Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

'Trào lưu' mới thời mạng xã hội: phát cảnh khủng bố!

18/03/2019 08:47 GMT+7

TTO - Tội ác có thể diễn ra bất cứ lúc nào, bất kỳ đâu và nhằm vào bất kỳ ai, thì vụ việc ở New Zealand có thể cũng đã mở ra một "trào lưu" mới: phát cảnh khủng bố trên mạng xã hội.

Trào lưu mới thời mạng xã hội: phát cảnh khủng bố! - Ảnh 1.

Facebook đã gỡ bỏ hơn 1,5 triệu video và nội dung có yếu tố phản cảm về vụ xả súng - Ảnh: Reuters

Truyền thông khi đưa tin về hai vụ xả súng khiến 50 người chết và hàng chục người bị thương tại hai đền thờ Hồi giáo ở TP Christchurch (New Zealand) ngày 15-3 đều nhấn mạnh chi tiết: kẻ thủ ác được cho là đã livestream (phát trực tiếp) cảnh hắn ra tay lên Facebook.

Tình tiết chưa từng có tiền lệ này không chỉ khiến người ta rùng mình phẫn nộ vì tính tàn bạo của nó, mà còn dấy lên lo ngại về một khuôn mẫu mới cho những vụ khủng bố máu lạnh nhằm vào người vô tội chắc chắn sẽ còn diễn ra trong tương lai.

Facebook đã nhanh chóng can thiệp và xóa đoạn video được cho là ghi hình trực tiếp vụ xả súng ở New Zealand từ góc quay của chính kẻ khủng bố.

Ngày 17-3, hãng này thông báo trong 24 giờ qua, đã gỡ hơn 1,5 triệu video và nội dung có yếu tố phản cảm cho người xem liên quan đến vụ xả súng nhằm tôn trọng những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch.

Nhưng trong thời Internet, bất kỳ cái gì đã được đưa lên mạng thì gần như không bao giờ xóa được vĩnh viễn. Người ta đã nhanh chóng tải đoạn video gốc trước khi nó bị xóa và chia sẻ lại trên nhiều nền tảng khác nhau, từ YouTube, Twitter đến Instagram.

Dù các nền tảng này đang cố gắng rà soát và xóa đoạn video trên, chắc chắn sẽ không bao giờ khiến nó biến mất vĩnh viễn khỏi Internet.

Với những kẻ khủng bố, bao nhiêu nạn nhân tử vong đôi khi không quan trọng bằng bao nhiêu người trên thế giới sẽ biết về tội ác của chúng.

Nếu báo chí trước nay vẫn cân nhắc không mô tả chi tiết các vụ giết người hàng loạt để tránh vô tình "khuếch trương" giúp kẻ thủ ác, thì thật khó để làm điều đó trong thời mạng xã hội.

Những tiến bộ công nghệ như mạng xã hội và livestream đã giúp những kẻ khủng bố đạt được mục đích dễ dàng hơn bao giờ hết. Hai vụ tấn công ở Christchurch đã được tính toán kỹ và đoạn video trực tiếp cảnh ra tay là một phần trong kế hoạch để hành động khủng bố được càng nhiều người biết càng tốt.

Nếu năm ngoái những vụ tông xe vào đám đông mở ra một hình thức khủng bố mới - không cần kế hoạch phức tạp, công cụ chuyên dụng hay thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, tội ác có thể diễn ra bất cứ lúc nào, bất kỳ đâu và nhằm vào bất kỳ ai, thì vụ việc ở New Zealand có thể cũng đã mở ra một "trào lưu" mới: phát cảnh khủng bố trên mạng xã hội.

Thủ tướng Jacinda Ardern gọi ngày 15-3 là "một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand", và nhân loại lại một lần nữa đau đầu vì giờ đây, những kẻ cực đoan hiểu rằng chúng hoàn toàn có thể "truyền hình trực tiếp" tội ác cho toàn thế giới theo thời gian thực, và mạng xã hội sẽ thay chúng làm nốt việc lan truyền nỗi kinh hoàng đi xa.

Ngôi sao YouTube PewDiePie lên tiếng sau cuộc khủng bố Ngôi sao YouTube PewDiePie lên tiếng sau cuộc khủng bố

TTO - Nghi phạm chính trong 2 vụ xả súng tại New Zealand, tên Brenton Harrison Tarrant khi livestream vụ thảm sát đã kêu gọi mọi người "ủng hộ kênh YouTube của PewDiePie". Vậy PewDiePie là ai?

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận