển và UBND TP Hà Nội đăng cai tổ chức với sự phối hợp của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO), Đại học Lund (Thụy Điển) và Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA).

Sự kiện này được kỳ vọng là diễn đàn để đại diện cơ quan chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, giới học thuật, doanh nghiệp xã hội, tổ chức phi chính phủ và các nhà đầu tư kết nối, bàn luận về cách thức Internet có thể đóng góp cho một xã hội tiến bộ và sáng tạo.

Diễn đàn VIF năm nay sẽ đề cập đến các chủ đề như: chính phủ điện tử vì những điều tốt đẹp; thành phố thông minh, kết nối và bền vững; công dân số sử dụng công nghệ một cách an toàn và trách nhiệm; công nghệ - đổi thay; thúc đẩy tác động xã hội thông qua công nghệ mới…

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg cho rằng hai yếu tố quan trọng nhất trong xã hội Thụy Điển là sự cởi mở và tính minh bạch.

Ngày nay, 94% người Thụy Điển sử dụng Internet với tốc độ kết nối nhanh nhất thế giới. Việc ứng dụng rộng rãi công nghệ và Internet đã giúp Thụy Điển thúc đẩy văn hoá cởi mở, tiếp cận thông tin, đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp, nhờ đó tạo ra những phát minh, sự tăng trưởng và thịnh vượng cho đất nước Thụy Điển ngày hôm nay.

"Mạng xã hội thông minh chỉ có thể đạt được khi có những công dân thông minh và am hiểu công nghệ", Đại sứ Thụy Điển nói.

Đại sứ Thụy Điển bày tỏ ấn tượng về sự phát triển Internet của Việt Nam và người sử dụng Internet Việt Nam từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Một trong những lý do Thụy Điển là quốc gia sáng tạo nhất trên thế giới là minh bạch và đề cao báo chí, đề cao sự sáng tạo, tò mò về những cái mới… Việt Nam có thể đạt được thành tựu như Thụy Điển nhờ kết nối Internet, sự hội nhập của Việt Nam và công nghệ IoT, là cơ sở để hiện thực hoá các thành tựu.

Tại sự kiện, quyền đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen, cũng nêu bật tầm quan trọng của cá doanh nghiệp trẻ khối kỹ thuật trong nỗ lực giải quyết thách thức lớn mà xã hội đang gặp phải.

Theo ông Vũ Thế Bình, tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam, Internet đã vào Việt Nam đến năm thứ 22. Bên cạnh sự phát triển đáng ghi nhận về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ phục vụ các nhu cầu kết nối cơ bản cho một thị trường với quy mô dân số xấp xỉ 95 triệu người và tỉ lệ sử dụng Internet chiếm hơn 60%, Việt Nam cũng phải đối mặt với những thách thức trong việc nhận diện và hài hoà một số vấn đề xã hội và pháp lý phát sinh từ các ứng dụng công nghệ mới trên nền tảng Internet.

Ông Bình cũng cho rằng chúng ta cần có được "một cái nhìn đa chiều, trên mọi góc độ trong một môi trường cởi mở đề cùng hướng tới mục tiêu thiết lập một cuộc sống số, một xa hội số tốt đẹp hơn".

THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên